Thuế tự vệ sắt thép xây dựng nỗi lo không của riêng ai

#1
Thuế tự vệ sắt thép xây dựng nỗi lo không của riêng ai
Nếu không xảy ra gì thay đổi , Bộ Công thương sẽ có buổi làm việc với các DN thép vào đầu tuần tới để làm rõ cơ sở, lập luận của các DN đối với kiến nghị loại bỏ phôi thép ra khỏi phạm vi bắt đầu thuế tự vệ.

Trước thềm cuộc gặp này, một lần nữa, những tranh luận trái chiều xung quanh chính sách bảo hộ chiết xuất thép trong nước lại trở nên nóng bỏng
“Đi ngược với xu hướng thế giới hóa”
Không đồng tình với quan điểm cho rằng việc áp thuế tự vệ tạm thời sẽ giúp lĩnh vực chiết xuất thép thanh raytrong nước có thêm thời khắc tái cơ cấu, nâng cao khả năng tranh giành, nhiều DN trong ngành cảnh báo, việc áp thuế tự vệ thép không chỉ phát sinh sự thiếu công bằng giữa các DN tinh chế thép, đưa đến sự độc tôn, chuyên trong phân khúc thép và vô hình trung khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt.

Nhiều DN thép, trong đó có 5 DN đã từng đứng tên ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản đối việc điều tra áp thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài, bao gồm Thép Pomina, NatsteelVina, Công ty Liên doanh Thép Việt – Úc (VinauSteel), Công ty Sản xuất Thép Úc SSE, Công ty Thép Kyoei Việt Nam đều khẳng định, đối tượng chịu thiệt thòi trong “cuộc chơi” bảo hộ này là các chủ đầu tư đề án bất động sản, công trình có yêu cầu lớn về thép, là người dân, phân khúc BĐS mới ấm lên sau thời kỳ “đóng băng”... Và thực tế những ngày qua đã phần nào thể hiện điều này.

Theo phân tích của đại diện VinauSteel, việc vận dụng quy chuẩn tự vệ dẫn tới giá cả phôi thép (chất liệu đầu vào của thép thành phẩm) tăng, khiến giá cả thép xây dựng tăng. Người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất, chưa tính tới một vài thiệt hại, thua lỗ của phần đông các DN thép do chi phí đầu vào tăng thêm.

“Trong xu thế hội nhập, giá thành cả các hàng hóa càng ngày càng trở lên hợp lý hơn và người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn từ thành tựu chiết xuất chung thế giới. Việc bắt đầu mức thuế tự vệ trong trường tương thích này phải chăng đang kết nối ngược lại với xu hướng địa cầu hóa và gây thiệt hại cho người tiêu dùng?”, đại diện DN này đặt câu hỏi và cho rằng, "cái được bỏ vào túi" của một vài đối tác thép lại là cái mất của Nhà nước, người tiêu dùng và toàn xã hội.

Gây thất thu lớn cho Nhà nước?

Không tham gia trực tiếp cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai nhóm DN, song CTCP Thép Việt Đức cũng khẳng định, việc vận dụng hình ảnh thức tự vệ đối với mặt hàng phôi thép sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành thép Việt Nam và gây nhiều hệ lụy đến đời sống kinh tế - xã hội, quyền lợi của người tiêu dùng cũng như lợi ích của quốc gia."Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc áp thuế tự vệ trên cơ sở cân đối lợi ích tổng quan và hài hòa quyền lợi giữa nhà tinh chế trong nước và người tiêu sử dụng và trọng tâm là phải tôn trọng quy luật thị trường, không để ảnh hưởng đến danh tiếng quốc gia" - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc).

Ông Lê Minh Hải, Tổng giám đốc CTCP Thép Việt Đức phân tích, phôi thép là nguyên liệu đầu vào huyết mạch để cán thép. Ngành thép có kinh phí đầu vào rất lớn, trong đó báo giá cho phôi đã chiếm đến gần 85% tổng báo giá . Do đó, khi giá phôi thép sửa đổi do thuế tăng vững chắc sẽ giúp cho giá thị trường của sản phẩm thép, mặt hàng chiến lược quốc tăng thêm lên. Người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất do chênh lệch tăng giá.

Theo tính toán của ông Hải, việc giảm nhập khẩu do tăng thuế có cách khiến ngân sách nhà nước thất thu tới 16.000 tỷ đồng (tương ứng giảm nhập khẩu 2 triệu tấn phôi thép) do chênh lệch giữa giá thành trong trong nước và giá trị nhập khẩu. Đó là chưa kể đến thất thu ngân sách một khoản lớn do DN thua lỗ.

Chính vì vây, ông Hải khẳng định không được phép triển khai thuế tự vệ đối với phôi thép, mà trọng điểm hơn, cần thực thi biện pháp này đối với loại sản phẩm thép cuộn và thép tròn trơn thanh nhập khẩu.
“Hiện nay, sản phẩm thép cuộn và thép thanh làm ra trong nước đã dư thừa. Cần đưa các phương pháp mạnh và hàng rào kỹ thuật để kiểm soát nghiêm ngặt việc nhập khẩu phôi thép có hành vi gian lận thương mại”, ông Hải nhấn mạnh.
Không chỉ các DN mà ngay cả những đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ sự quan ngại về những tác dụng tiêu cực của việc áp thuế tự vệ với thép nhập khẩu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, hưởng dụng phương pháp phòng vệ mà không có sự cân nhắc kỹ lưỡng bài toán cân bằng lợi ích thì sẽ gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi của người tiêu dùng. Đó là chưa kể đến hệ lụy vĩnh viễn khác là dẫn tới sự ỷ lại của các DN, chẳng những không khuyến khích DN trong nước tăng thêm sức cạnh tranh trong hội nhập, mà vô tình còn tạo điều kiện cho một vài ít DN tranh thủ đầu cơ tăng giá trị kiếm lời.
“Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc áp thuế tự vệ trên cơ sở cân đối lợi ích tổng thể và hài hòa quyền lợi giữa nhà chiết xuất trong nước và người tiêu dùng và trọng điểm là phải tôn trọng quy luật phân khúc, không để ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia”, đại biểu Bảo nhấn mạnh.