Thảo luận Nghiên cứu về máy đo độ cứng

T

t-tech

Guest
#1
[h2]t-tech: Thảo luận Nghiên cứu về máy đo độ cứng[/h2]
Trước khi tìm hiểu về máy đo độ cứng thì bạn cần hiểu được trước về khái niệm độ cứng là gì? Độ cứng là thuộc tính cơ bản của vật liệu,dựa vào đó ta có thể sơ bộ đánh giá được độ bền và độ dẻo của vật. Độ cứng phản ánh tới tính mài mòn, chịu uốn, trầy xước của vật.
Hiện nay bạn hoàn toàn có thể đo được độ cứng của vật liệu bằng cách sử dụng máy đo độ cứng. Các thiết bị máy đo độ cứng với nhiều ưu điểm là : không phá hủy chi tiết vật đo, tiến hành rất nhanh không mất nhiều thời gian và sức lao động.Phương pháp đo độ cứng,máy đo độ cứngngày nay thường sử dụng một đầu thử ấn tác động lên bề mặt mẫu thử. Tính toán trên cơ sở lực tác động, trị số độ cứng được đo và theo độ sâu hoặc kích cỡ của vết lõm.

Ví dụ điển hình với phương phápmáy đo độ cứngtheo vết xước .Máy đo độ cứngxác định độ cứng theo cách kiểm tra độ cứng của khoáng vật cần đo với độ cứng mẫu chuẩn. Mẫu chuẩn đó được lấy trên tính chất khoáng vật có độ cứng nhỏ hơn sẽ bị khoáng vật có độ cứng lớn hơn tác động làm trầy .

Máy đo độ cứng vết xước luôn có thang đo dựa trên 10 khoáng vật có sẵn, nhưng trừ khoáng vật kim cương. Vật liệu cứng nhất là kim cương, mềm nhất là tan.Máy đo độ cứngvới thang đo này tính hạn chế trong thực tế vì chúng cung cấp được kết quả không chính xác với các vật liệu hay kim loại.


Máy đo độ cứng thường được dùng trong:

- Máy đo độ cứng cho phép kiểm tra định dạng và phân loại vật liệu.

- Các nhà máy các chi tiết của thiết bị, các hệ thống máy móc cơ khí.

- Khuôn mẫu hay vật đúc cần đo độ cứng

-Máy đo độ cứngphân tích các hư hại trên ống và hệ thống bồn bể áp lực …

- Trong quá trình gia công chế tạo cần kiểm tra chất lượng: vũ khí, cơ khí ô tô, quân dụng

- Đo độ cứng Các khối kim loại lớn
Thảo luận Nghiên cứu về máy đo độ cứng