Sự thật của "OSIN" thời sinh viên

#1
Cách ngày, sau giờ học, Nga ton tả chạy đến chỗ người tình để giặt giũ, thu vén nhà cửa. Cuối tuần, cô lại trổ tài bếp núc, phục vụ cho chàng các món hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga khiến chàng cực kỳ cảm động, đến mức... giao tất tật việc nhà cho cô.

Bước vào năm thứ hai đại học, bạn bè trong lớp bỗng thấy Phương Nga, Đại học Mở TP HCM ít khi có mặt trong những buổi sinh hoạt đoàn hay các chuyến dã ngoại của lớp. Trước đây, cô nàng là “cây” văn nghệ, xông xáo trong các công tác đoàn thể.

Thật ra, lý do của sự đổi thay này là gần đây, Nga bị ngả nghiêng vì anh chàng cha nội tin học của một trọng điểm đào tạo. Chỉ sau hai tháng, không kềm chế được tình cảm, Nga đã thổ lộ lòng mình. May mắn, cô nhận được sự đồng ý của anh chàng nọ.

Tuy nhiên, vẻ lịch lãm, trẻ trung và hay đùa tếu của chàng lại chiếm được khá nhiều tình cảm của các cô gái khác. Trước quá nhiều “đối thủ” mạnh về sắc vóc lẫn trình độ, Nga chọn cho mình phương pháp xây dựng hình ảnh người yêu đảm trách để giữ bồ. Cách ngày, sau giờ học, cô tong tả chạy đến nhà anh để giặt gịa, thu vén nhà cửa. Vào dịp cuối tuần, Nga lại trổ tài làm bếp, phục vụ cho người tình những món ăn hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga hẳn nhiên khiến anh chàng cực kỳ cảm động đến mức... giao quờ việc nhà cho cô tình nhân nhỏ bé. Cùng với những lời yêu đương đầy mật ngọt, Nga hạnh phúc trong nhiệm vụ "oshin" của mình.

Ngót một năm như thế, Nga một lần khiếp đởm khi ba má bồ hốt nhiên xuất hiện. Thấy cô đang lau dọn hăng say trong nhà con trai mình, bố mẹ anh chàng cũng một phen lên huyết áp. Chắc mẩm con mình đã “góp gạo thổi cơm chung” với người ta, thêm phần mong có cháu bế, bố mẹ anh chàng nằng nặc đòi đến nhà Nga trong ngày để bàn chuyện cưới xin. Cả hai giảng giải thế nào, ông bà cũng không nghe. Hai cụ nhất quyết không cưới vợ cho con thì không trở về quê. Vì yêu thật lòng, Nga nghe “ba má chồng” nói mãi cũng xiêu lòng, đồng ý lập gia đình ở tuổi vừa đôi mươi.

Lúc này, anh chàng người thương lại là người lật lọng. Với lý do “còn muốn tự do, ham bay nhảy”, dù cho ba má làm dữ thế nào, chàng cũng kiên quyết nói không với đám cưới. Sự thật về tình cảm mà mình nhận lại khiến Nga đi từ bất ngờ đến uất ức. Cô nói lời chia tay, chấm dứt ngày tháng mù quáng, làm "oshin" cho tình yêu mà không nắm được trái tim đối tượng.

tự nguyện làm "oshin" cũng là tâm can của Mai Loan ở quận 6, TP HCM. Không phải vất vả như Nga, Loan chỉ đem xống áo của người yêu đến tiệm giặt ủi và lấy về. Việc dọn dẹp, cơm nước trong nhà, “em chồng tương lai” gánh vác. tuy thế, cô cũng phải đầu tắt mặt tối với việc làm vừa lòng người thương. Khi người thân chàng gửi quà theo xe từ tỉnh lên thành phố: “Em ơi, chạy lấy giùm anh”, đi thăm bạn bè trong bệnh viện: “Em ơi, mua quà giúp anh”, thưa tổng kết hằng tháng: “Em ơi, viết giùm anh”... Mỗi lần nghe “em ơi” như thế, Loan phải gác công việc của viên chức bán hàng ở một công ty TNHH, hối hả chạy đi làm cho người tình đẹp lòng.

Chạy theo những lời nhờ vả của bồ mãi, cũng đến lúc Loan mệt mỏi. Công việc không hoàn tất đúng tiến độ, cô còn suýt bị đuổi việc. May mắn, anh chàng đồng nghiệp, vốn có tình cảm với Loan từ lâu đã “gồng” việc, giúp đỡ cô trong lúc khó khăn. Những cử chỉ chăm sóc, gần gụi và san sẻ trong công việc của anh đã khiến Loan cảm động. Cô hiểu thể hiện của tình ái thực thụ là như thế nào. Nói lời chia tay với người thương, Loan thảnh thơi sắp đặt lại cuộc sống của mình.

Được yêu, người con gái hết lòng vì tình đành rằng, không được yêu, nhiều nàng cũng dùng vai trò nội trợ làm “tuyệt chiêu” để lấy lòng đối tượng. Câu chuyện của Hoa, đại học bán công Marketing ở TP HCM là một tỉ dụ. Anh chàng mà Hoa mê say ở trọ cùng với người bạn thân của cô. Thế nhưng, một tuần vài ngày, Hoa đến phòng trọ của chàng để làm nội trợ. Tuy đã nhận được những tín hiệu khước từ của đối tượng, nhưng áo xống, sách vở của chàng, một tay Hoa sắp đặt và giặt gịa. Từ chiếc áo sơ mi, quần tây cho đến những chiếc quần be bé của chàng, Hoa đều là văn bằng. ban sơ, anh chàng còn ngại và lên tiếng từ khước nhưng dần dần, cảm thấy có người đỡ đần những công việc “cỏn con” ấy để có thời gian đánh bi-da, la cà với bạn bè, chàng đã bình thản đón nhận.

Điều đáng kinh ngạc là tuy đã được anh bạn thân khuyên can khá nhiều nhưng cô vẫn bỏ ngoài tai và “tâm huyết” với nhiệm vụ "oshin" không công của mình. Cô đưa ra lý lẽ: “Chỉ cần nhìn Tiến (tên chàng trai ấy) sạch đẹp trong mắt mọi người là đủ rồi". Thế nhưng, trong một lần đến nơi trọ của chàng, Hoa thờ thẫn khi gặp Tiến dẫn ý trung nhân về phòng và giới thiệu rằng cô là “người bạn rất tốt” của anh. Cô nàng ý trung nhân của Tiến ríu rít nói cười, chỉ có Hoa phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Nga, Loan hay Hoa đều yêu rất thật lòng, tình nguyện dấn thân vì tình nhưng kết quả nhận được không xứng với tình cảm của họ. Thật ra, mọi thứ sẽ đẹp hơn nếu các cô biết đặt tình và sự hy sinh của mình đúng chỗ.