“Nội mạc có phản ứng màng rụng” sau sẩy thai, có bất thường?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Chào bác sĩ,

Em có thai được 8 tuần, BS siêu âm không thấy tim phôi và yolksac, kèm theo em bị ra huyết đen nên BS đã kết luận thai của em ngừng phát triển và yêu cầu lấy thai ra.

Sau khi sẩy thai, em đã gửi mô thai đi giải phẫu bệnh lý, kết quả giải phẫu bệnh lý ghi là “nội mạc tử cung có phản ứng màng rụng”, em không hiểu về kết quả này nhưng BS thăm khám nói là kết quả bình thường.

Em rất mong được BS giải thích rõ cho em hiểu về kết quả này và cho em biết kết quả này có nói lên được điều gì về khả năng sinh sản sau này của em hay không? Liệu những lần có thai sau này em có bị như vậy không? Em chưa có cháu nào hết, em thật sự rất lo lắng, mong BS trả lời giúp em. Chân thành cảm ơn BS!

(sales…@yahoo.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa Chào bạn, Việc gửi mô thai đi giải phẫu bệnh lý nhằm giúp loại trừ một số tình trạng bất thường khác như thai trứng, bệnh lý nguyên bào nuôi,... Những bệnh lý này tuy không thường gặp nhưng nguy hiểm, cần phải loại trừ. Ở đây kết quả của bạn là nội mạc tử cung có phản ứng màng rụng, tức là diễn biến bình thường trong thai kì. Chúng ta biết rằng đất phải tơi xốp, màu mỡ thì hạt giống mới có thể nảy mầm. Cũng như vậy, khi mang thai, để phôi phát triển tốt thì nội mạc tử cung cũng có những biến đổi nhất định, tế bào trương to lên, tích trữ chất dinh dưỡng, lòng các tuyến tử cung cũng bị ép dẹt lại tạo thành lớp xốp, để nhau có thể bong ra khi sanh. Sự biến đổi này gọi là phản ứng màng rụng, thường xảy ra từ ngày thứ 10 của sự phát triển phôi. Như vậy, với kết quả giải phẫu bệnh lý kết luận nội mạc có phản ứng màng rụng là một biến đổi bình thường trong thai kì, bạn có thể yên tâm. Sau khi đã lấy thai ra, một thời gian sau nội mạc sẽ trở về bình thường. Thai ngưng tiến triển trong 3 tháng đầu thai kì có rất nhiều nguyên nhân: do bất thường về di truyền, bất thường phát triển phôi, yếu tố miễn dịch, bất thường giải phẫu tử cung, nhiễm trùng, thiếu hụt nội tiết hoặc một số bệnh lý của mẹ như bệnh lý tuyến giáp, rối loạn đông cầm máu,… Ngoài ra, thai ngưng tiến triển lần này không có nghĩa là lần tới thai cũng sẽ ngưng tiến triển tương tự. Ở những phụ nữ bị sẩy thai từ 2 lần trở lên sẽ được xếp vào nhóm “sẩy thai liên tiếp”. Những bệnh nhân này sẽ được kiểm tra toàn bộ, bao gồm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ của cả 2 vợ chồng, các xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, virus, khảo sát cấu trúc tử cung, vòi trứng, xét nghiệm nội tiết,… Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ thai được lấy ra bằng cách nào (tự sẩy, uống thuốc hay nạo hút thai,…). Tuy nhiên, ngay sau khi lấy thai ra, bạn nên đi tái khám theo đúng lịch hẹn của BS để bảo đảm không còn sót nhau hoặc có nhiễm trùng sau đó. Ngoài ra, trong thời gian này bạn nên dùng biện pháp tránh thai an toàn. Không có tài liệu nào đưa ra thời điểm lý tưởng nhất có thể có thai lại sau khi sẩy thai, tuy nhiên bạn nên đợi ít nhất 2-3 chu kỳ để hồi phục cả về tinh thần và sức khỏe, cũng như để chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai tới. Trong giai đoạn này, bạn nên uống nhiều nước, ăn đầy đủ các chất, có thể bổ sung thêm sắt và acid folic theo chỉ định BS. Trước khi muốn mang thai lại, bạn nên đi khám phụ khoa để bảo đảm mọi thứ bình thường. Quan trọng là bạn cần đi khám thai càng sớm càng tốt ngay khi có dấu hiệu có thai. Chúc bạn mau hồi phục và sớm có tin vui!


Chân thành cảm ơn.
 Top