RSS

3 lần đậu trường đại học danh tiếng, cuộc sống của chàng trai này vẫn chỉ "thường thường bậc trung"

09:37 29/06/2023

Nghe nói, sau này, Trương Phi sống cuộc đời bình thường, kiếm tiền, kết hôn, sinh con dưỡng cái.

"Mười năm học tập chăm chỉ, chỉ vì đề danh bảng vàng".

Đậu đại học hẳn là mục tiêu phấn đấu sau nhiều năm nỗ lực học tập của các sĩ tử. Vào được trường giỏi lại càng đáng mơ ước, nhưng đổi lại đòi hỏi thí sinh phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Thế mà ở Trung Quốc từng có một chàng trai tên Trương Phi đậu vào nhiều trường đại học danh tiếng, nhưng cuối cùng cuộc đời lại “tầm thường”.

Trương Phi đã ôn luyện và tham gia nhiều lần kỳ thi tuyển sinh đại học và đậu Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Phúc Đán một cách dễ dàng. Phải nói rằng nghị lực và lòng dũng cảm của Trương Phi rất đáng học hỏi.

Quyết tâm vào đại học danh tiếng

Trương Phi sinh ra trong một gia đình nông thôn ở huyện Nhạc Trì, thành phố Quảng An (Tứ Xuyên, Trung Quốc), từ nhỏ đã thông minh ham học, học lực xuất sắc. Do hoàn cảnh khó khăn, anh đành học tại một trường trung cấp nghề địa phương sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 14 tuổi. Trương Phi dù chỉ là một học sinh trung học bình thường nhưng luôn thu hút sự chú ý của mọi người bởi sự ưu tú nổi bật.

Sau khi vào trường nghề, thành tích học tập của Trương Phi rất tốt, nhưng lại không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi môi trường xấu. Tục ngữ có câu “Gần gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Anh bị ảnh hưởng bởi những học sinh cá biệt trong lớp.

Dần dà, Trương Phi không còn nghĩ đến việc học, bỏ bê suốt 2 năm trời. Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, anh đã thay đổi và quyết định tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Sau đó, anh vào một trường cấp ba ở địa phương để học tập với khát khao được nhận vào trường đại học hàng đầu trong nước - Đại học Bắc Kinh.

Năm 2002, lần đầu tiên Trương Phi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Anh bước vào phòng thi một cách tự tin và hoàn thành tất cả câu hỏi trong đề thi. Cuối cùng cũng có kết quả, điểm số rất ấn tượng, nhưng đáng tiếc, vẫn trượt Đại học Bắc Kinh.

3 lần đậu trường đại học danh tiếng, cuộc sống của chàng trai này vẫn chỉ thường thường bậc trung - Ảnh 1.

Đại học Bắc Kinh gần như đứng đầu trong hệ thống trường đại học của Trung Quốc. Theo đó, đậu được trường này không phải là chuyện dễ dàng.

Ngay sau đó, Đại học Phúc Đán (một trong những trường đại học tổng hợp với các chuyên ngành mũi nhọn nổi tiếng ở Thượng Hải) gửi thư mời nhận Trương Phi vào học, nhưng anh dứt khoát từ chối vì chỉ muốn vào Đại học Bắc Kinh.

Thất bại luôn khiến người ta trở nên chán nản và tiêu cực, nhưng điều đó không đánh gục được Trương Phi. Ngược lại, anh càng tự tin rằng mình sẽ được nhận vào Đại học Bắc Kinh vào năm sau. Thế là, anh lập tức về trường học lại với lòng quyết tâm mãnh liệt hơn.

Năm 2003, Trương Phi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ hai và sự chăm chỉ đã được đền đáp. Lần này anh đã thành công, Trương Phi được nhận vào Đại học Bắc Kinh với số điểm xuất sắc 607/750.

Nghiện game, 2 lần bị đuổi học

Sau khi được nhận vào Đại học Bắc Kinh, hành trình nỗ lực trước đó của Trương Phi đã được nhiều sinh viên biết đến và truyền tụng, cả giáo viên và bạn học đều rất ngưỡng mộ anh. Câu chuyện của anh cũng trở thành tài liệu giảng dạy tích cực cho nhiều giáo viên để khuyến khích học sinh, và tiếp thêm động lực cho những ai đang theo đuổi ước mơ.

Tháng 9/2003, Trương Phi bước vào cổng trường Đại học Bắc Kinh, anh đã mỉm cười nhẹ nhõm vì đã thành công. Chỉ cần có nỗ lực thì sẽ có thành quả!

3 lần đậu trường đại học danh tiếng, cuộc sống của chàng trai này vẫn chỉ thường thường bậc trung - Ảnh 2.

Khi mới vào trường, Trương Phi cũng giống như những học sinh khác, hàng ngày đều đến lớp bình thường, có lịch trình cố định. Khi rảnh rỗi, anh đến thư viện để đọc sách và học rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, người thành công bắt nguồn từ kỷ luật tự giác, người không tự kỷ luật cuối cùng sẽ đi lạc lối.

Dần dần, Trương Phi đánh mất chính mình và sa đà vào nghiện game online. Để có nhiều thời gian chơi game, anh trốn học, không làm bài tập, chểnh mảng học hành. Đến kỳ thi cuối kỳ, anh không thể làm gì được, chỉ có thể nộp giấy trắng. Do thành tích nhiều môn học không đủ điểm và thái độ học tập rất tệ của Trương Phi, nhà trường chỉ có thể áp dụng biện pháp đuổi học, coi như cảnh cáo sinh viên khác.

Sau khi bị đuổi học, Trương Phi vô cùng hối hận và quyết tâm học lại, chấn chỉnh bản thân. Lần này anh chuyển mục tiêu sang Đại học Thanh Hoa. Mùa hè năm 2005, kỳ thi tuyển sinh đại học diễn ra như đã định, anh lại tự tin bước vào phòng thi, lần thứ ba tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học.

3 lần đậu trường đại học danh tiếng, cuộc sống của chàng trai này vẫn chỉ thường thường bậc trung - Ảnh 3.

Sự thật đã chứng minh rằng những nỗ lực không phải là vô ích, Trương Phi đã đạt được số điểm cao 703/750 và trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa. Trường cấp ba đã thưởng cho Trương Phi 100.000 NDT (gần 330 triệu đồng), cũng là để khuyến khích các học sinh khác học hỏi anh.

Tuy nhiên, Trương Phi đã không rút ra được bài học từ lần trước, anh vẫn không muốn tiến bộ và tiếp tục chểnh mảng trong học tập. Anh lại bị nhà trường đuổi học vì vắng mặt quá nhiều và trượt quá nhiều kỳ thi cuối kỳ.

Năm 2007, anh bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ tư và lại thành công vào Đại học Thanh Hoa với số điểm 677/750. Lần này, anh đã thật sự rút kinh nghiệm, quyết tâm học tập chăm chỉ mỗi ngày, không bao giờ đến lớp muộn và về sớm, cuối cùng tốt nghiệp một cách thuận lợi.

Cao học không suôn sẻ, trở về làm người bình thường

Đời người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Trương Phi đã hai lần tham gia kỳ thi tuyển sinh lên cao học, lần đầu bị trượt, lần thứ hai đậu vòng 1. Thế rất nhiều giáo viên hướng dẫn đã từ chối anh vì quá khứ từng bị đuổi học.

Trương Phi đành phải chấp nhận việc không thể tiếp tục học cao hơn, sau khi điều chỉnh tâm trạng ở nhà một thời gian, anh bắt đầu tìm việc. Mặc dù tốt nghiệp trường danh tiếng và rất ưu tú, nhưng anh lại kiêu ngạo, tùy tiện và không đủ kỷ luật, rất nhiều công ty đã từ chối anh. Kể từ đó, Trương Phi gần như biến mất tăm, không còn tin tức gì trên báo đài.

Nghe nói, sau này, Trương Phi đã làm việc tại một cơ quan nhà nước, sống cuộc đời bình thường, kiếm tiền, kết hôn, sinh con dưỡng cái.