• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Phụ huynh tỏ ra lo ngại khi để con em họ tự đi xe đạp

  • Thread starter trieuvanbxa
  • Start date
T

trieuvanbxa

Guest
#1
Xu hướng xe điện lên ngôi, nên xe đạp gần như bị “rẻ” đi nhiều trong quan niệm của học sinh, xe đạp cũng từ đó tạo cảm giác đi chậm, mệt mỏi, nóng toát mồ hôi..
Giữa tháng 9, báo Vnexpress có đề cập đến vấn đề nóng hổi cha mẹ thành phố mạo hiểm khi để con tự tới trường , trong bài viết này, phóng viên đã ghi lại ý kiến của nhiều phụ huynh, chiếm phần lớn trong đó là nỗi sợ khi để con tự đi.
Bố mẹ không đành nhìn con đi xe đạp, thậm chí sợ bị thua kém bạn bè ảnh hưởng tâm lý, đi xe điện thì lo lắng nguy hiểm, nên nhiều bố mẹ sắp xếp bằng mọi cách để vẫn có đủ thời gian đưa con đến trường.

Chị Mai Anh (Đống Đa, HN) có con trai học lớp 9, chia sẻ “tôi cũng biết cho con tự đi học là tốt, rèn luyện tính tự lập, nhưng tôi không an tâm vì thấy nguy hiểm, và cũng không biết xe dap dien có an toàn không, nên vẫn đưa đón con”

Nhiều phụ huynh thì không đồng tình quan điểm này. Chị T.Bình chia sẻ rằng “nhà tôi đi ô tô, có cả giúp việc, nhưng chúng tôi muốn con tự đến trường bằng xe điện như bạn bè, kỹ năng sống rất quan trọng, chúng tôi không muốn bao bọc con. Chỉ có điều, khi chọn xe điện cho con, tôi chọn rất kỹ và chỉ mua hãng lớn, vì nó rất an toàn.”
Khoảng 15-20 năm về trước, bố mẹ hầu như để con tự đi đến trường bằng xe đạp, có thể là từ năm lớp 1 trở đi. Vào thời điểm đó, có thể bố mẹ cần dành nhiều thời gian làm lụng, đường xá ít xe cộ nên không nguy hiểm, có thể đi xe bị ngã mà cũng không quá đáng lo.

Hiểu lo lắng của phụ huynh khi chọn loại xe điện cho con đi học để có thể yên tâm cho con tự đi, chúng tôi có cuộc gặp với Tổng Giám đốc thương hiệu HKbike, bà Lê Lan Hương, cho biết“theo tôi thì học sinh vốn là vẫn còn yếu chân, yếu tay, nên đi có đi xe đạp thì cũng không thay đổi được điều này nhiều, quan trọng nhất vẫn là ý thức khi điểu khiển xe và chất lượng an toàn của xe. Để mua được xe điện tốt và an toàn cho con đi học, phương án số 1 vẫn là mua của thương hiệu lớn, như hinh nen của HKbike, hãng có nhiều lựa chọn từ hơn 8 triệu đến 18 triệu. Nhưng nếu khả năng tài chính không cho phép, thì bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và mua xe điện cho con dựa trên uy tín của cửa hàng bán, vì xe điện cho con tự đi phải thực sự an toàn. Còn về hai luồng tranh luận các bạn đang đề cập, thì theo tôi, trẻ ở thời nào thì nên học cách thích nghi với thời ấy”.

Điều cha mẹ lo lắng không để con tự đi đến trường bằng xe điện, chủ yếu là vì lo con đi không an toàn, không chấp hành luật giao thông. Nhưng hành động của thanh thiếu niên thường ảnh hưởng chủ yếu từ chính những người thân cận nhất, khi đèo các con, bố mẹ phóng nhanh, vượt đèn đỏ, thì làm sao có thể khuyên con hãy đi đúng? Hãy nghĩ thật sâu về điều này, có lẽ nào việc con đi sai luật giao thông, đi nguy hiểm, lại chính từ cha mẹ mà ra không?
>> bài viết được quan tâm nhiều nhất: tan thoi minh nguyet tap 9Các em học sinh thì nghĩ sao về vấn đề này

Trong một bài báo gần đây rất được các em học sinh và cả phụ huynh quan tâm, từ 13 tuổi học sinh nên tự đi giay nam đến trường. Bài báo này nhận được hàng chục nghìn lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ. Thậm chí, hãng xe điện lớn nhất Việt Nam hiện nay là HKbike cũng quan tâm và đưa lên fanpage của mình.
Đa số các em đã tự lập thì tỏ ra bất ngờ về việc tại sao các bạn lớn như vậy vẫn để bố mẹ đưa đến trường, còn mình thì từ lớp 1, lớp 2 đã tự đi có sao đâu. Cũng có rất nhiều em bày tỏ nỗi buồn khi “bị” bố đưa đón mà xin tự đi không được đồng ý. Cũng có rất nhiều em kể câu chuyện của mình, như viết tâm thư và mong bố mẹ đọc được. Trong các câu chuyện các em tự kể, có thể thấy cả phần nào tâm lý ngại ngùng với bạn bè, điều này phụ huynh phải đặc biệt quan tâm.

Gặp em Nguyễn Đức An (học lớp 10, Quận 1, TP HCM), em cho biết “em đi xe đạp điện đi học từ năm lớp 8, trong lớp cũng còn kha khá các bạn đang được bố mẹ đưa đón, đa số các bạn ấy trầm tính hơn các bạn khác, và ít giao lưu hơn”Cuộc tranh luận này sẽ khó đi đến hồi kết, khi con cái có lý lẽ và mong muốn về việc tự lập, bố mẹ thì lo lắng về an toàn, thậm chí có những em nỗ lực ròng rã hơn 2 năm trời để thuyết phục bố mẹ. Chuyên gia tâm lý học đường Nguyễn Mỹ Linh chia sẻ, nên đợi trẻ khoảng lớp 8-9 mới tự cho đi đến trường, nếu tính toán về quãng đường, độ tuổi thậm chí tính cách của con mà thấy yên tâm, thì để trẻ tự đi đến trường là điều rất tốt, giúp các em tự lập, tự tin hơn, rèn khả năng xử trí các tình huống.
 
Top