Em bị viêm lợi 2 năm, chữa mãi không khỏi BS ơi?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Thưa bác sĩ,

Em bị viêm lợi 2 năm nay, đi khám thì BS chỉ định lấy cao răng, bôi thuốc, uống thuốc, nhiều lần nhưng vậy vẫn không khỏi.

Giờ em lại vị sưng lợi ở chiếc răng hàm đầu tiên bên tay trái, bị sưng cả trong và hiện đã bị trùm lên trên mặt răng không ăn bên đó được. Em đi khám BS lại chỉ định lấy cao răng, uống thuốc và bôi nhưng đã được gần 1 tuần răng em không đỡ vẫn bị sưng. BS tư vấn giúp em với, liệu em có phải cắt bỏ phần lợi đó đi không?

(K.T Liên - Hà Nội)
alt
Ảnh minh họa
Bạn Liên thân mến,

Nếu bạn đã bị viêm nướu 2 năm chữa không hết thì tôi nghĩ bạn đã chuyển sang giai đoạn viêm nha chu rồi. Viêm nha chu là bệnh lý viêm nhiễm không chỉ liên quan đến nướu mà còn liên quan đến xương ổ răng nữa. Nguyên nhân thường gặp nhất là do vôi răng. Vôi răng bám không chỉ ở cổ răng mà lấn sâu xuống dọc theo chân răng, gây tiêu xương, lung lay răng. Muốn chữa hết thực ra không khó nhưng phải kiên trì. Thứ nhất là phải lấy sạch vôi răng, việc cạo vôi là không đủ vì dụng cụ chỉ xuống sâu đến một mức độ nhất định, không lấy hết được. Chỉ cần sót lại 1 đốm nhỏ thôi, bệnh sẽ không hết được. Vì vậy bác sĩ sẽ phải bộc lộ chân răng để thấy rõ vị trí từng miếng vôi rồi nhẹ nhàng lấy đi. Thứ hai là nếu bác sĩ kê toa thì bạn phải làm theo lời bác sĩ tuyệt đối. Thứ ba là đi cạo vôi thường xuyên. Ngay sau khi kết thúc việc điều trị, bạn sẽ phải đi cạo vôi định kỳ cứ mỗi tháng một lần, sau đó kéo dài đến 2 tháng, 3 tháng 1 lần, cho đến khi bác sĩ thấy ổn hẳn thì 6 tháng 1 lần. Bạn không được để hơn 6 tháng vì viêm nha chu sẽ bị lại chỉ với 1 ít vôi răng, nên lúc nào cũng phải giữ cho răng không có vôi dưới nướu. Trong lúc điều trị, tùy theo tình hình mà bác sĩ quyết định có cắt bỏ phần lợi phù nề của bạn hay không. Thân chào bạn,
Bác Sĩ Tài Danh - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa. Bác Sĩ Tài Danh giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
 Top