Ung thư thực quản có quan hệ gần gũi với bệnh nướu răng

#1
Ung thư thực quản có quan hệ gần gũi với bệnh nướu răng
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: ung thư thực quản có mối quan hệ gần gũi với bệnh nướu răng, bởi vì bệnh nướu răng không những làm giảm thiểu chất lượng sống, làm đau đớn khó chịu cho bệnh nhân, mà một loại vi khuẩn đặc biệt gây ra bệnh nướu cũng có khả năng là nguyên do trực tiếp gây bệnh ung thư thực quản.
Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm và Ung thư, cho biết vi khuẩn Porphyromonas gingivalis có ở 61% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC).
Nghiên cứu này cho thấy chứng cứ trực tiếp rằng nhiễm vi khuẩn Porphyromonas gingivalis có khả năng tăng cao khả năng K và là biểu hiện sinh học đầu tiên cho triệu chứng ung thư này. Nếu được công nhận, tài liệu trên sẽ cho thấy rằng chữa trị bệnh răng miệng sẽ giúp làm giảm thiểu đáng kể số bệnh nhân mắc K thực quản.
Thực quản là một ống cơ rất cần thiết để đưa thức ăn từ miệng đi xuống bao tử. Tại thí nghiệm này các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu mô của 100 bệnh nhân bị ESCC và 30 người bình thường. Kết quả cho thấy cả enzyme từ vi khuẩn xấu và DNA của chúng đều cao rất nhiều ở người bị ESCC so với người không mắc bệnh.
Các khoa học cũng tìm ra ra sự có mặt của Porphyromonas gingivalis cũng kèm theo với rất nhiều nhân tố khác, bao gồm sự riêng biệt của các tế bào ác tính, di căn và trường hợp sống của bệnh nhân. Có hai hướng lý giải cho vấn đề này: Hoặc là các tế bào ác tính là nơi Porphyromonas gingivalis thích trú ẩn để sản sinh, hoặc là nhiễm Porphyromonas gingivalis sẽ dẫn đến sự sinh trưởng của các tế bào ác tính.
Nếu nguyên do ban đầu là đúng, thuốc kháng sinh sẽ có thể có lợi ích để chữa, hoặc các nhà nghiên cứu có khả năng phát triển cách tiếp cận chữa ung thư thực quản bằng công nghệ gien di truyền để tìm P. Gingivalis và tiêu diệt tế bào ung thư. Và nó cũng cho thấy rằng làm sạch làm sạch răng miệng có thể giảm bớt nguy cơ tăng sinh các tế bào ác tính. Sàng lọc P. Gingivalis trong cao có thể giúp nhận biết người dễ có nguy cơ ung thư, giúp người bệnh sớm được phát hiện để chữa trị kịp thời hơn.