In mã vạch có ý nghĩa gì trong việc quản lý hàng hóa



T

thudc1303

New member
Hôm nay, công ty in NSP sẽ đưa ra toàn bộ các vấn đề về Mã Vạch và vận dụng của nó một cách tổng quan nhất. Để các bạn chưa bao giờ biết về mã vạch hay cần sử dụng tới mã vạch có 1 góc nhìn chính thống. Tránh bị những “chuyên gia dởm” tư vấn “theo ý họ” để thu lợi về mình mà không suy nghĩ đến “khách hàng là thượng đế”, mà là chặt chém vô hình những thượng đế của mình.
In mã vạch

1. Mã vạch có hai loại: 1D & 2D (QR Code)
trước nhất, chúng ta hiểu đơn giản mã vạch là hệ thống mã hóa nội dung sang 1 dạng khác, ẩn đi bởi hình ảnh của mã vạch mà sau lúc dùng máy quét mã vạch hoặc ứng dụng phần mềm chuyên biệt (hiện nay thiết bị smart phone cài được) đọc được những nội dung ẩn phía sau mã vạch đấy. Về quy định riêng cách phân bổ cho mã vạch thì khá nhiều, các bạn tham khảo trên trang chính thống wikipedia.
2.Mã vạch thường xuyên được in lên đâu? Bao bì sản phẩm và Nhãn dán
Đối với bao bì sản phẩm: là trong giai đoạn nhà cung ứng tạo market bao bì, họ tạo thêm một phần mã vạch và in chúng trên ấy. Thường mã vạch này thể hiện nội dung bên trong bao gồm: Nước sản xuất, nhà sản xuất, lô hàng sản xuất, mã sản phẩm..v..v..
In mã vạch chuẩn

Đối với nhãn dán: Nhãn dán là chất liệu decal, được máy bế tem flexo tạo ra các nhãn decal trắng, sau đó nhà cung cấp sẽ in nội dung mã vạch theo thông tin của họ muốn. Tới đây, các bạn sẽ đặt câu hỏi: vậy in trực tiếp trên bao bì và in trên nhãn decal thì có gì khác nhau ? Nghi vấn rất hoặc, chúng tôi chỉ ra rằng: In trực tiếp trên bao bì thì sẽ cần số lượng tối thiểu bao bì ấy ( vì làm ít bao bì quá thì giá rất đắt đỏ), nên trong khá nhiều trường hợp ( có khá nhiều mã hàng hóa mà mỗi mã hàng số lượng lại không đủ tốt để in bao bì), người ta in ra chung 1 loại bao bì, sau đấy sử dụng từng nhãn decal mã vạch riêng để dán trên bao bì đó, cách làm này sẽ rất tiết kiệm chi phí và dễ quản lý hơn nhiều.
3.Vậy nhãn dán mã vạch sử dụng bởi chất liệu nào ?
Đáng ra, chúng tôi nên để mục 4 lên trước mục 3 “ những ngành nghề dùng mã vạch”, nhưng mục 3 rất ngắn nên chúng tôi đưa lên trước
Chất liệu nhãn là các loại decal, mà rộng rãi nhất có 3 loại:
  • Nhãn decal giấy
  • Nhãn decal PVC (Nhựa)
  • Nhãn decal Xibạc ( Tem Nhôm)
Trong mỗi chất liệu nhãn decal này lại chia ra 3-5 loại mã decal khác nhau theo định lượng( dầy, mỏng) decal, theo bề mặt của decal, theo đế của decal hoặc theo hãng chế tạo decal khác nhau( Avery Fasson., KamiSticker, Amazon…). Mỗi loại decal được ứng dụng cụ thể cho từng vị trí dán, tác dụng hay kỳ vọng của nhà sản xuất cho nhãn decal ấy.
>>> Dịch vụ: In tem mã vạch giá rẻ tại Hà Nội
Công ty in mã vạch tại Hà Nội

4.Ngành nghề dùng mã vạch hiệu quả nhất ?
Nói thật, mã vạch được dùng không có Biên Giới. Ở đâu, chỗ nào liên quan đến hàng hóa đều có thể sử dụng mã vạch. Chúng tôi xin liệt kê vài ngành nghề tiêu biểu mà mọi người thấy quen thuộc:
  • Xuất nhập khẩu
  • Kiểm tra kho bãi, siêu thị
  • Lĩnh vực Điện Tử, May Mặc, Cơ Khí, Thực Phẩm, Dược Phẩm, chai lọ,……..v..v..v..
Mỗi 1 chi tiết để cấu thành lên một loại mặt hàng nhà phân phối đã cần có mã vạch cho chi tiết ấy để họ dễ dàng quản lý trên hệ thống phần mềm của mình. Tránh việc thất thoát hay sai lệch trong quy trình lắp ráp, vận hành….
Ngày nay, tại Việt Nam trong ngành sản xuất nông nghiệp hoặc thực phẩm. Những vấn đề về an toàn thực phẩm trở lên báo động được viết nhiều trên những trang mạng xã hội. Nguyên nhân sâu xa đến cùng bởi người sử dụng họ không có biết xuất xứ hàng hóa này được sản xuất từ đâu, khi nào, trình tự chế tạo có được giám sát…
5.Mực in cho mã vạch nên được cân nhắc như thế nào ?
Nhắc đến in ấn thì không thể quên vấn đề mực in. Với in mã vạch thì có khá nhiều mực in phù hợp cho từng ứng dụng của mã vạch ấy. Trên thị trường chia làm cho 3 phân khúc mực in như sau:
  • Mực Ribbon Wax
  • Mực Ribbon Wax Resin
  • Mực Ribbon Resin
Hiểu một cách đơn giản nhất về mực in mã vạch đấy chính là độ bám dính của mực in trên chất liệu decal. Ai chẳng muốn bám dính thật rất tốt, nhưng muốn như vậy thì mức giá cũng tương ứng vậy thôi.
In ấn tại Hải Dương

6.Nhãn dán mã vạch nên có rất nhiều màu sắc để tạo hiệu ứng ?
Ai ai cũng đã từng vào siêu thị ít nhất một lần, chúng ta thấy các nhãn mã vạch dán trên sản phẩm. Thường thì nhãn decal màu trắng, mực in mã vạch màu đen – chính là phổ thông. Hệ thống siêu thị họ đã có thương hiệu rồi, nhà cung cấp sản phẩm đã tạo lập hình ảnh sản phẩm thông qua bao bì của họ, siêu thị sử dụng nhãn mã vạch với mục đích duy nhất là rà soát tồn xuất mà thôi.
Còn đối với những nhà phân phối tư nhân bán trực tiếp người mua thì sao? Nhãn mã vạch có thể chính là vũ khí lợi ích hại để quảng bá nhãn hiệu cho mình. Bạn nên cân nhắc tạo ra nhãn decal khiến hình ảnh sản phẩm của mình: logo, tên thương hiệu, slogan, ….v…v..
Đến đây, chúng tôi đã tựu chung, khái quát những khía cạnh của vận dụng mã vạch trong đời sống thường xuyên này. Trong khuôn khổ một bài viết không thể đi quá chi tiết, nhưng hy vọng với bài viết này, những bạn sẽ hình dung dễ dàng hơn về mã vạch và tác dụng của nó. Chúc những bạn, những nhà sản xuất hàng hóa hiện ở và trong tương lại có thể dùng mã vạch một cách hiệu quả nhất.
Nội dung bài viết hoàn toàn hướng đến người sử dụng mã vạch, không có đưa ra ý kiến phản biện về những nhà cung cấp mã vạch trên toàn quốc.
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ IN NSP
Trụ sở chính: 229 Phố Vũ Khâm Lân, Phường Hải Tân, Thành Phố Hải Dương
Chi nhánh Hà Nội: 5 Ngách 766/9 La Thành, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: sales01.nsp@gmail.com
Hotline: 0967 025 063
Website: https://innsp.vn
>>> Xem thêm: Thiết kế in catalogue giá rẻ tại Hải Dương
 



Top