Làm sao để em gái tôi không yêu người cùng giới?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Chào các anh chị bác sĩ,

Tôi có một người bạn cùng quê (có thể gọi là em gái). Từ khi em ấy vào miền Nam làm và sống gần nhà trọ, tôi thấy em cũng như bao người con gái khác, chỉ có cách mặc đồ thì toàn là đồ con trai, hình dáng bên ngoài như con trai. Cũng thích các anh chàng diễn viên hay ca sĩ đẹp trai, cũng từng yêu một người con trai.

Sau khi vào miền Nam được 3 tháng, tôi thấy em đi chơi càng nhiều, thường xuyên dẫn một bạn gái về phòng chơi. Một ngày nọ, em ấy nói với tôi rằng: "Con bé thường xuyên đến đây chơi là người yêu của em". Câu nói đó làm tôi “sốt” đến nỗi không nói nên lời, rồi em dặn tôi đừng nói cho người nhà em biết.

Sau đó tôi bắt đầu khuyên, tìm mọi cách để cách ly hai đứa. Và nói rất nhiều điều cho em ấy hiểu, nhưng em không chịu nghe mà còn giận tôi.

Tôi phải giải quyết vấn đề này như thế nào, Bác Sĩ ơi? Có cách nào để em trở về một người con gái bình thường? Tôi có nên nói cho gia đình em biết không? Mong các anh chị cho tôi lời khuyên. Cảm ơn rất nhiều. (Hà Nam - TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet Chào Hà Nam, Một người khi có các dấu hiệu khác với người chung quanh về biểu hiện giới tính, khuynh hướng thu hút giới tính (thích nam hay nữ), cảm nhận của bản thân về giới tính hiện có... thường bị người chung quanh kết luận là có vấn đề về giới tính- với từ thông dụng là pê đê, hoặc cụ thể hơn là lesbian/ gay mà không đánh giá vấn đề thực sự bên dưới. Đôi khi chuyện không trầm trọng đến thế mà chỉ là một vài biểu hiện bốc đồng thoáng qua của tuổi thanh thiếu niên, nhưng có khi lại là một rối loạn thực sự phải chấp nhận. Nhân dạng giới tính (nhận thức về giới tính của bản thân) của một người được hình thành từ giai đoạn bào thai, chịu quyết định và ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường. Trong đó bao gồm nhân dạng giới tính sinh học- do gen quyết định, thường được xác định dựa vào hình dáng bên ngoài; nhân dạng giới tính về mặt tâm lý- do quá trình nuôi dưỡng và phát triển, hoàn tất vào 6 tuổi. Khi nhân dạng giới tính đã định hình, sẽ không có khả năng thay đổi. Cá nhân sẽ trưởng thành với giới tính mình nhận định (giống hoặc khác với giới tính sinh học đang mang). Khi đó, một cá thể nữ, nhận định bản thân là nam và sẽ tìm kiếm quan hệ yêu thương với các bạn nữ khác; trường hợp này hoàn toàn không thể tác động thay đổi được. Trái lại, sau giai đoạn 6 tuổi trở đi, các yếu tố môi trường, tâm lý, các sự kiện trong cuộc sống tác động lên trạng thái tâm lý của cá thể và trong một số trường hợp làm thay đổi khuynh hướng giới tính của cá thể đó. Trong đó, khuynh hướng giới tính muốn nói đến giới tính gây thu hút đối với từng cá nhân (khuynh hướng theo tự nhiên là dị giới: nữ bị lôi cuốn bởi nam, nam bị thu hút bởi nữ). Các rối loạn xuất phát trong giai đoạn này đôi khi có thể can thiệp được ở một vài mức độ với can thiệp hợp lý và tích cực. Em không cho biết tuổi tác, các thông tin liên quan đến bối cảnh sinh ra và lớn lên của cô em gái, lại càng không có thông tin về cảm nhận của cô về tình trạng bản thân (giới tính mà cô ấy cảm thấy mình đang có/ mong muốn, đau khổ hay hạnh phúc liên quan đến giới tính và sự thu hút về mặt giới tính...) nên BS hoàn toàn không có căn cứ để giúp em đánh giá tình hình và tư vấn. Tuy nhiên, lưu ý rằng các vấn đề liên quan đến sức khỏe về mặt tâm lý mang tính chất riêng tư, tế nhị, với tư cách và mối liên hệ hiện tại của em, việc em có thể làm là trao đổi tình hình hiện tại cùng những lo ngại của em một cách khách quan (lưu ý không nên vội vàng qui kết bất kỳ điều gì) cho gia đình cô gái ấy; động viên họ quan tâm đến cô ấy hơn. Nếu thấy sự quan tâm, nâng đỡ chưa cải thiện được tình hình, em nên đề nghị họ đưa cô bé đi khám với các bác sĩ chuyên khoa về tâm lý để được giúp đỡ. Chúc em mau thoát khỏi các rắc rối, lo ngại trên. Thân mến,
Chân thành cảm ơn.
 

Similar threads
Top