Sự thật của "OSIN" thời sinh viên

#1
Cách ngày, sau giờ học, Nga tất tả chạy đến chỗ người yêu để giặt gịa, quét dọn nhà cửa. Cuối tuần, cô lại trổ tài bếp nước, phục vụ cho chàng các món hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga khiến chàng cực kỳ cảm động, đến mức... giao ắt việc nhà cho cô.

Bước vào năm thứ hai đại học, bạn bè trong lớp bỗng thấy Phương Nga, Đại học Mở TP HCM ít khi có mặt trong những buổi sinh hoạt đoàn hay các chuyến dã ngoại của lớp. Trước đây, cô nàng là “cây” văn nghệ, xông xáo trong các công tác đoàn thể.

Thật ra, lý do của sự thay đổi này là gần đây, Nga bị dao động vì anh chàng đay nghiến tin học của một trọng tâm đào tạo. Chỉ sau hai tháng, không kìm nén được tình cảm, Nga đã tỏ bày lòng mình. May mắn, cô nhận được sự đồng ý của anh chàng nọ.

Tuy nhiên, vẻ lịch duyệt, trẻ trung và hay đùa tếu của chàng lại chiếm được khá nhiều tình cảm của các cô gái khác. Trước quá nhiều “đối thủ” mạnh về sắc vóc lẫn trình độ, Nga chọn cho mình phương pháp xây dựng hình ảnh tình nhân đảm nhiệm để giữ bồ. Cách ngày, sau giờ học, cô tong tả chạy đến nhà anh để giặt, dọn dẹp nhà cửa. Vào dịp cuối tuần, Nga lại trổ tài làm bếp, phục vụ cho nhân tình những món ăn hợp khẩu vị. Cử chỉ của Nga cố nhiên khiến anh chàng cực kỳ cảm động đến mức... giao cả thảy việc nhà cho cô bồ nhỏ bé. Cùng với những lời yêu đương đầy mật ngọt, Nga hạnh phúc trong nhiệm vụ "oshin" của mình.

Ngót một năm như thế, Nga một lần khiếp vía khi ba má người tình chợt xuất hiện. Thấy cô đang lau dọn hăng say trong nhà con trai mình, bố mẹ anh chàng cũng một phen lên áp huyết. Chắc mẩm con mình đã “góp gạo thổi cơm chung” với người ta, thêm phần mong có cháu bế, cha mẹ anh chàng nằng nặc đòi đến nhà Nga trong ngày để bàn chuyện cưới xin. Cả hai giải thích thế nào, ông bà cũng không nghe. Hai cụ nhất mực không cưới vợ cho con thì không trở về quê. Vì yêu thật lòng, Nga nghe “ba má chồng” nói mãi cũng vẹo vọ, đồng ý lập gia đình ở tuổi vừa đôi mươi.

Lúc này, anh chàng ý trung nhân lại là người giáo giở. Với lý do “còn muốn tự do, ham bay nhảy”, dù cho bố mẹ làm dữ thế nào, chàng cũng kiên quyết nói không với đám cưới. Sự thật về tình cảm mà mình nhận lại khiến Nga đi từ bất ngờ đến uất ức. Cô nói lời chia tay, kết thúc ngày tháng mù quáng, làm "oshin" cho tình yêu mà không nắm được trái tim đối tượng.

tự nguyện làm "oshin" cũng là tâm tình của Mai Loan ở quận 6, TP HCM. Không phải nặng nhọc như Nga, Loan chỉ đem áo quần của bồ đến tiệm giặt ủi và lấy về. Việc thu dọn, cơm nước trong nhà, “em chồng tương lai” đảm nhiệm. Tuy vậy, cô cũng phải đầu tắt mặt tối với việc làm vừa lòng người thương. Khi người nhà chàng gửi quà theo xe từ tỉnh lên thành thị: “Em ơi, chạy lấy giùm anh”, đi thăm bạn bè trong bệnh viện: “Em ơi, mua quà giúp anh”, thưa tổng kết hằng tháng: “Em ơi, viết giùm anh”... Mỗi lần nghe “em ơi” như thế, Loan phải gác công việc của nhân viên bán hàng ở một công ty TNHH, tăng tả chạy đi làm cho người thương đẹp lòng.

Chạy theo những lời cậy của người yêu mãi, cũng đến lúc Loan mỏi mệt. Công việc không hoàn thành đúng tiến độ, cô còn suýt bị đuổi việc. May mắn, anh chàng đồng nghiệp, vốn có tình cảm với Loan từ lâu đã “gồng” việc, trợ giúp cô trong lúc khó khăn. Những cử chỉ săn sóc, gần gũi và san sẻ trong công việc của anh đã khiến Loan cảm động. Cô hiểu diễn tả của tình ái đích thực là như thế nào. Nói lời chia tay với người thương, Loan thanh thoả sắp đặt lại cuộc sống của mình.

Được yêu, người con gái hết lòng vì tình đã đành, không được yêu, nhiều nàng cũng dùng vai trò nội trợ làm “tuyệt chiêu” để lấy lòng đối tượng. Câu chuyện của Hoa, đại học bán công Marketing ở TP HCM là một ví dụ. Anh chàng mà Hoa ham mê ở trọ cùng với người bạn thân của cô. Thế nhưng, một tuần vài ngày, Hoa đến phòng trọ của chàng để làm nội trợ. Tuy đã nhận được những tín hiệu từ chối của đối tượng, nhưng áo xống, sách vở của chàng, một tay Hoa sắp xếp và giặt giũ. Từ chiếc áo sơ mi, quần tây cho đến những chiếc quần be bé của chàng, Hoa đều là kì. ban sơ, anh chàng còn ngại và lên tiếng từ khước nhưng dần dần, cảm thấy có người đỡ đần những công việc “cỏn con” ấy để có thời gian đánh bi-da, la cà với bạn bè, chàng đã điềm nhiên đón nhận.

Điều đáng sửng sốt là tuy đã được anh bạn thân khuyên can khá nhiều nhưng cô vẫn bỏ ngoài tai và “tâm huyết” với nhiệm vụ "oshin" không công của mình. Cô đưa ra lý lẽ: “Chỉ cần nhìn Tiến (tên chàng trai ấy) sạch đẹp trong mắt mọi người là đủ rồi". Thế nhưng, trong một lần đến nơi trọ của chàng, Hoa thẫn thờ khi gặp Tiến dẫn người thương về phòng và giới thiệu rằng cô là “người bạn rất tốt” của anh. Cô nàng nhân tình của Tiến ríu rít nói cười, chỉ có Hoa phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Nga, Loan hay Hoa đều yêu rất thật lòng, tự nguyện dấn thân vì ái tình nhưng kết quả nhận được không tương hợp với tình cảm của họ. Thật ra, mọi thứ sẽ đẹp hơn nếu các cô biết đặt ái tình và sự hy sinh của mình đúng chỗ.