• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa

D

dunghim2

Guest
#1
Bệnh nhân bị đau tâm thần tọa thì thường có triệu chứng tê dọc đường đi của dây thần kinh tọa: có thể đau từ thắt lưng lan xuống mông, dọc theo đùi xuống đến cẳng, bàn chân. do vậy, người bệnh khi có các triệu chứng trên cần đến khám bác sĩ để được tham vấn và điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nặng nề.

Các lưu ý khi bị bệnh đau thần kinh tọa

Khi bệnh mới có dấu hiệu đau cần phải đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa, không nên để bệnh tiến triển nặng mới đi chữa khi đó sẽ rất khó khăn trong điều trị và việc điều trị sẽ rất tốn kém, mà hiệu quả không cao.

Cùng với việc đi khám, người bệnh lưu ý có chế độ ngơi nghỉ hợp lý, không nên tham công tiếc việc sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bệnh nhân có thể nằm sấp người hoặc nằm ngửa co chân sẽ đỡ đau hơn. Khi có nguy cơ lún và di lệch cột sống các thầy thuốc sẽ một mực đai nẹp, yếm, áo chỉnh hình thắt lưng, và chỉ định nằm nghỉ tuyệt đối. Chỉ sau khi bệnh đã dần ổn định, người bệnh mới từ từ tập vận động lại.
Các phương pháp can thiệp chữa đau thần kinh tọa

Trong trường hợp 2-3 tháng sử dụng các biện pháp bên trên mà bệnh không không thuyên giảm thì các thầy thuốc sẽ tiến hành một số bước can thiệp để điều trị đau thần kinh tọa:

Phong bế lựa chọn tâm thần

Là phương pháp sử dụng máy tăng sáng truyền hình (C-arm) để định vị xác thực vị trí của rễ tâm thần cần can thiệp, sau đó tiêm thuốc vào trực tiếp ngay khu vực đó nhằm làm giảm viêm, giảm đau. Kỹ thuật này vừa có tác dụng điều trị vừa có tác dụng chẩn đoán đúng tầng đốt sống bị thương tổn. Đặc biệt nó có hiệu quả cho những bệnh nhân chống chỉ định với giải phẫu, vì chỉ cần gây tê tại chỗ, can thiệp tối thiểu.

phẫu thuật

Tùy vào nguyên cớ gây đau tâm thần tọa mà có phương pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu cột sống bị chèn lấn mà không mất vững thì chỉ cần giải ép bằng các phương pháp như: mổ mở tối thiểu, mổ vi phẫu qua ống banh hay phẫu thuật nội soi. Trong trường hợp cột sống bị chèn ép kèm trượt hay mất vững thì ngoài việc giải ép sẽ cần đặt thêm phương tiện nhất định lại cột sống mất vững.
 
Top