• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Stress có phải là nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt

  • Thread starter hoangnguyen102099
  • Start date
H

hoangnguyen102099

Guest
#1
Khi áp lực công việc, học tập ngày một gia tăng, tình trạng stress, căng thẳng kéo dài luôn là điều vô khó tránh. Đặc biệt, yếu tố tâm lý còn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh, trong đó có bệnh đại tràng co thắt với nhiều phiền phức.
1. Bạn đã biết stress là gì?
Thực tế, nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra được mối quan hệ giữa stress với tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, trước khi đi tìm giải pháp phòng và trị bệnh đại tràng do tác nhân này, liệu rằng bạn đã hiểu bản chất stress là gì hay chưa?
Hiểu theo cách đơn giản nhất, stress là phản ứng của cơ thể trước những áp lực, yêu cầu đến từ công việc, học tập hay các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là áp lực thi cử, áp lực hoàn thành công việc đúng thời gian, suy nghĩ tiêu cực về một mối quan hệ nào đó, mất người thân, mất việc.... Dù xuất hiện bởi lý do gì, stress vẫn cần được loại bỏ sớm để tránh dẫn tới những ảnh hưởng khó lường cả về tâm lý lẫn yếu tố sức khỏe.
2. Mối quan hệ của stress và bệnh đại tràng co thắt
Hệ tiêu hóa vốn là một trong những bộ phận vô cùng nhạy cảm, nhất là có mối liên hệ mật thiết với tâm trạng của bản thân mỗi người. Không chỉ tác động, gây nên các vấn đề như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, chảy máu dạ dày… stress còn có thể dẫn tới một số bệnh có liên đến hội chứng rối loạn chức năng đường ruột.
Lý giải thêm về điều này, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế cho biết, cơ thể con người vốn là nơi có chứa vô vàn các dây thần kinh để kết nối não đến với hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng. Khi tâm lý bị ảnh hưởng, hệ thần kinh trung ương sẽ ngừng lưu thông máu đến đại tràng, tạo nên những cơn co thắt vô cùng khó chịu. Bởi lẽ đó, stress vừa được mệnh danh là tác nhân gây bệnh, vừa khiến những ai mắc bệnh đại tràng co thắt thêm phần trầm trọng.
3. Giải pháp giúp loại bỏ và ngăn ngừa stress
Bởi yếu tố tâm lý luôn gây ra những tác động xấu tới sức khỏe nói chung và đại tràng nói riêng. Do đó, để có thể phòng tránh, hỗ trợ điều trị đại tràng cũng như các bệnh lý phổ biến khác, tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa, thoát khỏi stress luôn là điều mà bạn nên quan tâm, chú ý.
- Cần có sự cân bằng giữa công việc, học tập và nghỉ ngơi. Hạn chế suy nghĩ tiêu cực và thay thế bằng những ý nghĩ tích cực.
- Ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin vào bữa ăn hàng ngày.
- Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao như yoga, đi bộ…
- Ngủ đúng giờ, đủ giấc.
Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa stress và bệnh đại tràng co thắt cũng như giải pháp khắc phục sao cho hiệu quả. Trong quá trình điều trị, bạn có thể xin thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được kết quả trị bệnh tốt nhất.
 
Top