Chợ xe Xe chở rác gây ô nhiễm nên thay mới toàn bộ!

#1
Xe chở rác gây ô nhiễm nên thay mới toàn bộ!

Việc sử dụng xe chở rác trong việc bảo vệ môi trường là điều bắt buộc, nhưng việc còn sử dụng những chiếc xe chở rác cũ không đảm bảo chất lượng là gián tiếp gây ô nhiễm môi trường vậy phải thay mới toàn bộ chúng.

Chỉ tính riêng trong số gần 300 đầu xe chở rác do Công ty Môi trường đô thị (MTĐT) quản lý (chưa tính đầu xe của Công ty Dịch vụ công ích quận huyện quản lý) thì đã có đến hơn 40 xe chở rác không đảm bảo vệ sinh, bốc mùi hôi, bụi, ảnh hưởng đến người đi đường. Ông Trần Đại Đồng - Phó giám đốc Công ty MTĐT (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho biết: Công ty MTĐT đang quản lý gần 300 đầu xe rác các loại (chiếm gần 50% số xe trên toàn địa bàn thành phố), trong đó có 15-16 xe tải chở rác sinh hoạt còn sử dụng tấm bạt để che chắn, 28 xe ép chở rác quá cũ. Số xe này có nhược điểm để nước rác rỉ dọc đường, mùi hôi dễ phát tán; riêng xe tải chở rác sinh hoạt thì rất dễ rơi vãi rác dọc đường. Thêm vào đó, có thêm 29 xe tải chở xà bần được phủ bạt khác cũng dễ gây bụi bay trong quá trình vận chuyển.Hình ảnh xe chở rác Hino 14 khối khi còn mới!

Đây là số xe cần phải được thay mới để đảm bảo an toàn giao thông, cũng như vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. - Vậy số xe chở rác này đến khi nào mới được thay mới? - Năm nay, Công ty MTĐT sẽ đầu tư 40 tỉ đồng đầu tư trang thiết bị như cần xúc rác và thay mới toàn bộ các xe chở rác nói trên... Theo đó, tháng 10/2004, công ty sẽ thay mới tất cả các loại xe chở rác sinh hoạt còn sử dụng tấm bạt để che phủ (của Xí nghiệp Vận chuyển 2) với tổng kinh phí 11 tỉ đồng. Mới đây, công ty đã thực hiện thí điểm việc lắp đặt nắp thủy lực (bằng sắt) che chắn thùng chở xà bần cho 1/30 xe để tránh gây bụi, nếu việc lắp đặt này thành công thì công ty sẽ áp dụng cho 29 xe còn lại.