Nấu cơm chỉ cần cho thêm 1 thìa này vào: Cơm ngon mê li, không bao giờ bạn muốn nấu cơm kiểu cũ nữa
Dưới đây là những mẹo nhỏ để có nồi cơm vừa thơm vừa dẻo.
Thêm giấm vào nồi khi cơm đã chín
Bạn nên thêm vài giọt giấm vào nồi khi gạo đã được nấu thành cơm, sau đó trộn đều. Như vậy, hạt cơm sẽ thơm ngọt và sáng bóng khiến tổng thể nồi cơm trong càng ngon mắt hơn.
Tỷ lệ gạo - giấm hợp lý là 1 bát gạo - 1 thìa cà phê giấm nha.
Ngoài ra, giấm còn có một tác dụng thần kỳ khác là giúp hạt cơm mềm, dễ bảo quản hơn. Giấm có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ cacbohydrat, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng sau khi ăn cơm. Do đó, cách nấu cơm này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, người trung niên và cao tuổi, người có axit uric cao, đồng thời cũng tốt cho những ai đang có ý định giảm cân.
Giấm gì cũng được nha, miễn là giấm thì khi thêm vào cơm sẽ đều ngon
Thêm mật ong vào nồi cùng gạo, nước trước khi bấm nút nấu
Cứ 1 chén gạo thì cần thêm 1 thìa cà phê mật ong. Nấu cơm với tỷ lệ này sẽ giúp cơm trắng ngọt và ngon hơn, đặc biệt hạt cơm sẽ tròn mẩy, nhìn rất hấp dẫn.
Trong mật ong chứa nhiều enzyme có thể phân hủy tinh bột và chuyển hóa thành đường, làm tăng độ ngọt của cơm trắng lên rất nhiều. Nhiều nhà hàng sushi sử dụng bí quyết này để nấu cơm đấy!
Thêm dầu olive
Sau khi vo gạo, chị em hãy cho khoảng 3-4 giọt dầu oliu vào nồi và nấu bình thường; hoặc bạn cũng có thể cho dầu olive vào sau khi cơm đã chín đều được.
Gạo chứa nhiều tinh bột, được chia thành tinh bột tiêu hóa và tinh bột kháng. Đối với loại tinh bột kháng, nó không dễ dàng bị phân hủy trong ruột non. Khi nấu cơm, việc cho vài giọt dầu olive vào cùng sẽ làm cho hàm lượng tinh bột kháng trong cơm không bị cơ thể hấp thụ, do vậy rất tốt cho người ăn kiêng.
Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu
Việc này sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị. Lưu ý là thêm một lượng ít thôi nhé, không được quá lạm dụng cách này.
Lưu ý
Trước khi nấu bạn cần để ý rải đều gạo sao cho gạo nằm dưới mực nước.
Bạn có thể dùng đũa cả hay muôi nhựa để gạt những hạt gạo còn dính xung quanh thành nồi xuống nước. Không để gạo bám ở thành nồi, có thể gây cháy khi nấu.
Bạn cũng có thể nấu cơm bằng nước nóng để giúp rút ngắn thời gian và cơm sẽ nở mềm hơn.
Khi gạo đã ngập trong nước, bạn không cần khuấy. Làm vậy có thể giải phóng tinh bột dư thừa và khiến cơm nhão nhoét hay vón cục.