Tìm hiểu về bệnh ung thư gan di căn

#1
Ung thư gan được chia ra làm hai loại theo từng giai đoạn, đó là bệnh ung thư gan nguyên phát và bệnh ung thư gan di căn. Sự khác biệt cơ bản của hai loại này là ung thư gan nguyên phát, các tế bào ung thư sẽ phát triển trực tiếp bên trong gan, nhưng ngược lại đối với ung thư gan di căn thì tế bào ung thư có nguồn gốc ở một cơ quan khác.

Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư gan di căn, đây được cho là do các tế bào ung thư hình thành ở các bộ phận khác trong cơ thể và cuối cùng chúng đi vào gan rồi gây ra các khối u di căn.

Ung thư gan di căn phổ biến nhất bắt nguồn từ ruột già, vú, dạ dày hoặc phổi.

Những tế bào của bệnh ung thư gan chúng phát triển và sinh sôi nảy nở cực kỳ nhanh chóng và có tính xâm nhập vô cùng mạnh. Những tế bào này rất dễ xâm nhập từ màng ngoài rồi đi vào huyết quản của người bệnh, chúng lan tỏa cục bộ và để lại ảnh hưởng. Ung thư di căn giai đoạn đầu ảnh hưởng trực tiếp đến công việc dự đoán bệnh tình. Các tế bào ung thư di căn qua huyết quản rồi vào đến cơ quan ngoài gan thường xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan di căn. Bệnh ung thư hạch, ung thư hệ bạch huyết , ung thư buồng trứng, tử cung, da cũng có thể liên quan đến gan vì gan là bộ phận lọc máu từ phần còn lại của cơ thể, khi các tế bào ung thư phát triển dần lên rồi thoát khỏi những bộ phận ung thư chính và thường xuyên xâm nhập qua các mạch máu.


Mêt mỏi, chán ăn, sút cân trầm trọng là biểu hiện của ung thư gan di căn
Triệu chứng để nhận thấy ung thư gan di căn vào phổi.

Người bệnh sẽ có hiện tượng thường xuyên bị ho và trong những cơn ho có đờm dính máu. Các triệu chứng này giống như bị cảm cúm, lúc này người bệnh sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, ho, sốt và chán ăn. Trong năm 2009, trong một báo cáo ở Mỹ phát hiện trong các ca bệnh ung thư gan di căn chủ yếu người bệnh có những biểu hiện triệu chứng là: đột nhiên bị sốt cao bất thường, ho dai dẳng, chân tay đau nhức, cơ thể mệt mỏi và trong đó có một số trường hợp người bệnh có biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy. Các ca bệnh ở đất nước Mexico còn phát hiện thêm những triệu chứng đau đầu, chảy nước mũi và mắt đỏ.

Ung thư gan sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan A rất giống với ung thư gan di căn đến phổi. Vì vậy người bệnh có thể sử dụng các phương pháp như: Siêu âm gan, kiểm tra các chức năng của gan, MRI, chụp mạch, phẫu thuật nội soi, chụp cắt lớp (CT) xoắn ốc liều thấp để quan sát được những triệu chứng để phân biệt được bệnh. từ đó kịp thời áp dụng các phương pháp chữa trị chính xác để kéo dài tỉ lệ thành công và thời gian sống.


Ung thư gan di căn đến phổi


Để có thể đưa được ra những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan di căn phải phụ thuộc vào kích thước, tìm hiểu bản chất, nguồn gốc của căn bệnh ung thư chính và mức độ lan rộng của khối u. Bên cạnh việc điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ, người thân và gia đình cần quan tâm, chăm sóc đến tinh thần người bệnh, chú ý thường xuyên đáp ứng nguyện ước, tình cảm của người bệnh bởi thời gian này nhu cầu được sẻ chia, động viên tới người bệnh là rất lớn. tránh để họ cảm thấy đơn độc, cô đơn, mặc cảm trong giai đoạn bị ung thư gan di căn.