Trợ giúp Hỏi về bảo vệ hệ thống điện, mong mọi người giúp đỡ ạ!

B

bkhnb8

Guest
#1
[h2]bkhnb8: Trợ giúp Hỏi về bảo vệ hệ thống điện, mong mọi người giúp đỡ ạ![/h2]
Em có một số thắc mắc rất ngớ ngẩn như sau mong anh chị em giúp đỡ:
1- Trong bảo vệ cắt nhanh đường dây chỉ có 1 nguồn cung cấp như hình vẽ dưới đây, giả sử có 1 điểm ngắn mạch N ở giữa 2 bảo vệ BV2 và BV1, khi đó nếu N nằm trong vùng bảo được tính toán từ trước thì BV2 sẽ tác động cắt máy cắt(MC). Thắc mắc của em là khi xảy ra ngắn mạch tại N, dòng ngắn mạch chạy từ BV2 đến N là rất lớn (Vì theo hướng công suất ngắn mạch từ nguồn đổ về), vậy dòng điện từ N chạy về hướng BV1(tức về phía phụ tải) có lớn không hay nhỏ đi so với dòng làm việc trước lúc xảy ra ngắn mạch?Tại sao lại như vậy?
- Tại sao bảo vệ cắt nhanh cần phải để 1 vùng chết?
Hình vẽ:

2- Bản chất hướng truyền công suất là gì?, ví dụ máy phát điện đồng bộ luôn phát công suất về phía đường dây có phụ tải, như vậy ta hiểu công suất phát luôn có hướng từ đầu cực máy phát truyền đi, nhưng rõ ràng công suất P= 3*U*I*cos(phi) là 1 hàm cosin biến thiên toàn hoàn tức là luôn đổi chiều liên tục sau 1/2 chu kỳ, vì vậy bảo công suất luôn truyền theo 1 hướng nào đó em thấy rất khó hiểu? Bản chất hướng của nó là gì?
3- Vẫn như sơ đồ câu 1, nhưng là đường dây 2 nguồn cung cấp, nếu xảy ra ngắn mạch tại điểm N trên đường dây nối 2 nguồn đó. ví dụ dòng điện trước lúc ngắn mạch đang có hướng từ BV2 -> BV1 khi ngắn mạch xảy ra thì dòng điện lại có thể đổi chiều từ BV1 về điểm N ? Có thể giải thích việc đổi chiều dòng điện này theo công thức toán học dc ko?
4- Một số tài liệu tham khảo có nói khi xảy ra ngắn mạch trên đường dây thì ngoài công suất ngắn mạch có hướng từ nguồn được cung cấp cho điểm ngắn mạch, các phụ tải là động cơ còn có thể phóng dòng điện cấp năng lượng cho điểm ngắn mạch nữa? Tại sao động cơ lại phóng được dòng điện ngược trở lại điểm ngắn mạch?
5- Trong lưới điện có trung tính cách điện với đất nếu dùng 1 bút thử điện thử dây pha thì bút có sáng không? Vì theo em hiểu nếu không nối đất, thì không có mạch vòng kín thì không có dòng qua bút -> bút không sáng. Nhưng e suy luận vậy không biết có đúng ko? Tại vì em đã thử bút thử điện trên thanh cái 1 chiều của nhà máy nhiệt điện có điện áp (+ - 110 v) đèn không sáng (vì hệ thống 1 chiều không nối đất).
6- Có Bác nào đang làm nhiệt điện (công nghệ Trung Quốc) cho em hỏi thêm như sau:
Tại nhà máy em đang làm, có 2 máy phát điện công suất 110MW phát lên 2 thanh cái 220KV
C21 và C22, 2 thanh cái này được liên kết song song qua 1 máy cắt liên lạc 212. Hai thanh cái này cung cấp lần lượt cho 2 lộ đường dây khác nhau thông qua máy cắt 271 và 272. Trên mỗi mỗi thanh cái đều có TU thanh cái TUC21 VÀ TUC22. Khi đưa 1 thanh cái C21 hoặc C22 ra sửa chữa sẽ có bước chuyển đổi phụ tải, đưa hết các phụ tải thanh cái cần sửa chữa sang thanh cái vận hành. Mỗi lần chuyển đổi phụ tải như vậy thì tại tủ rơle trạm 220kv lại phảỉ đóng 1 con nối liên kết giữa 2 thanh cái trước khi chuyển đổi, sau khi chuyển đổi xong thì ngắt con nối đó ra. Em không biết mục đích đưa con nối liên kết thanh cái đó là gì? Tương tự với TU thanh cái, trước khi ngắt dao cách ly TU thanh cái phải đóng 1 con nối nạp điện của TU, khi thao tác xong ngắt con nối đó ra?
- Các bác đi làm nhiều nơi đã khi nào thấy trường hợp chạm đất 1 điểm roto (máy phát đồng bộ cực ẩn) bảo vệ tác động tách máy phát ra không? Vì chỗ em mới xảy ra trường hợp đó, chạm đất roto 1 điểm có cảnh báo thời gian t0 đến thời gian t1 thì tách máy phát luôn. Trong khi nguyên lý bảo vệ chạm đất 1 điểm rôto chỉ cảnh bảo và đưa bảo vệ chạm đất 2 điểm vào làm việc.
Cảm ơn các Bác trước nhé!
Trợ giúp Hỏi về bảo vệ hệ thống điện, mong mọi người giúp đỡ ạ!