• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Thích thú tham gia lễ hội Đền Thi nổi tiếng

T

thoroti

Guest
#1
“Hỡi trâu! Đừng có buồn, lát nữa thôi là trâu về sở hữu tiên tổ ông bà, dân làng đã sắm vinh dự này cho mày chứ chẳng hề là con trâu nào cũng được sắm. Trâu về bên kia ngọn núi, về với thần linh, độ trì cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi”…

bao nhiêu năm rồi lời tế tỉnh giấc sinh tình nghĩa, nhân văn của già làng Sẹt vẫn sang sảng vang lên, bay xa khắp vùng núi đồi thâm sơn cùng cốc, đưa người tứ phương, bốn hướng về dự hội Đình Thi xã im Thành, huyện Như Thanh- địa bàn sinh sống của tộc người Thổ xứ Thanh!


Đền Thi thuộc làng Sẹt nay gọi là Trung Thành, là di tích lịch sử văn hóa cấp thức giấc được quốc gia xếp hạng từ năm 1995. Đền Thi được xây dựng từ thế kỷ XV theo lối kiến trúc chuôi vồ, còn lưu giữ nhan sắc phong vua Khải Định và Bảo Đại trao năm 1922 và 1934. Đền là nơi thờ Dương Cảnh bạch y Thượng đẳng tối linh thần (thần nhà trời) và Thành hoàng làng Lê Phúc Thành - người lập công to trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và chính ông là người trước tiên chiêu tập dân quân về đây khai sơn, phá thạch lập nên làng Sẹt trù mật vốn là chốn thâm sơn cộng cốc.

Qua nhiều đời, Đền Thi là nơi cử tiến Lễ hội Đền Thi. Trước kia lễ hội diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch, cứ 3 năm lại có một đại lễ tế trâu. tới nay lễ hội chỉ diễn ra trong hai ngày 15 và 16 nhưng vẫn bảo tồn vẹn nguyên nghi tiết của một lễ hội dân gian truyền thống. đặc thù là tục tế trâu, phản ảnh tín ngưỡng cựu truyền của cộng đồng người Mường - Việt đã thuần hóa trâu rừng thành trâu nhà phục vụ cho sản xuất.

Trong dung tích thiêng, 5 làng trong xã cộng tổ chức rước kiệu, dâng đồ lễ phẩm tế thần và đi đầu dâng lễ bao giờ cũng dành cho làng Sẹt. lễ vật ko được thiếu thủ trâu đen, là trâu tơ đực, tai sừng bằng nhau đặt trên mâm bằng nan, tuy nhiên còn 7 mâm cỗ với xôi, gà, bánh trôi, bánh ích, bánh chưng… và hơn cả là sự thành kính, sùng tín biểu hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về các đức thành hoàng mang công hộ quốc, an dân, độ trì mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt.

Sau khi tế thần, người dự hội cộng nhau hưởng lộc trong 1 bữa ăn cùng cảm giữa chốn đình trung, thưởng thức các giá trị văn hóa có đậm dung nhan thái văn hóa của đồng bào Thổ qua những trò chơi trò diễn độc đáo như hát giao duyên, đánh trống tăng, gảy đàn môi, hát giã cốm… và các hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới tương đối quyến rũ như Hội trại những làng văn hóa; Hội thi Nghệ thuật quần chúng; thi Thiếu nữ những dân tộc xứ Thanh…

1 đời sống tình cảm, tâm hồn mặn mà trữ tình của đồng bào Thổ cộng sự đổi mới tăng trưởng trên làng quê Trung Thành, luôn đủ sức lôi cuốn những mẫu người như mắc cửu cứ tới hẹn lại đổ về dự hội Đền Thi xứ Thanh.

Một lần đặt vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa tại flynow.vn là bạn có thể tham dự lễ hội Đền Thi nức tiếng nơi đây nhé
 
Top