• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Thị trường căn hộ chung cư cho thuê

B

battophai

Guest
#1
Từng là xu hướng thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia, nhưng kênh đầu tư mua căn hộ cho thuê lại nhanh chóng đi xuống bởi tình trạng ế ẩm, cung nhiều hơn cầu, cùng với đó là vốn đầu tư cao.

vo-mong-ch-cho-thue-1527840743.jpg
Cạnh tranh khốc liệt

Một người đầu tư tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh cho biết căn hộ anh mua giá hơn 3 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô anh phải bỏ thêm gần 300 triệu đồng làm nội thất để cho thuê. Đã 3 tháng nay anh đăng thông tin cho thuê căn hộ tại dự án cao cấp ở quận Bình Thạnh, nhưng chưa tìm được khách thuê, do mức giá mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng)

Anh chia sẻ: “Từ năm 2015, tôi đã mua 2 căn hộ chung cư cho thuê, giai đoạn 2015 - 2017, thị trường này khá tốt, căn hộ chưa bao giờ không có người thuê, giá cũng khá cao. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 tới nay, thị trường thay đổi, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm và căn hộ luôn bị trống khách thuê”.

Cũng tại dự án trên, chị Hương, một nhà đầu tư khác cho biết, đang chật vật trong chuyện tìm khách hàng cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang chào thuê trên các trang cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ.

“Cách này hiện có rất nhiều người áp dụng, khách hàng chỉ cần gọi điện yêu cầu thuê phòng, chủ nhà sẽ hướng dẫn khách tới căn hộ, sẽ có người hướng dẫn và thu tiền thuê của khách”, chị Hương nói.

Theo giới đầu tư phân khúc này, năm 2017, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở các dự án tầm trung, thuộc các quận vùng ven khoảng 10 triệu đồng/tháng, nay chỉ còn khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá khoảng từ 10 - 11 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, các căn hộ phải đầy đủ nội thất thì mới có khách thuê.

>>> Bạn đọc tham khảo: Kênh đầu tư mới hấp dẫn cho giới đầu tư 2018 - 8 xu hướng bất động sản Hà Nội năm 2018

Nhìn chung giá mặt bằng cho thuê chung cu mini, chung cư giá rẻ, cho đến chung cư cao cấp, tất cả đều giảm từ 20 - 30%. Và khi giảm mạnh như vậy kể cả có khách thuê, các chủ nhà đầu tư vẫn phải chịu lỗ.

Vỡ trận vì lượng căn hộ mới

Lý do khiến thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn nhà đầu tư được giới phân tích cho rằng, đến từ việc hiện TP.HCM đang có quá nhiều căn hộ mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cho thuê phải giảm để cạnh tranh, còn tại Hà Nội thì những sự việc về an toàn PCCC chung cư đang làm thị trường chung cư "xuống dốc không phanh".

Cụ thể trong quý I/2018, lượng căn hộ dịch vụ đưa ra thị trường tăng khoảng 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn hộ này trên thị trường TP.HCM lên hơn 5.100 căn. Dự báo từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ tiếp tục gia nhập thị trường, gây áp lực lớn lên thị trường căn hộ cho thuê.

Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng, báo hiệu một năm khó khăn của thị trường căn hộ cho thuê. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ gặp khó khăn nhiều nhất, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ chung cư cho thuê không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư nữa.
 
Top