nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh đầu vàng trên tômD

dinhhungpc

New member
Bệnh đầu vàng xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ và nhiều loại tôm khác tại Việt Nam, tôm hay nhiễm bệnh đầu vàng vào lúc thời tiết giao mùa và ở những vùng nuôi ven biển độ mặn cao. Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đầu vàng trên tôm là gì? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh đầu vàng. Tìm hiểu thêm bệnh phân trắng trên tôm thẻ
Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng là bệnh nguy hiểm trên tôm
- Bệnh đầu vàng (YELLOW HEAD DISEASE - YHD) là loại bệnh nguy hiểm do virus hình que gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15 nm, chiều dài có thể tới 800 nm. Cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.
- Khi tôm nhiễm virus đầu vàng có biểu hiện phát triển nhanh, ăn nhiều hơn mức bình thường rồi đột ngột ngừng ăn, sau 1-2 ngày thì dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.
- Bệnh đầu vàng có khả năng gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh, bệnh lây chủ yếu lây truyền theo hàng ngang, do có vật chủ trung gian mang mầm bệnh vào môi trường nước
Phòng và trị bệnh đầu vàng trên tôm
Xem thêm: bệnh đường ruột ở tôm
+ Nên chọn con giống có chất lượng tốt không nhiễm bệnh để thả nuôi. Để xác định được bệnh đầu vàng trên tôm bà con có thể sử dụng biện pháp kiểm tra bằng máy PCR di động Pockit Xpress

Máy Pockit PCR Xpress giúp phát hiện bệnh trên nhanh chóng và hiệu quả
+ Diệt sạch các loài giáp xác mang mầm bệnh như còng, cua, cáy,...ạo vét bùn đáy áo và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao. Chú ý khi cấp nước phải dùng màng lọc để ngăn ấu trùng hay trứng của các vật chủ trung giang mang mầm bệnh. Sau đó kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.
+ Bà con cũng nên thường xuyên bổ sung khoáng chất cần thiết, Vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm. Giữ môi trường nưỡ được ổn định, cung cấp đủ oxy cho ao nuôi và sử dụng màng lưới để ngăn chặn những mầm bệnh từ bên ngoài vào.
Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng, nếu có thể thu hoạch ngay để giảm tối đa thiệt hại, nếu tôm còn nhỏ không thu hoạch được thì nên xử lý nước ao để sạch mầm bệnh trước khi thải ra môi trường.
Chúng tôi khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học để tăng cường sức đề kháng cho tôm trước những mầm bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, bà con cũng nên tiến hành các biện pháp phòng tránh bệnh đầu vàng trên tôm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng vụ mùa. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo đường dây 19002620 để được hỗ trợ tư vấn mọi lúc mọi nơi.
Nguồn: bệnh đầu vàng trên tôm
 Top