Thảo luận Khám phá bí mật bên trong máy khoan cầm tay

M

maykhoanken

Guest
#1
[h2]maykhoanken: Thảo luận Khám phá bí mật bên trong máy khoan cầm tay[/h2]
Nào chúng ta cùng khám phá bí mật bên trong của máy khoan cầm tay
Bài này chúng ta sẽ mổ xẻ hai chiếc máy khoan cầm tay động lực và máy khoan búa xoay của Bosch xem chúng có cấu tạo phần bên trong như thế nào. Cái này sẽ giúp ích cho các bạn có thể biết hơn về máy khoan trong việc sử dụng và bảo dưỡng máy khoan cầm tay
1. Cấu tạo bên trong máy khoan động lực:
Nhìn vào hình dạng bên dưới của máy khoan động lực ta cơ bản có các cụm và các phần như sau: Phần cấp nguồn, phần cụm động cơ, phần truyền động và chuyển đổi, phần ghá kẹp dụng cụ. Ta nhìn chi tiết các bộ phận trong từng cụm bên dưới


1-Thân máy bao gồm vỏ máy chứa tay cầm liền.
2-Nguồn điện cấp cho máy: nguồn này có thể là 110V hoặc 220V. Ngoài ra nếu máy dùng phin thì phần nguồn này sẽ là pin Lithium.
3-Bộ khởi động máy bao gồm điều chỉnh điện áp ( điều chỉnh tôc độ máy)và chiều quay của động cơ.
4-Giá đỡ chổi than và chổi than
5-Rô to của động cơ ( phần động cơ quay)- Động cơ 1 chiều.
6-Stato của động cơ ( phần động cơ đứng yên)
7-Quạt gió làm mát
8-Bánh răng truyền động ( Dùng bánh răng nghiêng-xoắn đem lại sự truyền động êm và dàn đều tải ra các phần của bánh răng.
9-Trục khoan
10-Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan.
11-Vòng bi trục động cơ.
Nguyên lý của máy khoan cầm tay như sau: Nguồn cấp điện (2) cấp điện qua bộ phận công tắc khởi động và điều chỉnh điện áp (3) cho ra dòng điện 1 chiều cấp điện quan bộ chổi than (4) cấp điện cho động cơ (5) quay. Khi động cơ quay sẽ truyền chuyển động qua bộ truyền động (8) là cho trục chứa mũi khoan quay tạo ra động tác khoan và đồng thời cũng làm quay quạt gió (7) làm mát cho động cơ khi khoan.
2. Cấu tạo của máy khoan Búa:
Máy khoan búa xoay thì có cấu tạo phức tạp hơn bởi vì ngoài các phần khác như máy khoan động lực, nó có thêm phần tạo lực búa là bộ piston. Khi di chuyển bộ phận này sẽ tạo ra lực xung búa tác dụng thẳng vào đầu trục khoan. ( Các bạn có băng khoăn tại sao lại là piston mà không phải cơ cấu gõ trực tiếp vào đầu trục? Vì mục đích là giảm sự va chạm gây mòn vật liệu khi tiếp xúc, tăng tuổi thọ máy khoan)


1-Thân máy
2-Bộ chổi than
3-Rô to động cơ khoan ( Phần chuyển động)
4-Stato động cơ ( phần đứng yên)
5-Quạt gió.
6-Phần truyền chuyển động trung gian( Bao gồm cơ cấu tạo lực búa búa) .
7-Phần truyền động trục khoan
8-Bộ bánh răng trục khoan
9-Vòng bi trục.
10-Đầu kẹp mũi khoan.
Nguyên lý của máy khoan búa cầm tay như sau: Nguồn điện cấp cho bộ chổi than (2) làm quay động cơ (3) động cơ truyền chuyển động và mô men xoắn đến trục trung gian (6) tại đây trục trung gian thực hiện hai nhiệm vụ là tạo ra lực xung của búa qua một kết cấu đặc biệt như trên hình và nhiệm vụ thứ 2 là tạo ra lực xoắn ( lực quay) truyền chuyển động quay lên trục khoan qua bộ bánh răng (8). Khi đó máy khoan vừa quay để khoan và vừa tạo ra lực gõ như búa vào trục khoan nhằm tăng thêm lực khi khoan sẽ khoan nhanh hơn và khoan những vật liệu khó như bê tông.
Tài liệu tham khảo: http://www.maymocthietbiviet.com/sho...m-6910er/26152
Thảo luận Khám phá bí mật bên trong máy khoan cầm tay