• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Vẻ đẹp cuối cùng của cuộc sống (Phần cuối)

H

huytranhosco

Guest
#1
Hãy danh chút xíu thời gian để có thể có chút kinh nghiệm khi người thân, người bạn của bạn gặp sự cố trong cuộc sống và cần đến bạn nhé. [tài trợ bởi : phần mềm quản lý bán hàng ongline ]

1. Lắng nghe một cách chú tâm nhất.

Lắng nghe không có nghĩa là bạn im lặng hoàn toàn trong khi người bạn của bạn thì đang thao thao bất tuyệt, mà là bạn hãy để ý xem họ đang nói những gì, những câu nói đó có ý nghĩa gì, và hỏi lại xem họ cảm thấy thế nào sau khi nói ra điều ấy.

Khi bạn kể một câu chuyện buồn của mình cho người khác nghe, hẳn bạn không muốn người ta chỉ nghe rồi để đó mà chẳng có ý kiến gì. Cái bạn cần là sự quan tâm của họ dành cho mình, dù chỉ là một câu hỏi về cảm giác của bạn hay an ủi bạn đừng buồn.

Vì vậy hãy học cách lắng nghe bằng cả con tim mình, quan tâm một cách chân thành nhất.
2. Biết tạm ngừng câu chuyện đúng lúc

Trong cuộc nói chuyện, có lúc nói cũng có lúc nghe. Khi bạn nghe thấy trái tim phát ra âm thanh: “Tôi không hiểu.” thì nên tạm thời bảo người ta dừng lại và bạn nên hỏi rõ ràng xem rốt cuộc ý của bạn ấy là gì, hay hỏi rằng liệu bạn có nghe thiếu đoạn nào không. Khi đó bạn sẽ không phải trải qua cảm giác tò mò, rồi phán đoán lung tung về câu chuyện đó.

Tạm ngưng câu chuyện cũng giống như việc khởi động một thiết bị máy móc, khi mới bắt đầu thì phải từ từ, đến khi quen rồi sẽ đẩy nhanh tốc độ. Nếu bạn thật sự chưa hiểu câu chuyện đó thì nhất định phải hỏi lại cho rõ ràng, điều đó chứng tỏ bạn đang quan tâm tới điều mà người đó đang kể, đừng để người ta kể xong rồi mà mình vẫn chẳng hiểu thực chất họ muốn nói gì.

3. Hãy là một người bạn thôi, đừng làm anh hùng

Giúp đỡ người khác là một việc vô cùng khó khăn, giúp đỡ không có nghĩa là tự tay kéo họ ra khỏi những đau khổ mà họ đang phải chịu. Mỗi người chúng ta đều có quyền và trách nhiệm gánh vác những hậu quả mà mình đã gây ra. Vậy nên cách tốt nhất để giúp họ đó là bạn nên để họ tự mình đối mặt với nỗi đau của bản thân, để họ tự biết cách tìm thấy niềm vui thực sự của mình.

Khi người bạn của bạn gặp vấn đề quá đau lòng, chẳng hạn như bị một anh chàng nào đó “đá đít”, thì bạn cũng đừng vội vàng phán xét anh ta, hay chạy đến giáo huấn anh ta một trận. Mà bạn nên ngồi lại bên người bạn của mình nghe cô ấy nói, sau đó giúp cô ấy khóc một trận thật đã, rồi khi đã khóc xong, cô ấy sẽ tỉnh táo để biết mình nên làm gì.

bạn bè

4. Biết cách an ủi

An ủi người khác hoàn toàn không phải nói với họ: “Đừng buồn nữa, mọi chuyện rồi sẽ qua….” Hay “thế nào rồi…?”

An ủi là đừng bao giờ phán đoán cảm xúc của họ, cũng đừng nghĩ rằng mình cần giúp họ tạo niềm vui để vơi đi nối buồn. An ủi chính là cho họ không gian riêng để họ suy nghĩ về câu chuyện của mình, chỉ cần ngồi bên cạnh họ thôi, chỉ cần cho họ một điểm tựa thì chắc chắn đấy là cách an ủi tuyệt vời nhất.

Nếu họ không muốn kể về câu chuyện của mình thì bạn cũng đừng hỏi gì cả, nếu họ kể rồi thì hãy lắng nghe thật lòng.

5. Đưa cho họ những đồ vật thiết thực khi đó

Đừng giúp họ tìm ra tất cả đáp án của những câu hỏi mà họ đưa ra, vì chưa chắc họ đã cần câu trả lời.

Hãy đưa cho họ chiếc khăn tay, rót cho họ một cốc nước ấm, hay giúp họ có một nơi để xả hết bực tức, nỗi buồn trong người.

Nếu cần, có thể khóc cùng họ. Như vậy nỗi buồn sẽ vơi đi rất nhiều.

6. Đồng cảm

Cho dù bạn dùng cách an ủi nào đi chẳng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là “sự đồng cảm”. Nếu bạn không thể hiểu được câu chuyện của bạn mình thì dù bạn nghe bao nhiều lần, tỏ ra quan tâm họ thế nào thì tất cả những gì bạn làm đều chẳng khiến họ vui hơn.

Bạn phải hiểu rằng dù chúng ta có trải qua chuyện đó rồi đi chăng nữa thì chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu hết tất cả những cảm xúc của họ khi đó, bạn chẳng thể hiểu được họ đang nghĩ gì hay đang cảm thấy thế nào. Nhưng bạn có thể dùng sự đồng cảm để quan tâm họ, kiên nhẫn nghe hết câu chuyện của họ mà không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào, nghĩ xem liệu có cần chia sẻ câu chuyện của mình cho họ nghe, và cho họ một lời động viên thiết thực nhất.

>> Một ngày thành công bạn sẽ cần : phan mem ban hang , phan mem quan ly ban hang
 
Top