Sai lầm đắt giá cần biết khi khởi nghiệp kinh doanh

#1
 1. Khởi nghiệp Việt Nam - Để hạn chế mắc phải những sai lầm không đáng có khi khởi nghiệp kinh doanh, trước hết bạn phải biết chúng là gì, và cách giải quyết chúng ra sao? Sau đây sẽ là 10 sai lầm liên quan đến pháp luật mà startup và các nhà khởi nghiệp hay mắc phải.  1. Không thỏa thuận rõ ràng giữa các thành viên sáng lập với nhau:
  Các thành viên sáng lập phải thỏa thuận một cách rõ ràng với nhau ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dự án. Việc không thỏa thuận hay thỏa thuận không rõ ràng sẽ dẫn đến những rắc rối, rủi ro trong tương lai, ví dụ nổi tiếng nhất chính là bất đồng giữa Winklevoss và Zuckerberg của Facebook.

  Hãy tưởng tượng thỏa thuận giữa các thành viên sáng lập sẽ như là một hợp đồng hôn nhân, đây là hợp đồng phân rõ trách nhiệm và lợi ích của các bên trước khi tiến vào hôn nhân, để đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc không có đổ vỡ. Sau đây là những nội dung chính mà thỏa thuận này bắt buộc phải có:
  • Cổ phần sở hữu của từng thành viên sáng lập
  • Nhiệm vụ, trách nhiệm, và đóng góp của từng thành viên
  • Cách thức xử lý cổ phần và vấn đề khác khi một thành viên sáng lập rời đi hay bị loại
  • Mục tiêu và tầm nhìn của công ty hoặc dự án.
  2. Không thành lập công ty theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn:
  Đây là mô hình có tính năng giới hạn trách nhiệm và bảo vệ tài sản riêng tốt nhất cho các thành viên sáng lập. Ngoài ra, cách thức, thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam cũng không hề phức tạp. Dù sao đây cũng chỉ là gợi ý mang tính tương đối, các hình thức khác luôn có những khác biệt và lợi thế riêng biệt tùy vào tình hình kinh doanh thực tế.

  3. Không có sẵn một hợp đồng mẫu được thiết kế riêng cho công ty:
  Hãy lưu nhớ: những tờ giấy ghi chữ “hợp đồng” chính là một trong những văn bản bạn sẽ nhìn thấy nhiều nhất khi bước vào hoạt động công ty hay mang nó ra ngoài thương trường. Những công ty thành công luôn biết và có sẵn những mẫu hợp đồng dành riêng cho công ty mình. Nếu chi phí trả cho luật sư riêng là quá đắt, thì các bạn cũng có thể sử dụng các nguồn hay dịch vụ trên mạng internet.

  4. Không tuân thủ luật doanh nghiệp khi chuyển sở hữu cổ phần:
  Để tránh rủi ro về kiện tụng, xung đột nội bộ hay có khi là mất mát trong tương lai, hãy nghiên cứu và tuân thủ luật Doanh nghiệp 2014 (sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2015) trước khi tiến hành chuyển nhượng cổ phần của công ty hay các thành viên cho một bên khác.