quá trình mọc răng của trẻ tạo thành

ucycn

New Member
#1
Quá trình mọc răng ở trẻ emđã được định hình từ trước khi bé được sinh ra. Khi được 6 tháng tuổi, răng kỳ đầu (hay còn gọi là răng sữa) đầu tiên mọc xuyên qua lợi là các răng cửa giữa hàm dưới, và ngay sau đó thì mọc các răng cửa giữa hàm trên.

Mặc dù phần lớn các đứa trẻ được mọc đủ tất cả 20 cái răng sữa trước khi lên 3 tuổi, nhưng tốc độ và thứ tự mọc răng lại khác nhau. Những răng sữa sau đó sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.Thông thường những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc trong khoảng bé được 6 tuổi tới 1 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bé mọc rang rất sớm, trước khoảng thời gian thông thường. Điều này các mẹ không cần phải lo lắng nhiều vì rất có thể nó chỉ do nguyên nhân cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé chậm mọc răng hơn những trẻ cùng trang lứa mà thôi. Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) - đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt.

Việc ngậm núm ti lạnh đó có thể làm dịu bớt sự khó chịu và những cơn đâu. Và dù mọc răng sớm hay muộn hoặc mọc đúng thời gian thì thứ tự các răng xuất hiện trên hàm đều như nhau, nó theo một thứ tự nhất định. Sau đây là thống kê thứ tự mọc răng sữa của trẻ mẹ cần biết mà đưa ra để giúp mẹ có thể dự đoán trước tình trạng mọc răng của con.

Giai đoạn này đánh dấu sự “lớn khôn” của cơ thể trẻ để dần thích nghi với môi trường sống.

Phụ huynh cần chú ý những thay đổi về sức khỏe của trẻ trong thời kỳ trẻ mọc răng để có cách chăm sóc trẻ tốt hơn, nhất là việc ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ.

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

Tuy nhiên, dưới lợi của chúng, nơi chúng ta không thể nhìn thấy được, tất cả các răng, ngoại trừ các răng khôn, đã sẵn sang quá trình mọc răng của trẻ tạo thành.

Để tránh bị nổi bạn, bạn nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi. Và khi quá trình này xảy ra, các chân răng sữa bắt đầu lung lay và đứt lìa do áp lực của các răng trưởng thành. Răng sữa sẽ rụng đi để nhường chỗ cho các răng trưởng thành mọc lên vĩnh viễn. Nếu mẹ đang cho bé bú lúc này thì rất có thể bé sẽ chẳng bú được tí sữa nào mà còn cắn rất mạnh làm mẹ đau đớn. Vì thế, mẹ hãy đổ nước lạnh vào bình sữa của con để bé "muốn làm gì thì làm" với núm ti giả đó.


Từ đó có cách theo dõi cũng như chăm sóc răng miệng cho trẻ. Mẹ sẽ không thể biết được thời điểm nào bé sẽ mọc răng, cho đến khi con có những biểu hiện như chảy dãi, sốt, quấy khóc, cáu gắt,... mà không phải do bé đói bụng, tã bị ướt hay một nguyên nhân nào khác.Có những bé ở trên lợi hay ở hàm trên xuất hiện những hạt nhỏ như hạt vừng màu trắng hoặc hơi vàng, gọi là “nanh sữa”, đây không phải Cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh thực sự, cũng không phải là bệnh, mà là do các tế bào thượng bì tích tụ lại trong thời kỳ phôi thai tạo thành, sau một thời gian nó tự rụng và không để lại dấu vết, do vậy không phải xử lý gì cả. Trẻ từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa. Chiếc đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Thời kỳ mọc răng sữa của bé bắt đầu trong khoảng từ 5 tháng đến 8 tháng tuổi.

Không có mốc chuẩn cụ thể nào qui định cho thời gian mọc răng sữa của trẻ, một số trẻ mọc sớm lúc 3 – 4 tháng tuổi; có trẻ mọc răng lúc 6 – 7 tháng tuổi và một số trẻ có thể muộn hơn.