• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

sàng lọc trước khi sinh : toàn tỉnh phát hiện nhiều trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

#1
Trong số 13.450 thai phụ sàng lọc trước sinh bằng phương pháp siêu âm phát hiện 393 ca nghi ngờ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, Tại Trung tâm chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã làm xét nghiệm Triple test.

Sáng 1/2, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn , cung cấp thông tin sàng lọc trước khi sinh, sơ sinh năm 2018 với sự tham gia của Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và cán bộ viên chức Dân số của 480 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

me-bau-4.png


Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này thì việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh được xem là giải pháp đầu tiên, then chốt, quyết định sự phát triển đầu đời của con người và góp phần nâng cao chất lượng dân số.

tỉnh Thái Nguyên, có hơn 19.600 bà mẹ mang thai được siêu âm, sàng lọc trước sinh, trong đó phát hiện 10 ca dị tật thai nhi.

Cùng với đó, đã có hơn 2.400 trẻ được sàng lọc sơ sinh, chiếm 12,8% tổng số trẻ em sinh trong năm (trong đó có 570 trẻ được miễn phí, 1.871 trẻ gia đình tự chi trả dịch vụ).

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên, ngày 24/1.

Các cơ sở y tế (công lập, tư nhân) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ký cam không thông báo, lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức năm 2017.

Năm 2017, các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ của tỉnh cơ bản đạt kế hoạch giao: Tỉ suất sinh thô là 15,14%o, giảm 0,17%o so với năm 2016 (chỉ tiêu giao giảm 0,1%o; vượt 1,7 lần so với chỉ tiêu giao); Tỉ số giới tính khi sinh là 115,4 bé trai/100 bé gái, giảm 1,1 điểm phần trăm so với năm 2016; Tỉ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai là 68,1%.

Trong năm 2017, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tổ chức 2 đợt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Qua 2 đợt chiến dịch đã có 11.324 trường hợp thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại.

Tuy nhiên, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Kết quả giảm sinh không vững chắc và có xu hướng tăng sinh trở lại; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng tăng; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao…

Năm 2018, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung vào một số mục tiêu như tiếp tục giảm sinh, hạn chế tốc độ tăng tỉ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Bà Nguyễn Thị Bích Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018, ngành dân số cần tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp để thực hiện các mục tiêu công tác dân số trong tình hình mới; tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động; tập trung triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của ngành Y tế và chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018.

Thực tế cũng cho thấy, mỗi năm Nghệ An có khoảng 80.000 phụ nữ mang thai và hơn 50.000 trẻ được sinh ra đời. Tuy nhiên, trường hợp được siêu âm và sàng lọc trước khi sinh chỉ chiếm tỷ lệ thấp, khoảng 30% và hầu hết chưa đáp ứng đúng yêu cầu, kỹ thuật.

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày. Trong thời gian này, bác sỹ của Trung tâm sàng lọc trước sinh, sơ sinh – Bệnh viện Sản nhi Nghệ An sẽ giới thiệu các kỹ thuật trong sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, sơ sinh. Đồng thời công bố quy trình giới thiệu chuyển gửi đối tượng tham gia sàng lọc trước khi sinh, sơ sinh, kỹ thuật lấy bệnh phẩm, phương pháp đánh giá kết quả…

cục Dân số - KHHGĐ. Ngoài thực hiện xã hội hóa, trung tâm còn phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh triển khai sàng lọc trước sinh và sơ sinh theo Chương trình mục tiêu Dân số - Y tế.

Trong năm 2017, qua công tác sàng lọc sau sinh, toàn tỉnh phát hiện được 94/2.423 trẻ em nghi ngờ thiếu men G6PD.

Trong số 13.450 thai phụ sàng lọc trước sinh bằng phương pháp siêu âm phát hiện 393 ca nghi ngờ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, Tại Trung tâm chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã làm xét nghiệm Triple test. Double test cho 535 phụ nữ mang thai, kết quả phát hiện 68 ca nghi ngờ dị tật.

Trước đó, cuối tháng 12/2017, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định bắt buộc về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và ký cam không thông báo, lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức năm 2017 đối với các cơ sở y tế (công lập, tư nhân) trên địa bàn tỉnh.

Thành phần tham gia tập huấn và ký cam kết có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện A; Bệnh viện C; Bệnh viện Gang Thép; Bệnh viện đa khoa Trung tâm; Bệnh viện An Phú; Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên; Bệnh viện Việt Bắc 1; các phòng khám đa khoa; phòng khám sản có siêu âm chẩn đoán hình ảnh; Hội đông y tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên; Trung tâm Y tế; Bệnh viện đa khoa; Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành, thị.

Tuy nhiên, cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ: Hiện nay, tại Nghệ An, công tác này vẫn đang trong giai đoạn khởi động do hệ thống cán bộ hầu hết chưa được đào tạo, máy móc xét nghiệm chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Ngay như tại các khu vực trung tâm, thành thị việc siêu âm chẩn đoán vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số bác sỹ được đào tạo để chẩn đoán trước sinh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các máy móc xét nghiệm khác như chẩn đoán nội tiết, gen, nhiễm sắc thể chưa có và người dân vẫn đang phải tìm đến các trung tâm lớn để thực hiện việc khám sàng lọc thai nhi ở đâu.

Từ thực tế này, Hội thảo trao đổi chuyên môn, cung cấp thông tin về sàng lọc trước sinh, sơ sinh là dịp để ngành y tế nhìn lại những kết quả đã đạt được, khó khăn, thách thức trong giai đoạn tới. Việc triển khai hội thảo cũng nhằm tuyên truyền để thay đổi, nhận thức của người dân và nâng cao tinh thần, trách nhiệm của ngành y tế để đầu tư đúng hướng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trên địa bàn.
 
Top