Sự chọn lựa ly giấy an toàn trên thị trường

#1
Theo quy định, chất liệu để làm ly giấy buộc phải là chất liệu có thể phân hủy, thân thiện với môi trường nhưng nhiều khi, các nhà sản xuất bổ sung thêm các loại tạp chất, tẩy trắng quang học, sử dụng nguyên liệu tái chế nhằm tiết kiệm hơn tiền nguyên liệu mà lại có được mẫu mã sản phẩm đẹp

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong các loại ly giấy, hộp xốp đựng cơm và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Đây là kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ.

Theo điều tra thị trường, hầu hết các loại ly giay rẻ tiền đều được nhập từ Trung Quốc, mặc dù nước này cũng có những quy định tiêu chuẩn dành cho các loại ly, hộp giấy dùng một lần nhưng chỉ 50% số sản phẩm được tung ra thị trường là đạt những tiêu chuẩn này.


Nguồn gốc, chất lượng cho đến việc vận chuyển, bảo quản ly, hộp dùng một lần vẫn chưa được quản lý một cách thực sự chặt chẽ vì vậy hàng giá rẻ (không đạt tiêu chuẩn) của Trung Quốc tràn vào càng nhiều. Mỗi chiếc ly chỉ có giá thành từ 300 – 500 đồng 1 cái.

Thực tế, người tiêu dùng cũng không quan tâm nhiều lắm tới chuyện ly giấy liệu có chứa chất độc hại gì không. Người tiêu dùng thường chọn mua ly với tâm lý “ly dùng một lần rồi vứt, việc gì phải mua loại xịn” vì vậy hầu hết mọi người đều chọn loại có giá thành rẻ nhất mà không cần quan tâm đến sản phẩm có được chứng nhận về chất lượng hay không, cơ sở sản xuất ở đâu.

Vì vậy, khi chọn mua ly giấy, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà chọn những sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Nếu là các sản phẩm nhập khẩu đảm bảo chất lượng, trên bao bì cần có nhãn mác, ghi tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu kèm các chỉ số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bằng tiếng Việt.

Thông thường các sản phẩm đạt chuẩn đều được gắn tem hợp chuẩn (với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, là loại chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam sẽ có tem đạt chuẩn QS).

Ngoài ra, thị trường cốc giấy do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay rất đa dạng và phong phú. Trong đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã xuất khẩu mặt hàng ly giấy sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản...

Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng mặt hàng ly giấy nội địa. Giá thành ly giấy nội địa có thể cao hơn khoảng 30 - 50%, thậm chí là gấp 2 lần so với ly giấy Trung Quốc bán trôi nổi song chất lượng sẽ đảm bảo và an toàn hơn nhiều.

Khi chọn mua, người tiêu dùng cũng cần phân biệt chức năng của từng loại ly (dùng để đựng đồ nóng hay đồ lạnh, ngưỡng chịu nhiệt an toàn) để tránh việc sử dụng sai, gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn mặt hàng ly giấy nội địa, người tiêu dùng cũng cần để ý đến các chỉ số tiêu chuẩn. Ly giấy nội địa đạt chuẩn phải được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép, có ghi rõ mục đích sử dụng (loại ly lạnh, ly nóng, dùng một lần...) và chất liệu sản xuất (loại giấy, thành phần lớp tráng men...).

Ngoài ra, một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi sử dụng ly giấy là vứt ly đã qua sử dụng, ghi nhớ hạn sử dụng ghi trên bao bì, hạn chế dùng ly giấy trong trường hợp có thể dùng các loại ly thay thế khác, tốt nhất là sử dụng ly thủy tinh (một trong những vật liệu an toàn nhất), ly sứ khi bạn cần uống nước nóng hay pha trà, cà phê. Ly giấy tiện lợi, nhưng nếu như sử dụng không đúng cách sẽ rất có hại có sức khỏe của bạn.

Chau Son Papercup Company - www.papercupvietnam.com