Vì sao bậc cha mẹ cần phải cân nhắc khi cho con dùng bàn chải đánh răng điện

#1
Có một nghiên cứu mới đây của các bác sỹ phòng nghiên cứu Manila TVJ, và các chuyên gia chăm sóc răng miệng thống nhất cho rằng không được cho bé dưới 7 tuổi sử dụng bàn chải đánh răng điện. Điều quan trọng khiến trẻ sở hữu một hàm răng chắc khỏe và duy trì tính thẩm mĩ, tác phong vệ sinh răng miệng là cánh cửa quan trọng. Cho nên, nhiều bác sĩ nhi khoa khuyến cáo tới các bà mẹ sài gạc chuyên khoa hay khăn mỏng mềm mịn với mục đích chà sạch răng cho bé ngay từ lúc mọc chiếc răng sữa đầu đời. Tới lúc trẻ đạt 2 tuổi trở đi, quá trình khoảng thời gian 6 tháng cho tới một năm, mọi bà mẹ có thể hướng dẫn thành công để bé tự giác chải răng. Tuy thế, trẻ em ở lứa tuổi này rất là hiếu động, ý thức tự giác chưa sẵn sàng, hơn thế có cháu còn không chịu đánh răng, vì vậy ba mẹ vẫn phải bám sát và kèm cọc “sát sạt” quá trình đánh răng hàng ngày của con mình. Việc này gây nên rât nhiều phiền phức và tốn thời gian nên nhiều bà mẹ đã lựa chọn cách thức cho con dùng bàn chải đánh răng điện tự động. Bàn chải đánh răng điện tự động mức giá cao hơn nhiều lần so với bàn chải đánh răng thông thường nhưng sau một thời gian sử dụng, nhiều trẻ phàn nàn với ba mẹ là miệng đau nhức, khi đến nha sĩ khám mới biết nướu răng của các con bị tấy đỏ lên. Trên lâm sàng, nguyên nhân chính không phải do bàn chải đánh răng điện mà là do cách sử dụng, góc nắm bàn chải của bé. Nguyên lý chuyển động của bàn chải đánh răng điện là dựa vào tốc độ xoay vòng của đầu bàn chải để tạo thành độ rung ở tần số cao làm cho kem đánh răng ma sát với bề mặt răng tiết sinh thành các lớp bọt xâm nhập vào mọi kẽ răng. Cùng với đó, những sợi lông bàn chải massage lưu thông máu, một số bàn chải còn có lớp cao su mềm đặc dụng có hiệu quả xoa bóp hữu hiệu vùng nướu.

do của những nguy hiểm không phải bởi bàn chải đánh răng điện gây nên mà là do cách sử dụng, cách cầm bàn chải của trẻ không đúng. Tất nhiên, không tương tự như với người trưởng thành, nướu răng của trẻ em vẫn mềm, yếu nên không thể chịu được lực xoay tương tác do bàn chải đánh răng điện trong thời gian dài gây nên và hay dẫn đến thương tổn mô. Bên cạnh đó, rất nhiều tình huống trẻ cầm bàn chải và gây nên lực tỳ khiến cho bàn chải tác động một lực mạnh hơn lên bề mặt răng, một sô trẻ thì lại giữ nguyên vị trí bàn chải khiến đầu bàn chải quay tới quay lui một nơi trong thời gian dài. Thao tác như vậy rất dễ gây tổn thương nướu răng và bào mòn men răng. Do vậy, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo mẹ không tự ý cho trẻ dưới 7 tuổi sử dụng bàn chải đánh răng điện. Nếu vẫn thích sử dụng thì bạn nên cho bé sử dụng cả hai loại bàn chải đánh răng điện và bàn chải đánh răng thông thường. Bạn nên chọn loại bàn chải lông mịn mềm, đầu nhỏ, điện năng thấp.

Tốt nhất hãy đến phòng khám để được thăm khám và tư vấn về các chăm sóc răng miệng tốt nhất cho trẻ nhé. Hãy đến nha khoa đăng lưu chuyên niềng răng, tẩy trắng răng, niềng răng giá bao nhiêu…sẽ chăm sóc tốt nhất cho bạn.