Bé 30 tháng tuổi chưa biết nói, có phải bị tự kỷ?B

Bác Sĩ Online

Moderator
Staff member
Chào Bác Sĩ ,

Con em 30 tháng tuổi, cháu chưa biết nói, chỉ nói được những từ vô nghĩa. Em đọc báo thấy cháu có biểu hiện của bệnh tự kỷ như chậm nói, không tự tay chỉ vật mình muốn lấy mà lấy tay người khác chỉ vào.

Cháu không thích chơi với bạn bè cùng lứa, nhưng cháu vẫn giao tiếp bằng mắt bình thường. Thích những trò chơi có tính tiếp xúc như chơi ú òa, trốn tìm... Bố mẹ nói thì cháu hiểu và làm theo. Khi ăn xong cháu biết tự cất nồi cơm, cuộn chiếu lại và cất.

Khi đi ngoài biết nắm tay bố mẹ bật điện và tự lấy bô, nhưng vẫn còn tè dầm. Mỗi lần bố mẹ đi làm về cháu chạy ra mừng, ôm hôn và tỏ ra thích thú, rất thích được âu yếm, vuốt ve và làm nũng.

Xin hỏi Bác Sĩ , con em như vậy có phải bị tự kỷ không để em có hướng can thiệp sớm cho cháu? Cảm ơn các BS rất nhiều. (Nguyễn Thị Hà - TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet Chào em Hà, Tự kỷ là một rối loạn khởi phát sớm ở trẻ nhỏ (có thể phát hiện trước 36 tháng tuổi). Các biểu hiện của rối loạn này khá phong phú nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm: - Suy giảm chất lượng các mối quan hệ xã hội như thích 1 mình, thiếu tiếp xúc bằng ánh mắt, ít có sự giao tiếp với người khác, thiếu phản ứng cảm xúc… - Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp: chậm nói, chậm hiểu lời hoặc có ngôn ngữ nhưng không đạt được chức năng giao tiếp… - Có các kiểu hành vi bất thường: thói quen cố định, phản ứng với sự thay đổi, các cử động, vận động định hình lặp đi lặp lại, quan tâm đến tiểu tiết nào đó của đồ vật như màu sắc, âm thanh… Tuy nhiên, các biểu hiện trên vẫn có thể gặp trong một số rối loạn khác của trẻ như rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ có hay không có rối loạn hành vi, khiếm khuyết thính giác, môi trường tâm lý xã hội nghèo nàn…. Do vậy, việc chẩn đoán chính xác có phải rối loạn tự kỷ hay không là 1 vấn đề không dễ dàng. Cần có sự thăm khám, đánh giá tỉ mỉ của BS chuyên khoa tâm thần trẻ em. Để có chẩn đoán chính xác, BS thường phải kết hợp giữa thông tin được cung cấp từ người thân và kết quả đánh giá, thăm khám trực tiếp trẻ đối chiếu với các tiêu chuẩn chẩn đoán quốc tế được xây dựng khá chặt chẽ chứ không thể chỉ dựa vào một số biểu hiện riêng rẽ. Đa phần các thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo, gợi ý chứ không thay thế được việc thăm khám chuyên môn. Về con em, một số biểu hiện của bé làm em lo lắng thì chưa đủ để nghi ngờ 1 rối loạn tự kỷ. Bên cạnh đó, bé lại có 1 số điểm tích cực như có khả năng giao tiếp với người khác (dù chủ yếu là không lời) và phản ứng cảm xúc phù hợp như các trẻ bình thường khác. Do vậy, em nên đưa bé đến khám với BS chuyên khoa tâm thần nhi để có 1 đánh giá, chẩn đoán chính xác cho bé và có hướng can thiệp phù hợp. Chúc em mọi sự tốt đẹp. Thân mến,
Chân thành cảm ơn.
 Top