Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm kinh doanh sữa tươiB

bocghegame

Guest
Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa tươi và sữa bột tại nước ta đã tăng mạnh chỉ trong hơn chục năm qua và được dự báo là sẽ còn tiếp tục đà đi lên. Để đáp ứng được lượng cầu trong nước thì có không ít nhà máy chế biến sữa và các chế phẩm từ sữa đã xuất hiện và đi vào hoạt động. Trước khi có thể chính thức vận hành thì bắt buộc các nhà máy chế biến sữa này phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.


Nhà máy chế biến sữa về cơ bản có nhiệm vụ chế biến rồi đưa ra thị trường các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa (chủ yếu là từ sữa bò do hiệu quả kinh tế cao) như: sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng, sữa hoàn nguyên, sữa bột, sữa chua,….tùy theo chức năng được thiết kế và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, các sơ sở chế biến sữa này đều sử dụng dây chuyền sản xuất khép kín và tự động (chiếm một phần lớn) cùng sự điều khiển vận hành và trực tiếp tham gia một số khâu sản xuất nhất định của nhân viên, công nhân nhà máy. Theo đó, sữa (gồm cả sữa nước lẫn sữa bột) là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả và hiện có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Do vậy, việc các cơ quan chức năng thực hiện quản lý, giám sát các điều kiện liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở này trước khi đi vào hoạt động thông qua việc đồng ý hay từ chối cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết. Điều này giúp người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em được sử dụng những sản phẩm sữa sạch, an toàn cho sức khỏe.


Điều kiện an toàn thực phẩ đối với cơ sở chế biến sữa

1. Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp kinh doanh sữa, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các điều 5, 6, 7 và 8 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Đối với nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm kinh doanh tại cơ sở phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng; phải có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm kinh doanh.

3. Nguồn nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh tại cơ sở phải được kiểm tra chất lượng, vệ sinh ít nhất 1 lần/năm.Yêu cầu về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nhà máy chế biến sữa
Căn cứ vào điều 3 của thông tư số 29/2012/TT-BCT do Bộ công thương ban hành năm 2012 thì người đại diện cho cơ sở chế biến sữa cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau để được xét cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

· Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư;

· Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

· Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 hoặc Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư;

· Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định;

· Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định.


Cơ quan cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩmcho cơ sở chế biến sữa?

Các doanh nghiệp kinh doanh chế biến sữa cần căn cứ theo công suất thiết kế đối với nhà máy của mình để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh ATTP tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, cụ thể như sau:

o Với công suất thiết kế 20.000 lít/năm trở lên: nộp hồ sơ tại Bộ công thương

o Với công suất thiết kế thấp hơn 20.000 lít/năm: nộp hồ sơ tại Sở công thương các tỉnh/thành phố trên địa bàn nhà máy đặt tại.


Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tòa nhà : D14/D6 khu đô thị mới cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0977 523 155

Website: http://luatthienma.com.vn

Chân thành cảm ơn quý khách!
 Top