Shark Tank Việt Nam: người đồng hành cùng chương trình chia sẽV

Vietbizyl

Guest
Chủ đề: https://baogiacaosu.blogspot.com
Hơn ai hết bản thân chúng tôi cũng đã và đang là điển hình của một startup đi lên từ chính bầu không khí "nóng rẫy" của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - thời đại mà bản thân chúng tôi lẫn nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia đều tin rằng có thể nhanh chóng tạo nên "gia tốc" cho diện mạo của nền kinh tế Việt Nam, nếu chúng ta đủ sức nắm bắt!

Bởi vậy, chúng tôi mong muốn từ Shark Tank Việt Nam, thông điệp ấy có thể được truyền đi mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Hơn nữa, nhìn về sâu xa, "một cánh én chẳng làm nên mùa xuân", một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững nếu được hỗ trợ và kết nối trong một hệ sinh thái hài hòa.

Nghemoigioi.vn cũng thế. Khi chung quanh chúng tôi có thêm nhiều cánh tay nối dài thì còn gì bằng? Và Shark Tank là một cơ hội tốt.


Ông Lê Xuân Nga - Tổng Giám đốc Nghemoigioi.vn

Nên dành một phần cổ phần cho vòng gọi vốn tiếp theo

Tư tưởng muốn nắm giữ nhiều cổ phần dường như khá phổ biến ở các startups, nhưng với kinh nghiệm thương trường của mình, theo ông tỷ lệ gọi vốn nào ở vòng đầu tiên đủ sức hấp dẫn mà không gây ra các nghi ngại từ "cá mập"?

Ông Lê Xuân Nga: Khi bạn startup, các sharks đầu tư vào công ty thực ra là đầu tư vào bạn. Chắc chắn bạn nên nắm giữ trên 56% cổ phần. Và theo tôi, vòng gọi vốn đầu tiên chỉ nên dao động từ 10% đến 20% cổ phần của doanh nghiệp, tức vẫn có sự hấp dẫn tương đối đủ cho "cá mập" tham gia.

Bởi pháp luật đã quy định khi cổ đông sở hữu tối thiểu 36% cổ phần phổ thông tại một doanh nghiệp thì có quyền phủ quyết bất cứ quyết định nào nằm trong thẩm quyền của Đại hội cổ đông.

Sau đó, bạn có thể dành khoảng 10-20% cổ phần còn lại cho các vòng gọi vốn tiếp theo. Và startup cũng cần dành một tỷ lệ cổ phần nhất định cho các "key person" quan trọng sẽ "sống chết" cùng DN trong quãng thời gian khởi động hãy còn muôn vàn khó khăn phải đương đầu.
 

Similar threads
Top