Phương pháp vệ sinh rốn cho bé mới sinh đúng cánhH

Hang Hang

Guest
Các Y si da khoa https://goo.gl/9Sbc8h cho biết cần khoảng 3-7 ngày, thậm chí gần cả tháng rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ đóng vai trò cực kì quan trọng.


Với em bé trong bụng mẹ, dây rốn có vai trò quan trọng, vận chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ để bé có thể phát triển từng ngày. Đến khi bé chào đời, dây rốn không cần duy trì nhiệm vụ của mình nữa, và sẽ được các bác sĩ cắt bỏ như một “thủ tục” đánh dấu sự ra đời của bé. Bộ phận cuống rốn của trẻ nhỏ là một vết thương hở chính vì vậy nếu không được chăm sóc đúng cách thì chỉ cần một sơ xuất nhỏ, nguy cơ viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao. Bé có khả năng nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và và điều trị một cách kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, ảnh hưởng tới sự phát triển của Con đang lớn lên https://goo.gl/VhYEmw thậm chí là dẫn đến tử vong cho bé.

Phương pháp vệ sinh rốn cho bé sơ sinh:

– Trước mỗi lần vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ cần nen rửa sach tay bằng xà bông diệt khuẩn, tiếp theo đó dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

– Dùng nước sôi để nguội thấm vào tăm bông lau nhẹ nhàng sạch sẽ vùng dây rốn cho trẻ nhỏ theo thứ tự chân, cuống, và tới bề mặt rốn. Sau đó tiếp tục lau khô bằng bông vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ. Đặc biêt lưu ý nên thay bông tăm sau mỗi lần sát trùng cho bé.

– Dùng cồn 70 độ để sát trùng nhuwgx vùng da xung quanh.

– Để nuôi con khỏe các mẹ cần chú ý tháo băng rốn (nếu có) và quan sát xem những dấ hiệu bất thường, chẳng hạn như rốn có mùi lạ, sưng đỏ, chảy máu hay mưng mủ.
– Thực tế trẻ mới sinh không cần phải được băng rốn kĩ như cách nhiều mẹ vẫn làm, nhưng nếu cảm thấy việc băng rốn làm mẹ an tâm hơn, hãy dùng với một miếng gạc mỏng.


Sai lầm thường gặp khi làm sạch rốn cho trẻ nhỏ


– Băng rốn quá chặt, quá kín: Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng chặt, băng kín không hề giúp bảo vệ rốn cho trẻ mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, điều này gây đến những nguy cơ nhiễm trùng cao.
– Tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”: Việc rốn tự khô và rụng là một quá hình hết sức tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Vì vậy giật cuống rốn của bé khi chưa khô có thể khiến bé đau nhức,chảy máu và nhiễm trùng.
– Cho bé ngâm trong nước: Với những bé chưa rụng rốn,trong quá trình tắm, chúng ta không nên để dây rốn bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.
– Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ: Theo kinh nghiệm dân gian , đắp á phiện, lá , bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo những chuyên gia y tế, các mẹ nên để rốn của trẻ khô một cách tự nhiên, không nên bôi đắp linh tinh không theo chỉ dẫn bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng, và di chứng nguy hiểm.
 Top