• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Thực đơn cần thiết cho người bệnh mắc ung thư tuyến giáp

M

mailinh52008

Guest
#1
Thực đơn cần thiết cho người bệnh mắc ung thư tuyến giáp
K tuyến giáp nếu được phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội sống gấp nhiều lần. Điều quan trọng trước, trong và sau chữa trị ung thư tuyến giáp là xây dựng được một thực đơn phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi thể lực.
1. Ung thư tuyến giáp nên ăn cá và rau xanh

Thực phẩm đầu tiên phải kể đến cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là cá. Lý do là các loại cá đều chứa những chất béo lành mạnh giàu năng lượng, cùng các loại vitamin và acid amin cần thiết cho cơ thể người bệnh. Trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng nên có khoảng 2 – 3 bữa cá mỗi tuần để không gây sự nhàm chán. Hơn nữa, bạn cũng có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau, như hấp hoặc nấu để không phải thêm nhiều gia vị, dầu mỡ cho món ăn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Rau xanh cũng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Các loại rau có màu xanh đậm có thể cung cấp hàm lượng vitamin A, D dồi dào cho cơ thể – những loại vitamin mà bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên bổ sung vào cơ thể thường xuyên. Mỗi bữa ăn cho bệnh nhân bạn có thể thay đổi nhiều loại rau, nhất là các loại rau họ cải như cải xanh, cải ngọt, súp lơ,… Bạn cũng cần hạn chế rau sống vì chúng có thể chứa các vi sinh vật hoặc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không tốt cho bệnh nhân.
2. Các loại quả tốt cho tuyến giáp
Những loại quả mọng nước như táo, cà chua, dâu tây, chuối,… đều có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chống lại những tác nhân gây hại trong quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp đến từ bên ngoài. Ngoài ra, những loại quả này còn chứa khá ít đường nên phần nào chúng có tác dụng hạn chế được lượng đường đưa vào cơ thể người bệnh – một loại “thức ăn” ưa thích của tế bào ung thư.
Quả hạnh nhân cũng là loại thực phẩm giàu năng lượng và protein, cùng với những loại vitamin và khoáng chất, cung cấp cho người bệnh một nguồn năng lượng dồi dào. Để việc tiêu hóa hạnh nhân dễ dàng hơn, bạn nên ngâm loại quả này trong nước trong thời gian ngắn, quả sẽ có vị ngọt dịu và người bệnh dễ ăn hơn. Nếu có thể, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn hạnh nhân 2 – 3 lần trong một tuần.
Khi mắc K tuyến giáp, người bệnh cũng không nên ăn những loại thực phẩm cứng dễ gây tổn thương cho tuyến giáp, ví dụ như các loại hạt cứng như hạt dưa, hạt hướng dương,… Đồng thời, người bệnh không ăn những loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ uống có gas hay các chất kích thích vì nó có thể làm gia tăng nguy cơ biến chứng sau chữa bệnh ung thư tuyến giáp bệnh.
 
Top