Những điều cần biết về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Quảng cáo andy_admanager
Quảng cáo andy_admanager

Quảng cáo andy_admanager
Quảng cáo andy_admanager

D

diennguyen59

Guest
Luật dilinh Legal Legal là công ty luật hàng đầu hiện nay. hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn cho mọi người về vấn để xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở bài viết dưới đây. Trong bối cảnh hiện nay vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng về sản phẩm của mình thì việc đăng ký vệ sinh an toàn thực cho sản phẩm mà mình đang kinh doanh là việc phải thực hiện hàng đầu. Vậy là một doanh nghiệp đang kinh doanh mảng dịch vụ ăn uống, bạn cần phải làm gì để chứng tỏ rằng mình đang kinh doanh thực phẩm an toàn?


Là doanh nghiệp hoạt động trong kinh doanh trong lĩnh vực đồ ăn thức uống, bạn càng phải đảm bảo niềm tin cho khách hàng về sự an toàn trong các món ăn mà họ thưởng thức, chế biến trong một quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Ngoài việc quảng cáo, chúng ta cần phải tuân thủ những yêu cầu pháp lý một cách nghiêm túc. Và việc đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một điều cần thiết. Được cấp giấy chứng nhận này sẽ giúp khách hàng có niềm tin vững chắc đối với doanh nghiệp của bạn.

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cũng như chủ cơ sở và những người trực tiếp chế biến phải được học và có đầy đủ kiến thức liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số yêu cầu cơ bản bao gồm:


Yêu cầu đối với bảo quản thực phẩm trong sản xuất thực phẩm


Nguyên liệu, bao bì, thành phẩm thực phẩm phải được bảo quản trong khu vực chứa đựng, kho riêng, diện tích đủ rộng để bảo quản thực phẩm; thiết kế phù hợp với yêu cầu bảo quản, giao nhận của từng loại thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm; vật liệu xây dựng tiếp xúc với thực phẩm bảo đảm an toàn.


Có đủ giá, kệ bảo quản làm bằng các vật liệu chắc chắn, hợp vệ sinh; bảo đảm đủ ánh sáng và che chắn an toàn. Nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 20cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm.


Có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm; thiết bị chuyên dụng phải phù hợp, bảo đảm có thể theo dõi và kiểm soát được chế độ bảo quản đối với từng loại thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất; các thiết bị dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.


Nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch theo Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT.


Yêu cầu đối với cơ sở


Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.


Không bị ngập nước, đọng nước.


Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại.


Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.


Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.


Yêu cầu đối với trang thiết bị dụng cụ


Đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.


Đủ trang thiết bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kĩ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm.


Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm.


Yêu cầu đối với người trực tiếp kinh doanh thực phẩm


Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.


Chủ cơ sở hoặc người quản lý có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Việc khám sức khỏe do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện.


Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng; không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực kinh doanh thực phẩm.


Mọi thông tin cần tư vấn về đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm khách hàng có thể liên hệ với luật Dilinh Legal để được hỗ trợ.
 

Quảng cáo andy_admanager
Quảng cáo andy_admanager

Quảng cáo andy_admanager
Quảng cáo andy_admanager

Top