Hỏi ngắn (188): Mang thai 21 tuần chỉ tăng 2kg, có ít quá không?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Chào bác sĩ,

Em đang mang thai, khi siêu âm 4D tuần 21, kết quả là ĐKLD:50, ĐKNB:51, CDXĐ:35, Độ trưởng thành:1. BS bảo em “dư nhẹ” nghĩa là sao ạ? Bác Sĩ cho em hỏi các chỉ số như vậy con em có bình thường không? Em tăng có 2 kg từ khi mang bầu tới giờ, em có cần ăn nhiều hơn không ạ?

(Mai Thanh – tra…@yahoo.com)
Chào em Mai Thanh,
Dựa vào kết quả siêu âm cho thấy các chỉ số trên của thai nhi trong giới hạn cho phép. Chỉ với từ “dư nhẹ” thì Bác Sĩ không thể tư vấn giúp em được. Tốt nhất, em nên hỏi BS khám để rõ hơn cái gì dư nhé.
Từ lúc có thai đến giờ mà em chỉ có tăng 2kg là quá ít. Em cần ăn uống nhiều lần trong ngày, nên ăn uống đủ chất và đa dạng các thức ăn, chọn những thức ăn có nhiều chất sắt và canxi, tăng cường thêm rau xanh và trái cây tươi, nếu ăn uống kém em nên bổ sung thêm sữa bà bầu. Thưa bác sĩ, Tôi bị tai nạn giao thông cách đây 1 năm và bị gãy xương đùi phải nẹp đinh. Sau phẫu thuật được 6 tháng tôi phải nhập viện điều trị do bị viêm xương, có 2 lỗ bị chảy mủ. Sau 2 tuần điều trị tôi ra viện nhưng chỗ bị viêm vẫn không ngừng chảy mủ.
Đến nay đã 6 tháng vẫn có 1 lỗ vẫn bị chảy mũ như vậy. Số lượng mủ không nhiều nhưng không dứt hẳn. Chỗ bị viêm không bị đau, chỉ thi thoảng bị nhức một chút. Liệu tôi có thể tháo nẹp được hay chưa và với chỗ viêm xương như vậy tôi phải làm gì? (V.T Hương - Bắc Giang) ThS.BS Trần Thiện Hòa: Bạn Hương thân, Sau phẫu thuật được 6 tháng phải nhập viện điều trị do bị viêm xương, có 2 lỗ bị chảy mủ, sau 2 tuần điều trị bệnh viện nhưng chỗ bị viêm vẫn không ngừng chảy mủ. Theo Bác Sĩ , bạn phải được chụp hình để đánh giá lại mức độ liền xương, mủ vẫn còn chảy ra có phải từ nẹp vít không? 6 tháng qua BS phẫu thuật đã đánh giá chỗ xương gãy đã liền như thế nào, kết hợp với việc kiểm tra tái khám bây giờ mới quyết định tháo nẹp vít hay không và điều trị tiếp tục thì viêm xương mới lành. Bạn nên kiểm tra lại tại BV, BS phẫu thuật cho bạn sẽ đánh giá lại và cho những quyết định kế tiếp. Gãy xương do tai nạn giao thông hay bị vết thương hở, rất dễ nhiễm trùng. Mong bạn chịu khó tái khám và điều trị cho xương mau lành. Thân mến,
Tôi đã có thai một lần 3 tháng nhưng thai bị hỏng. Xin hỏi, nếu thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mà người vợ không cần theo dõi và tiêm thuốc ngay từ đầu vòng kinh có được không? Chỉ cần theo dõi sát ngày rụng trứng, hai vợ chồng đến bơm có được không. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thanh Phương – phuongtieng…@gmail.com) BS Chuyên khoa của Bác Sĩ :
Chào bạn Thanh Phương,
Nếu không có gì bất thường thì vợ chồng bạn nên để có thai tự nhiên. Còn khi vợ chồng bạn được BS khuyên áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo thì cần làm đúng theo quy trình của BV hướng dẫn, có như vậy xác suất có thai mới cao được bạn nhé.


Cháu trai nhà em 3 tuổi bị cái u ở cổ tay trái dưới lòng bàn tay. Lần trước đi khám ở BV, BS chích dịch đi xét nghiệm kết luân là u lành tính em cùng không nhớ rõ có phải là u bao hoạt dịch không nhưng chạm vào thấy nó mềm. Từ năm ngoái đến nay nó lại lên to hơn. BS khuyên nên mổ cho cháu nếu không ảnh hưởng đến động mạch nhưng gia đình sợ cháu còn bé nên chưa muốn mổ. Mong BS cho em lời khuyên! (P.T Mận - pham…@gmail.com) BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Chào em, Theo em mô tả thì khối u ở vùng cổ tay của bé nhiều khả năng là u hoạt dịch, u này thường lành tính và không nhất thiết phải điều trị hoặc mổ can thiệp ngay, nhưng nếu em thấy u càng ngày càng lớn hoặc lớn nhanh thì nên làm theo lời khuyên của BS điều trị. Ngoài ra, cũng cần loại trừ một bướu khác cũng lành tính, đó là bướu bã đậu em nhé.


Chân thành cảm ơn.
 

Similar threads
Top