Thí điểm dạy tiếng Hàn cho học sinh trung học

#1
Tiếng Hàn đang có một bộ phận người học khá đông đảo với mục đích để sử dụng cho công việc cũng như phát triển khả năng giao tiếp với người nước ngoài. Bộ GD-ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa ký thỏa thuận đầu năm 2016 về việc thí điểm dạy học tiếng Hàn sơ cấp cho học sinh ở cấp trung học cơ sở. Theo văn bản ký kết, hai bên thống nhất sẽ hợp tác để triển khai dạy tiếng HànQuốc như môn ngoại ngữ thứ hai ở cấp trung học cơ sở trên toàn quốc nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ cho học sinh trong bối cảnh phát triển hiện nay. Bắt đầu từ năm 2016 Bộ sẽ đưa thí điểm tiếng Hàn Quốc vào dạy như ngoại ngữ thứ 2 tại hai trường THCS ở Hà Nội và hai trường THCS ở TP HCM mà Bộ lựa chọn. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Phần lớn học sinh khi chọn học một môn ngoại ngữ nào đó đều nhằm hướng tới việc tìm kiếm một công việc ổn định trong tương lai. Nhiều ý kiến lo ngại rằng với mức độ đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam như hiện nay thì liệu sau này những người học tiếng Hàn có thể dễ dàng xin được việc làm ở các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam hay không? Cũng có ý kiến đề xuất nếu Bộ GD-ĐT chọn thí điểm việc dạy học tiếng Hàn ở cấp THCS thì Bộ phải tính đến việc giảng dạy môn ngoại ngữ này ở cấp THPT. Có như vậy học sinh mới có điều kiện tiếp tục học nâng cao và khi vào đại học cũng thuận lợi để có thể tiếp tục phát triển môn học này cũng như để định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Nếu học sinh chọn tiếng Hàn Quốc là ngoại ngữ để học thì cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng khi mới bước chân vào cấp THCS. Rất nhiều học sinh phân vân là nếu sau 2 năm các em cảm thấy môn học này không còn hấp dẫn nữa và muốn chuyển sang học ngoại ngữ khác thì sao? Nhà trường có tạo điều kiện để các em được chuyển sang học ngoại ngữ khác không và lúc đó các em sẽ ra sao khi trình độ ngoại ngữ mới kém xa các bạn cùng lớp được học liền mạch? Đó là đôi điều mà Bộ cần cân nhắc trước khi quyết định triển khai dạy học tiếng Hàn ở bậc trung học cơ sở.