quy định về điều kiện cấp Chứng chỉ hành Nghề Dược

#1
B]Điều 13 điểm a quy định về điều kiện cấp Chứng chỉ hành Nghề Dược[/B]

1. Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược gọi là "Bằng dược sĩ"

Việc áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại điểm l khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trường đào tạo chuyên ngành dược; viện nghiên cứu dược, viện và trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định thuốc; cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là cơ sở dược), cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định.
Nhiều sinh viên Đại học ngành Dược học ở những trường ĐH không phải là ĐH Y Dược băn khoăn không biết tốt nghiệp ra thì được cấp bằng là Cử nhân ĐH Dược hay Dược sĩ ĐH.

Đã có nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết học Đại học ngành Dược ở những trường không phải là Trường ĐH Y Dược – Bộ Y tế thì chỉ được cấp bằng cử nhân Đại học ngành Dược. Vậy có đủ điều kiện hành nghề dược tư nhân, mà cụ thể là có đủ điều kiện để đứng tên mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không?​


Dự thảo Luật Dược năm 2016 được Quốc Hội tại kỳ họp thứ 11 khóa XII để thống nhất cách gọi tên người tốt nghiệp Đại học Dược gọi là Dược sĩ Đại học, không có sự phân biệt Cử nhân Đại học ngành Dược và Dược sĩ Đại học trong quy định về cách gọi tên trong Luật Dược sử đổi bổ sung hiệu lực từ 01/01/2017.

[
Quy định về quản lý Chứng chỉ hành Nghề Dược


Mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng chỉ hành nghề dược. Trên chứng chỉ hành nghề dược ghi đầy đủ phạm vi hành nghề mà người có chứng chỉ hành nghề đáp ứng điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước.​
Dự thảo Luật Dược mới sửa đổi bổ sung một số điều nhằm hoàn thiện và khắc phục những phát sinh mới nảy sinh trong thực tiễn. Nhiều người đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược muốn học liên thông Đại học ngành Dược sẽ không phải băn khoăn về tên gọi, bằng cấp của những trường đa ngành nhưng có đào tạo mã ngành sức khoẻ như Đại học Quốc gia hay Đại học Đại Nam, Đại học Thành Tây.

Có bạn sinh viên Cao đẳng ngành Dược tỏ ra khá hiểu biết và ví von: “chẳng lẽ học kế toán ở Học Viện Tài Chính mới được công nhận để hành nghề, còn học kế toán ở Đại học Nông Nghiệp không được hành nghề kế toán?”

Bạn Lan, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Dược lại chia sẻ: “Ai học ngành dược thì cũng muốn học ở Đại học Dược Hà Nội nhưng điểm đầu vào luôn cao ngất ngưởng, nên nhiều bạn chọn học Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược Hà Nội, sau khi tốt nghiệp vừa làm vừa học liên thông. Đa phần người tốt nghiệp ĐH ngành Dược ra trường làm kinh tế ở ngoài chứ ít người làm ở các cơ sở Y tế Nhà nước nên nhiều bạn cũng không nặng nề chuyện bằng cấp, miễn sao học giỏi chuyên môn để hành nghề cho tốt”.

Do vậy, trước khi chọn học nghề dược thì thí sinh cũng đặt ra câu hỏi rồi tự trả lời: "Bạn quan tâm đến tên gọi của bằng cấp hay thông tin tuyển dụng thực tế của ngành mình theo học? Có chắc trường lấy điểm đầu vào cao hơn thì khi ra trường, các em sẽ dễ xin việc hơn hay là thu nhập cao hơn?".

Một tin vui cho học sinh THPT chuẩn bị tốt nghiệp năm 2016 là Bộ GD&ĐT đã bỏ điểm sàn Cao đẳng nên ngưỡng xét tuyển đầu vào Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp cấp 3 là được xét vào học Cao đẳng chính quy.Cao đẳng Dược Hà Nội là tên gọi tắt của Khoa Dược Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội (mã trường CBT). Địa chỉ xét tuyển tại Phòng tuyển sinh: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.750.010 – 0964.011.243.