bệnh vi bào tử trùng trên tôm có nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?D

dinhhungpc

New member
Bệnh vi bào tử trùng trên tôm được phát hiện rộng rãi trên nhiều nước như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và có khả năng lây lan sang Ấn Độ và Mexico. Hiện nay rất khó để có thể tiêu diệt EHP, do đó cần tìm cách hạn chế sự lây lan của EHP sẽ khả thi hơn. Các vật chủ trung gian mang mầm bệnh EHP vẫn chưa được xác định. Vậy nên việc xác định triệu chứng và nguyên nhân của bệnh cũng đang gặp khó khăn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm về bệnh vi bào tử trùng trên tôm.
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vi bào tử trùng trên tôm:

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm rất khó để trị bệnh
+ Bệnh vi bào tử trùng trên tôm có nguyên nhân chính là do một loài ký sinh trùng có tên là Enterocytozoon hepatopenaei ( EHP ) gây ra. Đây là một loài ký sinh trùng được tìm thấy rộng rãi trên khắp thế giới. EHP ký sinh trùng trong đường ruột của tôm và làm tôm khó tiêu hóa, dẫn đến kém ăn và chậm phát triển.
+ EHP chỉ gây ra hiện tượng tôm chậm lớn, chậm phát triển mà không gây chết tôm.
+ Rất khó để có thể loại bỏ bệnh này, vậy nên cần thực hiện tốt những cách hạn chế thấp nhất sự xâm nhập của EHP vào ao nuôi.
Cách phòng và điều trị bệnh vi bào tử trùng trên tôm
+ Hiện nay bệnh vi bào tử trùng trên tôm vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm, vậy nên để kiểm soát tốt EHP cần thực hiện tốt những biện pháp như: an toàn sinh học, chuẩn bị ao nuôi, quản lý ao nuôi trong suốt quá trình nuôi thả tôm.
+ Vấn đề đầu tiên trong an toàn sinh học đó là trại sản xuất tôm giống phải sạch, thường xuyên vệ sinh trại, tất cả các thiết bị, bộ lọc nước, bể chứa nước, ống nước,……… Tất cả các thiết bị, vật dụng trong trại phải được tiêu diệt bằng dung dịch sút 2,5% trong 3 giờ, sau đó rửa sạch lại. Sau khi diệt trùng dung dịch toàn bộ trang trại phải được phơi nắng hoặc làm khô trong 7 ngày.
+ Do bào tử trùng EHP có khả năng đề kháng cao với các điều kiện môi trường. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên loại bỏ vật chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao nuôi và gia tăng pH trong ao lên khoảng 12 để tiêu diệt được nhiều loại bào tử trùng.

Hình ảnh bào tử trùng EHP trong ao nuôi tôm
+ Ngoài ra, bà con có thể sử dụng vôi sống hay vôi nung (CaO) để khử trùng ao nuôi. Đáy ao nuôi phải được phơi khô hoàn toàn.
+ Đồng thời sử dụng thêm các chế phẩm sinh học phù hợp ngay sau khi thả giống và trong suốt quá trình nuôi để ngăn chặn sự tích tụ vật chất hữu cơ dưới đáy ao nuôi.
+ Duy trì hàm lượng vật chất hữu cơ trong ao ở mức tối thểu là biện pháp quan trọng để hạn chế sự bùng phát của EHP trên tôm nuôi.
Ngoài ra việc kiểm soát bệnh bằng phương pháp PCR nên được thường xuyên trong quá trình sản xuất giống để sớm phát hiện bệnh để có những biện pháp điều trị kịp thời. Mong rằng qua bài viết này người nuôi có thể nuôi tôm hiệu quả hơn và đạt năng suất cao. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được giải đáp.
Nguồn:
 Top