Những điều cần biết về tai mũi họng

#1
Mũi và hầu là đường ko khí đi từ ngoài vào đến phổi, chế tạo ôxy cho cơ thể. ko khí hít vào đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo. Trẻ dưới 3 tuổi sở hữu thể viêm tai mũi họng 4 - 6 lần trong 1 năm, tần số có thể nâng cao lên trong thời kỳ bé đi nhà trẻ, mẫu giáo sau đấy giảm dần.


Viêm mũi( tai mui hong ) ở trẻ em chủ yếu là do virut. Khởi đầu virut xâm nhập làm rối loạn hoạt động bình thường của mũi và khiến cho suy yếu sự đề kháng tại chỗ, tạo thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, đưa tới sự bội nhiễm vi khuẩn.

Chính vì vậy chúng ta không nên quá lo lắng lúc thấy con đi trẻ vài ngày lại phải nghỉ vài ngày vì ho, sổ mũi. Đây cũng chính là công đoạn thích nghi nên thiềt để cơ thể trẻ sở hữu đủ khả năng miễn dịch. Tuy nhiên viêm mũi sẽ trở nên bệnh lý khi tái phát quá phổ biến lần hoặc đưa tới các biến chứng như viêm phổi, viêm tai...Trẻ bị viêm mũi họng có các biểu hiện gì?
- Sốt: Thường sốt xuất hiện đột ngột và tương đối cao 39-40oC, trong 2-3 ngày.
- Trẻ bứt rứt, quấy khóc, kém ăn, đôi khi sở hữu nôn ói, tiêu chảy.
- Ngạt mũi tất nhiên chảy nước mũi trong hoặc mũi nhầy mủ và ho.
những biểu hiện kéo dài 5-7 ngày rồi thuyên giảm, nếu kéo dài trên 7 ngày bắt buộc đề phòng sở hữu các biến chứng của viêm mũi.

những biến chứng với thể gây nguy hiểm
Trẻ sốt cao mang thể dẫn đến co giật, đặc biệt thường gặp nhất là viêm tai giữa, trẻ sốt cao, trẻ to sẽ kêu đau trong tai, nghe kém, trẻ nhỏ hay dụi vào tai, nặng hơn là chảy mủ tai, viêm xoang hàm cấp ở trẻ to và viêm thanh quản cấp (tiếng khóc bị khàn, trẻ khó thở), viêm phế quản, viêm phổi (trẻ thở mệt, khò khè).