Sự thật của "OSIN" thời sinh viên

#1
Cách ngày, sau giờ học, Nga tăng tả chạy đến chỗ ý trung nhân để giặt, thu vén nhà cửa. Cuối tuần, cô lại trổ tài bếp núc, phục vụ cho chàng các món hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga khiến chàng cực kỳ cảm động, đến mức... giao toàn bộ việc nhà cho cô.

Bước vào năm thứ hai đại học, bạn bè trong lớp bỗng thấy Phương Nga, Đại học Mở TP HCM ít khi có mặt trong những buổi sinh hoạt đoàn hay các chuyến dã ngoại của lớp. Trước đây, cô nàng là “cây” văn nghệ, xông xáo trong các công tác đoàn thể.

Thật ra, lý do của sự thay đổi này là gần đây, Nga bị nghiêng ngả vì anh chàng giáo viên tin học của một trung tâm đào tạo. Chỉ sau hai tháng, không khiên chế được tình cảm, Nga đã phân bua lòng mình. May mắn, cô nhận được sự đồng ý của anh chàng nọ.

Tuy nhiên, vẻ lịch lãm, trẻ trung và hay đùa tếu của chàng lại chiếm được khá nhiều tình cảm của các cô gái khác. Trước quá nhiều “đối thủ” mạnh về sắc vóc lẫn trình độ, Nga chọn cho mình phương pháp xây dựng hình ảnh tình nhân đảm đang để giữ người thương. Cách ngày, sau giờ học, cô tăng tả chạy đến nhà anh để giặt gịa, quét dọn nhà cửa. Vào dịp cuối tuần, Nga lại trổ tài làm bếp, phục vụ cho ý trung nhân những món ăn hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga dĩ nhiên khiến anh chàng cực kỳ cảm động đến mức... giao tất việc nhà cho cô nhân tình nhỏ bé. Cùng với những lời yêu đương đầy mật ngọt, Nga hạnh phúc trong nhiệm vụ "oshin" của mình.

Ngót một năm như thế, Nga một lần thất đảm khi ba má tình nhân thốt nhiên xuất hiện. Thấy cô đang lau dọn hăng say trong nhà con trai mình, cha mẹ anh chàng cũng một phen lên huyết áp. Chắc mẩm con mình đã “góp gạo thổi cơm chung” với người ta, thêm phần mong có cháu bế, bác mẹ anh chàng nằng nặc đòi đến nhà Nga trong ngày để bàn chuyện cưới xin. Cả hai giảng giải thế nào, ông bà cũng không nghe. Hai cụ cố định không cưới vợ cho con thì không trở về quê. Vì yêu thật lòng, Nga nghe “ba má chồng” nói mãi cũng vẹo vọ, đồng ý lập gia đình ở tuổi vừa đôi mươi.

Lúc này, anh chàng bồ lại là người lật mặt. Với lý do “còn muốn tự do, ham bay nhảy”, dù cho ba má làm dữ thế nào, chàng cũng cương quyết nói không với đám cưới. sự thực về tình cảm mà mình nhận lại khiến Nga đi từ bất thần đến uất ức. Cô nói lời chia tay, kết thúc ngày tháng mù quáng, làm "oshin" cho tình yêu mà không nắm được trái tim đối tượng.

tự nguyện làm "oshin" cũng là tâm tư của Mai Loan ở quận 6, TP HCM. Không phải vất vả như Nga, Loan chỉ đem quần áo của người yêu đến tiệm giặt ủi và lấy về. Việc thu dọn, cơm cháo trong nhà, “em chồng tương lai” phụ trách. Tuy vậy, cô cũng phải đầu tắt mặt tối với việc làm vừa lòng ý trung nhân. Khi người nhà chàng gửi quà theo xe từ tỉnh lên thành phố: “Em ơi, chạy lấy giùm anh”, đi thăm bạn bè trong bệnh viện: “Em ơi, mua quà giúp anh”, mỏng tổng kết hằng tháng: “Em ơi, viết giùm anh”... Mỗi lần nghe “em ơi” như thế, Loan phải gác công việc của viên chức bán hàng ở một công ty TNHH, tất bật chạy đi làm cho tình nhân đẹp lòng.

Chạy theo những lời nhờ của người thương mãi, cũng đến lúc Loan mệt mỏi. Công việc không hoàn thành đúng tiến độ, cô còn suýt bị đuổi việc. May mắn, anh chàng đồng nghiệp, vốn có tình cảm với Loan từ lâu đã “gồng” việc, viện trợ cô trong lúc khó khăn. Những cử chỉ chăm nom, gần gũi và san sớt trong công việc của anh đã khiến Loan cảm động. Cô hiểu diễn tả của ái tình thực sự là như thế nào. Nói lời chia tay với người tình, Loan thanh thản sắp xếp lại cuộc sống của mình.

Được yêu, người con gái hết lòng vì tình đành rằng, không được yêu, nhiều nàng cũng dùng vai trò nội trợ làm “tuyệt chiêu” để lấy lòng đối tượng. Câu chuyện của Hoa, đại học bán công Marketing ở TP HCM là một ví dụ. Anh chàng mà Hoa say mê ở trọ cùng với người bạn thân của cô. Thế nhưng, một tuần vài ngày, Hoa đến phòng trọ của chàng để làm nội trợ. Tuy đã nhận được những tín hiệu từ chối của đối tượng, nhưng áo xống, sách vở của chàng, một tay Hoa sắp đặt và giặt. Từ chiếc áo sơ mi, quần tây cho đến những chiếc quần be bé của chàng, Hoa đều là lạ. Ban đầu, anh chàng còn ngại và lên tiếng từ khước nhưng dần dần, cảm thấy có người đỡ đần những công việc “cỏn con” ấy để có thời gian đánh bi-da, la cà với bạn bè, chàng đã mặc nhiên đón nhận.

Điều đáng ngạc nhiên là tuy đã được anh bạn thân khuyên can khá nhiều nhưng cô vẫn bỏ ngoài tai và “tâm huyết” với nhiệm vụ "oshin" không công của mình. Cô đưa ra lý lẽ: “Chỉ cần nhìn Tiến (tên chàng trai ấy) sạch đẹp trong mắt mọi người là đủ rồi". Thế nhưng, trong một lần đến nơi trọ của chàng, Hoa đờ đẫn khi gặp Tiến dẫn ý trung nhân về phòng và giới thiệu rằng cô là “người bạn rất tốt” của anh. Cô nàng nhân tình của Tiến ríu rít nói cười, chỉ có Hoa phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Nga, Loan hay Hoa đều yêu rất thật lòng, tự nguyện dấn thân vì tình yêu nhưng kết quả nhận được không tương hợp với tình cảm của họ. Thật ra, mọi thứ sẽ đẹp hơn nếu các cô biết đặt ái tình và sự hy sinh của mình đúng chỗ.