• Chào Guest,
  Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
  Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
  Xin cảm ơn!

tìm hiểu về các loại tảo trong ao nuôi tôm

#1
Tảo trong ao nuôi tôm là các sinh vật tự dưỡng có tác dụng tạo màu nước cung cấp oxy và cân bằng hệ sinh thái nước trong ao, tuy nhiên sự xuất hiện quá mức của tảo làm biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.
Các loại tảo trong ao nuôi tôm
Tảo lục là quần xã tảo không có tính độc và có khả năng sản sinh ra chất ngăn chặn sự phát triển của vi khẩn Vibrio, điều kiện để tảo lục phát triển tốt là hàm lượng chất hữu cơ và hàm lượng muối dinh dưỡng ở mức trung bình, tỉ lệ N/P từ 7-14/1.
cac-loai-tao-trong-ao-nuoi-tom-10.jpg

Tảo lục không có tính độc và có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khẩn
Tảo khuê hay còn gọi là tảo silic hoặc tảo cát là những loại tảo có lợi khi phát triển, đây là nhóm các loại tảo trong ao nuôi tôm có thành phần dinh dưỡng cao và là nguồn thức ăn rất tốt cho ấu trùng của các loài thủy sinh vật sống dưới đáy ao.
Xem thêm: Cách xử lý tảo xanh
Tảo lam
tồn tại dưới dạng vi khuẩn dưới dạng tập đoàn hay đa bào hình sợi, hình chuỗi hạt đơn hay phân nhánh. Điều kiện để cho nhóm tảo lam phát triển có tỉ lệ N/P từ 3-5/1, tảo lam phát triển mạnh trong ao nước sẽ có màu xanh đậm, xanh nước sơn và nổi váng xanh trên mặt nước. Khi tảo lam dày đặc trong ao nuôi sẽ gây cho tôm có mùi hôi, gây tiết nhờn ở màng tế bào làm cho tôm tắc nghẽn ở mang, khi tôm ăn phải tảo lam sẽ không tiêu hóa được và có thể mắc bệnh phân trắng.
T
Tảo mắt là sinh vật chỉ thị môi trường nhiễm bẩn hữu cơ, sống trong môi trường phú dưỡng. Khi tảo mắt xuất hiện chứng tỏ trong ao bị ôi nhiễm chất hữu cơ, nền đáy nhiễm, tảo mắt chủ yếu phân bố ở các thủy vực nước ngọt, một số ít phân bố ở nước lợ mặn. Ao nuôi có nhiều chất hữu cơ là điều kiện thuận lợi cho tảo mắt phát triển làm ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong ao, khi tảo mắt chiếm ưu thế trong ao nước sẽ có màu xanh rau má hoặc có màu nâu đen.
Tảo giáp trong ao tôm sống chủ yếu ở nước mặn, nếu ăn trúng loại tảo này tôm sẽ có hiện tượng phát sáng trong ao, hay làm cho tôm khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bị bệnh phân đứt khúc. Ngoài ra tảo giáp còn là nguyên nhân làm cho tôm nổi đầu về đêm do thiếu Oxy trong nước.
Xem thêm: cách xử lý tảo xanh
cac-loai-tao-trong-ao-nuoi-tom-6.jpg

Tảo đỏ trong ao nuôi tôm giáp phát triển quá mức có thể gây bệnh cho tôm nuôi
Biện pháp quản lý tảo trong ao nuôi tôm
 • Khi lượng Khi lượng tảo trong ao nuôi phát triển mạnh, vượt mức cho phép bà con nên với xác tảo, thay nước trong ao nuôi tôm để giảm mật độ tảo.
 • Ngoài ra nên kiểm soát lượng thức ăn, không nên cho ăn dư
 • Cắt tảo bằng vôi đêm với liều lượng cho phép <20kg/1000m3 nước sau khi dánh vôi sử dụng kèm zeolite 20kg/1000m3
 • Xử lý tảo bằng men vi sinh với mật đường ủ 3-6h đánh vào ban đêm.
 • Đồng thời, bổ sung thêm oxy viên, tăng cường chạy quạt để kịp thời bổ sung oxy cho tôm.
Trong môi trường nước, các loại tảo trong ao nuôi tôm có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái nước cũng như là màu nước. Tuy nhiên nếu như tảo trong ao nuôi phát triển quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ tới bác sỹ tôm theo Hotline 19002620 để được hỗ trợ nhanh nhất
Nguồn: https://bacsytom.com/tao-trong-ao-nuoi-tom.html
 
Top