Điều trị mụn thịt có để lại sẹo không AloBacsi?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Bác sĩ ơi,

Tôi bị mụn thịt rất nhiều quanh đầu mũi mấy năm nay. Vậy tôi nên điều trị ở đâu? Sau khi điều trị có bị sẹo và có bị tái phát hay không?

(Phu Vinh – Trà Vinh)
alt
Ảnh minh họa
Bạn Phú Vinh thân mến, Mụn thịt hay còn gọi là u tuyến mồ hôi, là những u lành tính thường gặp của da, bệnh do sự phì đại mô tuyến mồ hôi nằm trong thượng bì, sang thương thường dưới dạng những sẩn nhỏ đóng, bề mặt trơn láng, màu trắng ngã vàng, đường kính từ 1-3mm. Sang thương thường gặp ở giới nữ, xuất hiện sau tuổi dậy thì và thường đi kèm với các bệnh lý di truyền như: hội chứng Marfan, hội chứng Down, hội chứng Ehlers-Danlos,…
Vị trí thường gặp của u tuyến mồ hôi: vùng xung quanh mắt, trán, chân tóc, hai bên gò má, vùng da cổ, bụng, lưng và cơ quan sinh dục. Các phương pháp điều trị bao gồm: đốt điện, lột bằng hóa chất, áp ni-tơ lỏng, sử dụng thuốc thoa hoặc uống có chứa rétinoide, đốt bằng laser CO2.
Ngày nay, laser CO2 là phương pháp điều trị thường được sử dụng vì hiệu quả của nó mang lại, cũng như khả năng làm chậm tái phát của mụn thịt có thể đến 24 tháng sau khi điều trị.
- Tác dụng không mong muốn khi điều trị bằng laser CO2 như: tăng hoặc mất sắc tố vùng đốt, khả năng hình thành sẹo.
Như vậy mụn thịt sẽ vẫn “tái xuất giang hồ” sau điều trị và các phương pháp điều trị đều có nguy cơ hình thành sẹo trên da của bạn. Nếu quyết tâm điều trị, bạn có thể đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Da để được khám và tư vấn trực tiếp nhé.
Thân mến,Chân thành cảm ơn.
 

Similar threads
Top