1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
  Để báo lỗi hoặc đặt quảng cáo tại website vui lòng liên hệ:
  Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
  Dismiss Notice

Thị trường giá thép tăng - công ty thép chao đảo

Thảo luận trong 'Nội Ngoại thất' bắt đầu bởi webhuynguyen, 5/4/16.

 1. webhuynguyen

  webhuynguyen Member

  Tham gia ngày:
  3/3/16
  Bài viết:
  702
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thị trường giá thép tăng - công ty thép chao đảo
  Sau đưa tin ngày 7/3/2016 của Bộ Công thương về lựa chọn áp thuế tự vệ tạm thời với mặt hàng thép có hiệu lực ngày 22/3/2016, hơn 2 tuần qua, thị trường thép đã liên tiếp “nhảy múa”.

  Nhà thầu “lãnh đủ”

  Tổng Công ty Xây dựng Hàng đầu (CC1) hiện đang là tổng thầu của khá không ít công trình bất động sản từ cầu đường, nhà máy nhiệt điện, khu công nghiệp, trung tâm y tế, khu thành phố … Hai tuần nay, giá trị thép tăng đột biến và đột ngột khiến đơn vị không kịp trở tay.

  Ông Lê Đình Khánh Quốc, Trưởng phòng Tư vấn Quản lý công trình CC1 cho biết, chỉ trong thời điểm ngắn giá cả thép tăng từ 15 – 20%, tỷ trọng thép trong tham gia án lại chiếm phần lớn. Các nhà máy thép làm ra không đủ để bồi dưỡng, vì thế tham dự án phải ngưng trệ do không tưởng thép để làm.

  “Nguy cơ bị phạt tiến độ đối với chúng tôi rất cao, đồng thời các công trình đang thực hiện, đàm phán lại chủ đầu tư thì không nên. Mặc dù tổ chức chúng tôi có lường trước trong dự toán dự phòng rủi ro khoảng 0,5 – 1% cho vật tư, nhân công… nhưng để tranh đua, muốn thắng thầu đa số chúng tôi buộc phải chào sát giá. Nếu giá thép tròn trơn vẫn tăng với tốc độ hiện nay thì tổ chức cầm chắc thua lỗ. Còn một vài đề án bất động sản đang tham gia thầu thì phải điều chỉnh lại giá và nếu cứ “lình xình” có nguy cơ bị mua được lại bảo lãnh tham gia thầu”, ông Quốc lo lắng.

  [​IMG]

  Theo ông Lê Hữu Nghĩa, TGĐ Công ty Xây dựng Lê Thành, thép tăng trong khoảng thời gian ngắn hạn thì đơn vị là người chịu hậu quả vì tất cả các công trình bất động sản đang xây dựng GĐ này đều bàn giao hết cho nhà thầu nên đơn giá nhà đất chưa có gì biến động. Nhưng nếu như thép vẫn tăng sau 2 tháng nữa thì CDT phải chia sẻ rủi ro đó với công ty. Việc đó đồng nghĩa CDT các đề án bất động sản sẽ phải tính toán lại giá trị bất động sản nên gần như có sự sửa đổi.

  “Đối với nhà ở xây dựng riêng lẻ, thép chiếm khoảng 20% tổng giá trị trị phần thô, cho nên giá thép ray tăng cũng làm ảnh hưởng đến thị phần này”, đại diện một đơn vị xây dựng chia sẻ.

  Ai là người được hưởng lợi?

  Theo lý giải của ông Đỗ Duy Thái, TGĐ Công ty Thép Pomina, giá trị thép tăng đột biến như vậy cũng thật khó hiểu. Vì chất liệu đầu vào nếu có tăng thì cũng tăng nhẹ nên không bao giờ đột biến như vậy.

  “Theo tôi, việc tăng giá thép là hệ quả của việc tăng thuế và chính mình Pomina đã kiến nghị lên Chính phủ là doanh nghiệp đa số chúng tôi đủ tiềm năng để cạnh tranh với Trung Quốc”, ông Thái khẳng định.

  Theo ông Thái, hiện thị trường rất nhạy bén, ngay sau muốn của Bộ Công thương họ đã tiên liệu được giá trị thép sẽ tăng trong thời gian tới nên đổ xô đi mua. Năng lực chiết xuất của Pomina khoảng 80 ngàn tấn/tháng thì trong tháng đã đăng tải ký mua đến 120 ngàn tấn.

  Pomina đã muốn tăng lên 250 ngàn đồng/tấn nhưng thời điểm này chủ yếu là trả hàng theo đơn và không nhận thêm đơn hàng mới. Như vậy, đến hết tháng ba và cả nửa đầu tháng 4/2016, Pomina chỉ đủ lượng thép để trả đơn hàng.

  Ngoài ra ông Thái cũng không biết liệu có việc tổ chức và các đại lý cấu kết để trục lợi đẩy giá sắt xây dựng lên hay không. “Nhưng không có chuyện nhà máy cấu kết với đại lý”, ông Thái khẳng định.

  Thông tin thêm, các nhà thầu xây dựng cho biết, đến hôm nay các đại lý đã đưa giá cả thành xuống các tổ chức xây dựng với giá đã bình ổn ở mức tăng 20%.

  Nguồn: vinasteel.net - trích từ baoxaydung
   
  Tags:
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...