than hoạt tính gáo dừa được ứng dụng trong một số ngành nào?

#1
thời điểm này, than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch & ngay trong cả các hệ thống lọc nước, lọc không khí gia đình. vậy các bạn có biết than hoạt tính dạng bột là gì, vai trò ra sao & nguyên tắc hoạt động cơ-hóa học như thế nào?
than hoạt tính có kết cấu thế nào & một số dạng của than hoạt tính dạng bột:
than hoạt tính gáo dừa là kết cấu phân tử than được phối hợp qua xử lý để tạo thành các vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các chất bẩn bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. than hoạt tính gáo dừa có thể được tạo thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…
than hoạt tính lọc nước có tác dụng như nào?
nhìn tổng quát cũng cực giống với các loại cát xử lý nước khác như cát thạch anh nó được dùng rộng rãi trong công nghệ xử lý nước RO, nhất là đó là các bể xử lý nước giếng khoan. các loại cách làm bể lọc nước giếng khoan don gian này rất hay gặp ở rất nhiều nơi khác nhau từ nông thôn tới thành phố bởi khả năng lọc nước là khá tốt mặc du giá thành rẻ. thêm nữa nó còn được dùng để xử lý nước nhiễm phèn khá tốt.
than hoạt tính gáo dừa sử dụng trong xử lý nước hay có 3 loại phổ biến:
- than hoạt tính dạng bột dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC): hay được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu & cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi & không ổn định, nên than hoạt tính gáo dừa dạng bột chủ yếu được dùng bên dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước công nghiệp lớn. Đây là loại than có thể gọi là phổ biến nhất, gần như phổ thông gần như tương đương với cát thạch anh trong ngành xử lý nước sinh hoạt. Gần như than hoạt tính dạng bột có thể lọc nước thải y tế rất tốt. Nếu vẫn chưa thỏa mãn bạn có thể dùng thêm cả các hóa chất xử lý nước hoặc các thiết bị làm mềm nước để cho nguồn nước thêm phần sạch sẽ & tinh khiết nhé.
- than hoạt tính dạng bột dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được dùng rộng trong hệ thống xử lý nước máy hay lọc nước gia đình. than hoạt tính gáo dừa dạng bột có thể loại bỏ mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc rất nhiều vào vận tốc của dòng nước, nếu vận tốc của dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì chất lượng sẽ không cao.than hoạt tính gáo dừa dạng hạt thì thường được phối hợp với các hóa chất xử lý nước thải trong các lõi xử lý nước của máy xử lý nước RO gia đình để xử lý nước. Về cơ bản khả năng lọc của chính nó là rất hoàn hảo, trong các bể lọc nước giếng khoan bạn cũng có thể kết hợp cả than hoạt tính gáo dừa & cát lọc nước như cát thạch anh sao cho phù hợp với thiết kế.
2 cơ chế lọc nước cơ bản của than hoạt tính dạng bột
- Lọc cơ học vật lý: Giúp hủy đi các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than. chính vào nhờ diện tích bề mặt rộng, mà nó có thể xử lý nước rất tốt, giúp lưu giữ lại một số chất nguy hiểm trên bề mặt của nó, đặc biệt nếu nó được kết hợp trong các lõi lọc nước của máy lọc nước gia đình thì chất lượng của chính nó càng ngày càng tuyệt vời hơn
- lọc hút bám: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút một số chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước & giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính gáo dừa có nhiệm vụ mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước. các loại cát thạch anh này cũng được sử dụng giống như than hoạt tính nhờ khả năng xử lý tốt mà chất lượng của chính nó lại rất hoàn hảo.
Cần lưu ý những gì khi dùng lõi than hoạt tính dạng bột để xử lý nước:
- Chất lượng lõi lọc nước rất quan trọng, vì thế sử dụng lõi than hoạt tính dạng khối là tối ưu nhất trong máy lọc nước gia đình bởi mức độ “đặc” lớn hơn, giúp ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn.
- khoảng thời gian tiếp xúc giữa dòng nước & lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. việc này phụ thuộc vào vận tốc dòng nước và kích cỡ của ống lọc.
- than hoạt tính dạng khối và cát thạch anh sau khi hấp thụ “No” lượng tạp chất sẽ bão hòa & do vậy không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một khoảng thời gian nhất định lõi lọc nước cần phải được thay mới để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. thời gian dùng của lõi lọc tùy thuộc vào nguồn nước gia đình bạn, do vậy cần tham vấn công ty chu cấp sản phẩm xử lý nước cho bạn.
- Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.
nhìn tổng quát, than hoạt tính dạng bột & cát thạch anh được dùng rất phổ biến và rộng trong lĩnh vực lọc nước. Nếu như nước của gia đình bạn sử dụng đang gặp vẫn đề, thì có thể sử dụng cát xử lý nước như: cát thạch anh để xử lý, nếu vẫn chưa hài lòng bạn có thể dùng kết hợp thêm cả một số hóa chất xử lý nước nữa nhé!

xem thêm than hoat tính gáo dừa: http://vatlieuloc.vn/pro/vi/p452/than-hoat-tinh-gao-dua.html