Viêm lộ tuyến tử cung kèm "môi bị teo nhỏ", AloBacsi ơi?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Siêu âm ổ bụng, niêm mạc cổ tử cung là 7mm. BS kết luận em bị huyết trắng che mờ môi bé, viêm cổ tử cung lộ tuyến. Sau đó, kê cho em 1 loại thuốc bôi để hạn chế môi bé bị teo nhỏ, 1 thuốc đặt trong âm đạo. (1 tháng trở lại đây, em ra huyết trắng nhiều hơn bình thường, ra nhiều như vào những ngày chuẩn bị có kinh, nhưng không ngứa.)
Trước đây, cách 1 năm em có bị viêm âm đạo nhưng sau đó đã điều trị khỏi, đi làm các xét nghiệm không thấy có nấm và trùng roi, vi khuẩn nữa. (Nguyễn Thị Ngọc - Khâm Thiên, Hà Nội)
alt
Bệnh không nguy hiểm nhưng hay gây viêm nhiễm phụ khoa - Ảnh minh họa
Chào chị, Do không thể khám chị trực tiếp nên thật sự tôi không thể kết luận chính xác tình trạng của chị như thế nào. Tuy nhiên, theo như chị đã kể trên đây, vấn đề chính cần quan tâm là lộ tuyến cổ tử cung. Trước tiên, cần giải thích rõ lộ tuyến cổ tử cung là gì. Chúng ta tưởng tượng một cái chai thủy tinh dốc ngược, phần cổ chai bên trong lót vải nhung màu đỏ. Phần cổ chai bên ngoài lót vải hồng mịn, bỗng ai đó lỡ tay dán lớp vải nhung đỏ lấn ra cả ngoài miệng chai.
Cũng như vậy, cổ tử cung được lót bởi 2 loại tế bào: phần kênh tử cung (phần cổ chai bên trong) được lót bởi thảm tế bào tuyến, dày, ẩm hơn và có màu đỏ hơn, thường xuyên tiết dịch; trong khi phần cổ tử cung bên ngoài đến lỗ ngoài cổ tử cung lót bởi lớp tế bào trơn láng, hồng nhạt.
Lộ tuyến cổ tử cung là khi lớp tế bào tuyến bên trong phát triển mạnh quá, lấn ra xung quanh lỗ ngoài cổ tử cung, “lộ” ra bên ngoài và BS có thể thấy được khi đặt mỏ vịt khám âm đạo.
Sau khi lấn ra ngoài, phần tế bào tuyến này vẫn “hăng say” tiết dịch, làm âm đạo nhiều dịch hơn, ẩm ướt hơn. Ngoài ra, môi trường ẩm này còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, cần nói rõ lộ tuyến cổ tử cung không phải là một bệnh mà là một tình trạng thay đổi Tên gọi “Viêm lộ tuyến cổ tử cung” thường được dùng lúc trước, nhưng đến thời gian gần đây không được dùng nữa nếu chỉ đơn thuần thấy hình ảnh cổ tử cung lộ tuyến khi khám âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung cũng thường không phải điều trị, trừ khi có viêm nhiễm kèm theo hoặc huyết trắng quá nhiều gây phiền hà cho bệnh nhân.
lành tính ở cổ tử cung, thường xảy ra ở những phụ nữ có hoạt động nội tiết mạnh, hoặc những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nhiều estrogen.
Ngoài ra, có thể gặp ở những phụ nữ đã sanh đẻ, những người đặt dụng cụ tử cung trong thời gian dài hoặc đã từng hút thai, nạo thai,…
Vì vậy, trong trường hợp của chị, để yên tâm chị có thể đến cơ sở chăm sóc y tế để được kiểm tra thêm: - Khám âm đạo để đánh giá và soi tươi khí hư: mặc dù chị đã điều trị khỏi viêm âm đạo cách đây 1 năm, nhưng nếu dạo gần đây thấy huyết trắng ra nhiều hơn, chị nên đi khám để BS đánh giá trực tiếp tính chất khí hư và làm xét nghiệm soi tươi để chắc chắn chị không có dấu hiệu viêm nhiễm. - Phết tế bào cổ tử cung (PAP smear): để loại trừ đây không phải là tổn thương tiền ung thư. Lưu ý lộ tuyến cổ tử cung không phải là ung thư, nhưng trước khi quyết định điều trị như thế nào phải loại trừ dấu hiệu nghi ngờ ác tính. Ngoài ra, ngay cả nếu kết quả bình thường, khi đã bắt đầu quan hệ tình dục chị nên đi kiểm tra phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung ít nhất mỗi 3 năm 1 lần. Nếu kết quả PAP smear không ghi nhận tổn thương tiền ung thư, khám và xét nghiệm không thấy dấu hiệu viêm nhiễm, chị có thể không cần điều trị gì, chỉ cần giữ vệ sinh đúng cách, không mặc quần chật gây nóng ẩm, đặc biệt cần chú ý quan hệ tình dục nhẹ nhàng (cổ tử cung lộ tuyến có thể gây chảy máu sau quan hệ), giữ vệ sinh sạch sau quan hệ và trong những ngày đầu chu kì kinh. Chỉ định điều trị hay không điều trị, phương pháp điều trị như thế nào phải tuân theo chỉ định của BS chuyên khoa sau khi đã khám và đánh giá đầy đủ. Về việc môi bé teo nhỏ, chỉ qua những dòng mô tả ở trên rất khó để kết luận. Chị nên đi khám và theo dõi thêm song song với quá trình kiểm tra lộ tuyến cổ tử cung nói riêng và kiểm tra phụ khoa nói chung. Mong rằng những dòng trên giải tỏa phần nào những lo lắng của chị. Chúc chị luôn vui, khỏe. Thân,Chân thành cảm ơn.
 Top