Chế độ ăn dành cho trẻ em mắc bệnh ung thư máu

#1
Chế độ ăn dành cho trẻ em mắc bệnh ung thư máu
Dinh dưỡng rất quan trọng trong tiến trình chữa bệnh ung thư máu ở trẻ nhỏ. Một chế độ dưỡng chất tốt sẽ cung ứng nhiên liệu cho cơ thể để tu sửa với các tế bào bị hư hại. Hơn thế nữa nếu như trẻ có một chế độ ăn trọn vẹn các chất sẽ có thành quả chữa trị tốt hơn, ít tác dụng phụ và duy trì cân nặng ổn thỏa, hồi phục sức khỏe nhanh lẹ.
Trong quá trình chữa trị bệnh, toàn thân của trẻ bị gặp một số các tác dụng phụ gây bực tức , gây hại tới sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia cách chữa ung thư máu dưỡng chất để khắc phục với các tác dụng phụ.
– Đối phó với buồn nôn và nôn
Nếu như trẻ bị buồn nôn, phụ huynh nên tránh cho trẻ nằm thẳng lưng trên mặt phẳng ngay sau khi ăn. Thay thế vào đó, phụ huynh nên để trẻ ngồi cao hoặc nằm gối cao đầu.
Nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày và khoảng cách các bữa đều nhau.
Không nên cho trẻ ăn các đồ ăn khi còn nóng để giảm bớt mùi thức ăn. Thông thường người bệnh trong quá trình điều trị trở nên mẫn cảm với mùi đồ ăn.
Các loại bánh khô hoặc bánh mì là các món rất tốt để khắc phục tác dụng phụ này đặc biệt là trước khi trẻ đi lại ví dụ như đi ra khỏi giường.
Trong bữa tối hàng ngày của trẻ nên bổ sung các lương thực ít chất béo ví dụ như: các loại rau nấu chín, trái cây, thị gà không da, bánh mì nướng, bánh quy… và cần tránh các loại thực phẩm ăn cay, quá ngọt, nhiều chất béo, món ăn có nhiều mùi để trẻ không bị buồn nôn. Nên cho trẻ uống nước hoặc các nước ép trái cây.
– Ứng phó với tình trạng giảm cân
Trong quá trình chữa trị sẽ làm cho trẻ sút cân. Đối với trường hợp này, phụ huynh nên lựa chọn những loại thức ăn giàu calo, chứa hàm lượng protein cao và cho trẻ ăn nhiều bữa trong một ngày.
– Đối phó với tình trạng táo bón
Tình trạng này thường hay gặp, nguyên nhân là do tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị. Để khắc phục bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn những nguồn thực phẩm giàu chất xơ như: các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và tăng cường rau xanh.
Chú ý: Con trẻ bị mắc bệnh ung thư, thì số lượng tế bào bạch huyết cầu sẽ bị giảm mạnh trong toàn cơ thể, điều này làm suy yếu hệ miễn nhiễm của trẻ. Bởi vậy, trẻ rất dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn, vv… Chọn lựa những loại lương thực an toàn là điều rất quan trọng, bạn nên chọn lựa những thực phẩm sạch, cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, đặc biệt là rửa sạch bề mặt của các vật dụng để chuẩn bị các món ăn như dao, thớt…
Xem thêm: https://www.facebook.com/chuaungthubangnamy<