• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Thực trạng các công việc hấp dẫn sinh viên làm thêm ?

B

buithuhang8785

Guest
#1
Phục vụ bàn tại tiệm ăn nhanh, bảo vệ giữ xe quán cà phê, lễ tân, bán hàng thuê theo giờ... là những công việc mà nhiều sinh viên có nhu cầu khoảng.

Từng trải và đang là admin của một tổ chức cung ứng, giới thiệu việc làm, anh Trần Hữu Long nắm rõ nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên. Anh chia sẻ, tùy theo đặc tính và sở thích của từng người mà các bạn sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm khác nhau.

Tuy nhiên, đa số những công việc tay chân như chạy bàn, bảo vệ giữ xe, bán hàng theo giờ, với mức lương chỉ khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng lại có sức hút đặc biệt với sinh viên. Trong khi đó, những công việc như chuyên viên tham mưu khách hàng, lái xe, phỏng vấn viên, giám sát viên… mỗi dự án làm 17 ngày nhưng có thể thu nhập đến hơn 5 triệu đồng/tháng, nhưng lượng sinh viên ứng tuyển rất ít.

“Trong những lần đăng tin tuyển dụng trên các diễn đàn, những nơi tuyển dụng phục vụ bàn, lễ tân, bán hàng lại luôn được đông đảo sinh viên ứng tuyển. Trong khi những công việc đòi hỏi thời gian rèn luyện như chuyên viên tham vấn khách hàng, chuyên viên giám sát, kinh doanh… thì số lượng dự tuyển trên đầu ngón tay”, anh Long nói.

Lý giải về vấn đề này, anh Long cho rằng, đặc trưng của những công việc cần lao phổ thông là làm partime (bán thời kì), môi trường làm việc đơn giản, thu nhập ổn định và có tiền mặt hàng tháng, không đòi hỏi nhiều kỹ năng... sẽ đáp ứng được nhu cầu trước mắt cho sinh viên. Trong khi đó, các công việc ít được tuyển lựa lại đòi hỏi sự kiên trì rèn giũa trong một khoảng thời gian khăng khăng, và mức lương không ổn định, dù nó lại rất có lợi trong mọi mặt về sau của nhân viên làm việc chính thức.Sinh viên thích làm thêm bằng những việc tay chân hơn suy nghĩ đầu óc. Ảnh: Diệp Sa.
Minh Phúc, một trong những sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được anh Long giới thiệu làm việc tại một cửa hàng ăn nhanh ở Royal City (Hà Đông, Hà Nội) san sớt, dù công việc khó nhọc nhưng bạn cảm thấy rất bằng lòng. Hiện thu nhập hàng tháng của Phúc nao núng 2 - 2,5 triệu đồng, nếu làm tăng ca có thể được 3,5 triệu đồng/tháng. Phúc cho biết, lý do để chọn làm việc tại đây do thủ tục tuyển viên chức rất đơn giản, môi trường làm việc đốn dành cho teen, có đồng phục bắt mắt và không gian đẹp. Hơn thế nữa, Phúc chỉ cố kỉnh làm đủ giờ, siêng năng và không phải mang việc về nhà.
Ngoài phục vụ bàn, thì công việc bán hàng tại các shop quần áo, quán cà phê được lượng lớn sinh viên lựa chọn. Những công việc này thường ít phải vận động, chỉ làm 8 tiếng/ngày và mức lương được trả từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng.
Đang làm nhân viên bán hàng tại một shop áo quần ở Cầu Giấy, Thu Anh (sinh viên Đại học thương nghiệp) cho biết, công việc của bạn rất nhẹ nhõm và sạch sẽ. Thu Anh học buổi sáng nên phải làm ca gãy, từ 9h sáng đến 12h và từ 18h đến 22h. 2 ngày cuối tuần làm 1 ca liền, từ 9h sáng đến 15h30. Mỗi tháng bạn được trả 2,3 triệu đồng và không phụ cấp gì thêm.
“Gần như ngày nào cũng giống nhau. Công việc chỉ đơn giản là lau chùi cửa kính, xếp đặt áo quần và bán hàng cho khách. Nhiều khi mình có thể vừa coi cửa hàng mà vẫn tranh thủ mang sách đi học, hoặc có thể thoải mái lướt web bằng điện thoại”, Thu Anh nói.Những công việc làm thêm có sức hấp dẫn hơn cả với sinh viên là thu ngân, nhân viên bán hàng... Ảnh: Diệp Sa.
Từng làm bồi bàn cho một chuỗi nhà hàng lớn ở Hà Nội, tuy nhiên với đồng lương 2 - 2,5 triệu đồng/tháng không đủ sinh hoạt và trang trải việc học nên Hồng Anh, sinh viên năm cuối trường Kinh tế Quốc dân nhờ tham mưu và xin làm chuyên viên tham mưu khách hàng ở Hà Nội. Hồng Anh san sẻ, công việc không có lương cứng và chỉ thu nhập ăn theo sản phẩm. ban sơ, bạn cũng hụt hẫng, thậm chí muốn bỏ việc, nhưng càng làm, càng thay và chỉ chưa đầy 2 tháng, Hồng Anh đã ký được 2 hiệp đồng cho công ty, và tháng thu nhập cao nhất lên đến 6 triệu đồng.

“Công việc đòi hỏi sự kiên trì, không ngừng nỗ lực nhưng đoàn luyện được cho mình nhiều kỹ năng. Hơn nữa, mức thu nhập khá ‘hậu hĩnh’ mà nhiều bạn sinh viên không có được”, Hồng Anh san sẻ.

Với hơn 10 năm làm việc trong tổ chức việc làm của sinh viên, anh Long cho rằng, nhu cầu tìm việc làm giữa sinh viên trong Nam và ngoài Bắc cũng có một số điểm khác biệt.

“Thông thường, các bạn trong TP.HCM thường có khuynh hướng chịu thương chịu khó đầu tư công sức cũng như thời gian cho công việc làm thêm khi còn đi học, chứ không kén ngay từ đầu. Họ thích những công việc trải nghiệm, dám thử sức và mô tả kỹ năng chuyên môn của mình. Ngược lại, nhu cầu tìm việc của sinh viên Hà Nội nói chung là thích những công việc cần lao thuộc hạ, hoặc những thứ bóng bẩy nhẹ nhõm, nhiều khi là nhàm, với mức lương ổn định khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng”, admin tổ chức cung ứng việc làm cho biết.
 
Top