1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
  Để báo lỗi hoặc đặt quảng cáo tại website vui lòng liên hệ:
  Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
  Dismiss Notice

Xuất khẩu gạo dù tăng nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn giảm

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi vietgo, 25/1/16.

 1. vietgo

  vietgo New Member

  Tham gia ngày:
  22/1/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Web:
  Theo VFA, trong năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu gạo chính ngạch 6,568 triệu tấn gạo thương phẩm, trị giá lên đến 2,68 tỉ USD, tăng 4% về sản lượng gạo nhưng giảm 4% về giá trị xuất khẩu so với năm 2014. Về sản lượng gạo, Việt Nam là 1 trong 3 nước xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ (hơn 10,2 triệu tấn) và Thái Lan (gần 9,6 triệu tấn). Ngoài ra, sản lượng gạo của Việt Nam cũng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch qua của khẩu biên giới của Trung Quốc ước tính 1,5-1,7 triệu tấn gạo, giúp tiêu thụ được lúa gạo nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro xuất khẩu.

  Xem thêm: >>>>> xuất khẩu cà phê

  [​IMG]

  Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA, cho biết nếu không nhờ và hai hợp đồng tập trung xuất khẩu gạo đi sang Philippines và Indonesia với số lượng 1,5 triệu tấn hồi cuối tháng 10-2015, DN sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu gạo khó mà lành mạnh hóa tài chính. Bởi lẽ, trước đó, dù có các chính sách hỗ trợ mua gạo tạm trữ nhưng DN bán gạo ra vẫn lỗ và gặp nhiều khó khăn chồng chất về đầu ra, chịu nhiều áp lực về giá cả, áp lực về vốn kinh daonh nợ vay...


  Căn cứ lượng hàng gạo tồn kho (300.000- 400.000 tấn gạo thường) và đơn hàng gạo cần giao trong quý I/2016 (1,2 triệu tấn), ông Năng dự báo DN bắt buộc sẽ phải mua lại sản lượng lớn lúa gạo của người nông dân với giá cao để phục vụ xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới.


  Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc của Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang, thị trường đang óc nhu cầu cao trong việc tiêu thụ gạo thơm. Ngay cả trong thị trường Trung Quốc vốn dễ tính cũng bắt đầu ưa chuộng dòng sản phẩm gạo cao cấp này. “Do đó, việc làm cấp thiết lúc này của chúng ta là phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì mới có khả năng tận dụng được nhu cầu từ thị trường tiềm năng trong TPP như Mỹ. Muốn làm được điều này, phải tổ chức sản xuất sản phẩm gạo theo chuỗi, liên kết được với nông dân sản xuất, hợp tác xã; còn nếu DN tự làm sẽ phân tán nguồn lực”
  Xem thêm: >>>>>> xuất khẩu thủy sản


  Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát trin nông thôn (NN-PTNT), cho biết sắp tới, bộ sẽ có những chính sách cụ thể hỗ trợ việc liên kết sản xuất gạo theo chuỗi. Ông Nam đề nghị đưa nhóm thương lái kinh doanh gạo vào chuỗi liên kết bởi lâu nay, nhóm này hiện vẫn đang phải chịu tiếng xấu là ép giá gạo của những người nông dân nhưng thật sự họ lại có một vai trò rất lớn trong hoạt động cung ứng và xuất khẩu gạo của thị trường Việt Nam.


  Công ty TNHH VIETGO - VIETGO Co., Ltd

  C11, Tầng 5, PULLMAN Hotel (HORISON cũ), 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

  điện thoại: +84 4. 32 37 34 26

  Email: tuvanxnk.vietgo@gmail.com - Website: vietgo.vn
   
  Tags:
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...