Thảo luận Chỉ bạn lựa chọn máy hàn hồ quang

Q

quanghvneu

Guest
#1
[h2]quanghvneu: Thảo luận Chỉ bạn lựa chọn máy hàn hồ quang[/h2]
Việc lựa chọn máy hàn hồ quang thường dựa theo chiều dày vật hàn (hay tương đương là đường kính que hàn sẽ dùng). Với máy hàn có cường độ dòng hàn từ 300 - 350A và chu kỳ tải 60% thì có thể sử dụng được cho các loại que hàn có đường kính 1.6mm đến 6.3 mm. Nhưng tùy theo những yêu cầu riêng của công việc mà ta có thể chọn loại máy hàn thích hợp hơn.

Phương pháp lựa chọn máy hàn hồ quang

Một xưởng hàn chỉ hàn que 5mm - 6.3mm thì nên sử dụng nguồn hàn với cường độ dòng từ 400A đến 450A, lúc đó, nếu công việc chỉ yêu cầu hàn các tấm mỏng thì chỉ cần lựa máy hàn 200 ÷ 250A vì đường kính tối đa của que hàn trong trường hợp này là 3.2 ÷ 4 mm. Bài viết chia sẻ cách lựa chọn máy hàn xoay chiều phục vụ cho ngành cơ khí.


Nguồn mà máy hàn điện 1 chiều (DC) và xoay chiều (AC) đều có thể sử dụng cho hàn hồ quang tay, thế nhưng chỉ có nguồn 1 chiều là thích hợp với hầu hết kim loại và mọi loại que hàn. Cho nên việc chọn nguồn hàn cần dựa vào vật liệu mà bạn sẽ hàn là gì? Bình thường nhà sản xuất que hàn sẽ khuyến cáo khách hàng nên dùng loại dòng hàn nào cho que hàn của họ (thông tin này được ghi trên hộp đựng que hàn).

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn nguồn hàn 1 chiều (DC) hay xoay chiều (AC)

➣ Mọi loại que hàn đều dùng được trên máy hàn 1 chiều, đặc biệt là máy hàn điểm trong khi đó, khi hàn trên máy xoay chiều, vài loại que hàn kim loại màu và que hàn thép loại bazo cho hồ quang không được ổn định. Que hàn dùng trên máy xoay chiều phải có chứa chất giúp ổn định hồ quang trong vỏ bọc.

➣ Bình thường máy hàn một chiều sẽ dễ hàn hơn máy xoay chiều (chỉ có một vài ngoại lệ)

➣ Trường hợp vị trí cần hàn đặt cách xa máy hàn thì nên dùng máy hàn xoay chiều và hạn chế cuộn dây cáp hàn.

➣ Khi hàn các tấm mỏng bạn nên chọn máy hàn một chiều và mắc kìm hàn vào cực âm của máy nhằm giảm thiểu hiện tượng cháy thủng tấm hàn…
Thảo luận Chỉ bạn lựa chọn máy hàn hồ quang