RSS

3 loại thực phẩm gây bất lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, mẹ bầu chỉ ăn hạn chế

08:42 10/09/2023

Thai kỳ như cái nôi đầu tiên nuôi dưỡng thể chất và trí não của một đứa trẻ. Hiểu được điều này, nhiều gia đình chăm sóc rất kỹ lưỡng bữa ăn của bà bầu nhưng đôi khi lại bỏ qua 3 loại thực phẩm có hại cho sự phát triển trí não của bé.

Từ cách chế biến cho đến những phụ gia thêm vào, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả người bình thường chứ chưa nói đến những bà mẹ đang mang thai.

Nếu trong thai kỳ, người mẹ thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây có thể khiến trí não thai nhi bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Nếu đã có thói quen ăn những món này hoặc bỗng dưng thèm khi mang thai thì hãy cân nhắc cẩn thận trước khi ăn, hoặc nếu muốn ăn, chỉ nên ăn rất ít.

1. Các món ăn dùng bột chiên xù

hình ảnh

Trong một số món ăn thường nhật, nhiều người thích độ giòn rụm của các món ăn tẩm bột chiên đã lựa chọn thêm bột chiên xù. Khi mang thai, nhu cầu ăn uống tăng lên, những bữa ăn vặt với các món chiên giòn cũng trở nên hấp dẫn đặc biệt. Nhưng trong quá trình làm bột chiên xù, một loại phụ gia được thêm vào để tăng độ giòn cho món ăn, trong đó có phèn chua. Trong loại chất này có rất nhiều nguyên tố.  Nếu phụ nữ mang thai sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, đồng thời gây hại nhất định đến sự phát triển trí não của thai nhi, dễ gây tổn thương não bộ, hệ thần kinh và hậu quả là khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.

2. Đồ chua

hình ảnh

Khi mang thai, cơ thể của một số bà mẹ bị kích thích bởi estrogen khiến vị giác sẽ trở nên đậm đà hơn, đặc biệt cơn nôn nghén càng khiến bà bầu thèm ăn các loại dưa muối. Mặc dù dưa muối là một phần gắn liền với bữa ăn của nhiều gia đình và được sử dụng phổ biến nhưng nó không phải là loại thức ăn lành mạnh và càng không được ăn quá thường xuyên. Thực phẩm muối chua, cụ thể là rau củ muối chua chứa nhiều nitrit, dễ gây ngộ độc nitrit, đồng thời ảnh hưởng nhất định đến thai nhi trong bụng. Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn một số thức ăn tẩm muối quá nhiều sẽ gây ra cao huyết áp, hoặc dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở thai nhi và khiến lượng máu cung cấp đến não của thai nhi không đủ, ảnh hưởng đến thần kinh não của thai nhi.

3. Trứng bắc thảo

hình ảnh

Trứng bắc thảo có mùi vị độc đáo và cũng là một loại trứng rất ngon miệng nên được ưa chuộng. Trong quá trình làm trứng bắc thảo, một lượng kim loại nhất định được thêm vào. Bên cạnh đó, trứng bắc thảo cũng cần được oxy hóa bằng cách thêm một số chế phẩm kim loại trong quá trình ngâm muối. Khi bà bầu ăn vào nguy cơ chứa chì rất cao. Nếu là lượng tích tụ đủ nhiều chắc chắn lượng chì này sẽ gây hại cho trí não thai nhi.

Trên đây là 3 loại thực phẩm ảnh hưởng đến trí não thai nhi, mẹ bầu nên thận trọng với những món ăn đã được cảnh báo này để có cho mình những lựa chọn phù hợp hơn đưa vào chế độ ăn dinh dưỡng trong thai kỳ 40 tuần của mình.