Thảo luận Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ắc quy xe đạp điện?

A

acquyglobal

Guest
#1
acquyglobal: Thảo luận Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ắc quy xe đạp điện?
Trong điều kiện hiện nay, xe đạp điện đã trở thành một phương tiện rất phổ biến, tiện lợi và đặc biệt là tiết kiệm được chi phí nhiên liệu vì giá xăng hiện nay quá đắt đỏ. Tuy nhiên, một vấn đề lớn nhất đặt ra đối với người dùng là làm thế nào để đảm bảo tuổi thọ của bình ắc quy được lầu dài nhất. Nếu không sử dụng đúng cách thì bình ắc quy sẽ rất nhanh hử hỏng, việc tiết kiệm được chi phí xăng dầu nhưng thay vào đó lại tốn chi phí thay thế bình ắc quy mới liên tục thì thật sự không ai mong muốn.
Tôi xin trình bày một số lưu ý khi sử dụng xe đạp điện để đảm bảo ắc quy có tuổi thọ cao nhất. Cụ thể như sau:

- Đầu tiên khi mua xe mới về bạn nên sạc cho thật đầy bình (sạc khoảng 10-12 tiếng liên tục không rút điện bộ sạc) bởi vì trong quá trình xuất xưởng, vận chuyển, chờ bán, tự bản thân ắc quy sẽ xả điện do đó dung lượng tích trữ không đủ. Việc sạc ban đầu này sẽ làm cho cực tính của ắc quy được già hơn và sau này sử dụng xe đi được nhiều km và bền hơn. Nếu khi mới mua về vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần thì ắc quy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không bền.
- Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Đó là điều tối kỵ nhất trong việc sử dụng ắc quy, nó sẽ làm cho ắc quy xe bạn rất nhanh hỏng.
- Cách tốt nhất cho số lần sạc đó là ban ngày bạn cứ đi thoải mái và cắm sạc qua đêm. Các bộ sạc đa số đều có chế độ tự ngắt khi ắc quy đã đầy điều này rất tiện lợi cho người dùng và làm ắc quy bền hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên canh thời gian sạc không quá 8 tiếng đừng ỷ lại đã có chế độ ngắt tự động mà không quan tâm tới thời gian rút bộ sạc ra, điều này rất nguy hiểm cho cả bộ sạc và bình ắc quy. Trong trường hợp bạn không đi nhiều, thì dựa vào vạch báo mức điện ắc quy trên xe đã đến mức cần sạc thì mới sạc.
- Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì sau khoảng 3-4 tháng sử dụng thì cần xả sạch điện trong bình bằng cách cho xe hoạt động đến lúc hết điện hoàn toàn và sạc lại liên tục cho đến khi đã hoàn toan đầy bình (sạc liên tục khoảng từ 10-12 tiếng) sẽ làm cho tuổi thọ của ắc quy được bền hơn.
- Chỉ sử dụng bộ sạc phù hợp với bình ắc quy (bộ sạc đi cùng với xe), tuyệt đối không sử dụng các bộ sạc khác một cách tùy tiện vì mỗi bình có một mức điện áp riêng do đó bộ sạc cũng phải có cùng mức điện áp với bình ắc quy của loại xe đang sử dụng (ví dụ bình ắc quy xe đạp điện của bạn có điện áp 36V mà bạn lại dùng thiết bị sạc điện là 48V sẽ gây phù bình, còn nếu bạn dùng bộ sạc 24V thì sẽ không thể nào sạc bình đầy được)
- Trong lúc nạp điện nếu phát hiện hộp sạc có nhiệt độ quá cao hay có mùi lạ, cháy khét.. dừng ngay việc sạc điện và đem đến nơi bảo hành để được kiểm tra.
- Không được cắm bộ sạc vào nguồn chờ sẵn mà không nạp điện cho bình.
- Sau khi sạc xong chúng ta nắm chặt đầu ghim phía ổ cắm trong nhà để rút ra trước, rồi cằm đầu ghim phía hộp bình rút ra sau, không được kéo phần dây điện.
- Trong trường hợp người sử dụng cho xe hoạt động đến cạn bình ắc quy thì phải nạp điện ngay khi có thể để đảm bảo tuổi thọ của bình.
Để hiểu có thể rõ lý do tại sao cần phải làm theo các vấn đề trên thì bạn phải hiểu về nguyên lý hoạt động của ắc quy, tham khảo bài viết “Tổng quan về kỹ thuật ắc quy chuyên nghiệp”.

Các bài viết liên quan:
1. Tổng quan về kỹ thuật ắc quy chuyên nghiệp
2. Bảo dưỡng định kỳ Ắc quy Axit-chì
3. Bảo dưỡng định kỳ Ắc quy Ni-Cd kiềm
4. Quy trình nạp/xả đánh giá dung lượng Ắc quy
5. Hướng dẫn sử dụng Ắc quy xe đạp đúng cách
Thảo luận Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ ắc quy xe đạp điện?